Chủ Nhật, 07/12/2025 23:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rất cần “chỉ số ý thức” khi lái xe

(ANTV) - Cảnh sát giao thông TP.HCM, Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện liên tục tổ chức các đợt kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông mọi lúc, mọi nơi đang rất cần “chỉ số ý thức” của người dân tăng cao.

Vụ gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tối ngày 12/11 đã và đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân là do tài xế vừa rời bàn nhậu liền ôm vô lăng. Hậu quả làm 2 người bị thương, một nữ sinh 18 tuổi tử vong, một ô tô và nhiều xe máy khác hư hỏng nặng.

Trong vụ việc này, chiếc xe chỉ dừng lại sau khi tông sập tường nhà dân. Điều này cho thấy tài xế đã hoàn toàn mất kiểm soát. Có một thực trạng hiện nay là nhiều “ma men” luôn tự khẳng định mình đủ tỉnh táo để lái xe, trong khi các chuyên gia y tế đã khuyến cáo về việc mất kiểm soát, giảm thị lực quan sát và giảm khả năng xử lý tình huống khi trong cơ thể có cồn, chất kích thích.

Thời gian qua, Công an TPHCM đã rất quyết liệt và có nhiều biện pháp mạnh tay ngăn chặn, xử lý các vi phạm nồng độ cồn. Hàng chục ngàn lượt vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, số vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn cũng đã giảm. Tuy nhiên vấn đề vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông vẫn còn nhức nhối, một bộ phận người dân chưa tự giác ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông.

Trong xử lý vi phạm nồng độ cồn, không ít lần tổ công tác gặp phải những đối phó như: Quay xe bỏ chạy, tránh vào các đường khác để né chốt kiểm tra, dừng xe chờ đến khi chốt dời đi. Thậm chí một số trường hợp không hợp tác, chống đối, tấn công cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Mới đây nhất tại đường An Dương Vương, phường 8, quận 5 diễn ra vào tối ngày 8/11 là 1 cụ thể. Người đàn ông tên Cường điều khiển xe máy chở theo một người khác. Cả 2 có dấu hiệu say xỉn, chạy loạng choạng.

Phát hiện vụ việc, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn, yêu cầu người này dừng xe để kiểm tra. Lúc này, ông Cường không chấp hành mà cáu gắt, lớn tiếng, đạp đổ xe mô tô đặc chủng, tấn công, ném mũ bảo hiểm vào Cảnh sát giao thông. Khi đưa về Công an phường giải quyết, tại đây, ông Cường có kết quả đo nồng độ cồn 0,711mg/lít khí thở, vượt mức kịch khung.

Cũng với quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm, Công an thành phố Thủ Đức đã tổ chức ra quân. Trong thực hiện xử lý đồng loạt các lỗi vi phạm giao thông sẽ tập trung vào xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích. Đây là 1 trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông.

TP.HCM có hàng ngàn tuyến đường lớn nhỏ, hàng chục triệu người và phương tiện giao thông đi lại mỗi ngày. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người dân, Cảnh sát giao thông xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, còn “nồng độ ý thức” cao hay thấp khi lái xe thuộc về văn hóa, nhân cách, trách nhiệm người tài xế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm