Thứ Hai, 22/12/2025 03:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rất cần “chỉ số ý thức” khi lái xe

(ANTV) - Cảnh sát giao thông TP.HCM, Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện liên tục tổ chức các đợt kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông mọi lúc, mọi nơi đang rất cần “chỉ số ý thức” của người dân tăng cao.

Vụ gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tối ngày 12/11 đã và đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân là do tài xế vừa rời bàn nhậu liền ôm vô lăng. Hậu quả làm 2 người bị thương, một nữ sinh 18 tuổi tử vong, một ô tô và nhiều xe máy khác hư hỏng nặng.

Trong vụ việc này, chiếc xe chỉ dừng lại sau khi tông sập tường nhà dân. Điều này cho thấy tài xế đã hoàn toàn mất kiểm soát. Có một thực trạng hiện nay là nhiều “ma men” luôn tự khẳng định mình đủ tỉnh táo để lái xe, trong khi các chuyên gia y tế đã khuyến cáo về việc mất kiểm soát, giảm thị lực quan sát và giảm khả năng xử lý tình huống khi trong cơ thể có cồn, chất kích thích.

Thời gian qua, Công an TPHCM đã rất quyết liệt và có nhiều biện pháp mạnh tay ngăn chặn, xử lý các vi phạm nồng độ cồn. Hàng chục ngàn lượt vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, số vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn cũng đã giảm. Tuy nhiên vấn đề vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông vẫn còn nhức nhối, một bộ phận người dân chưa tự giác ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông.

Trong xử lý vi phạm nồng độ cồn, không ít lần tổ công tác gặp phải những đối phó như: Quay xe bỏ chạy, tránh vào các đường khác để né chốt kiểm tra, dừng xe chờ đến khi chốt dời đi. Thậm chí một số trường hợp không hợp tác, chống đối, tấn công cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Mới đây nhất tại đường An Dương Vương, phường 8, quận 5 diễn ra vào tối ngày 8/11 là 1 cụ thể. Người đàn ông tên Cường điều khiển xe máy chở theo một người khác. Cả 2 có dấu hiệu say xỉn, chạy loạng choạng.

Phát hiện vụ việc, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn, yêu cầu người này dừng xe để kiểm tra. Lúc này, ông Cường không chấp hành mà cáu gắt, lớn tiếng, đạp đổ xe mô tô đặc chủng, tấn công, ném mũ bảo hiểm vào Cảnh sát giao thông. Khi đưa về Công an phường giải quyết, tại đây, ông Cường có kết quả đo nồng độ cồn 0,711mg/lít khí thở, vượt mức kịch khung.

Cũng với quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm, Công an thành phố Thủ Đức đã tổ chức ra quân. Trong thực hiện xử lý đồng loạt các lỗi vi phạm giao thông sẽ tập trung vào xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích. Đây là 1 trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông.

TP.HCM có hàng ngàn tuyến đường lớn nhỏ, hàng chục triệu người và phương tiện giao thông đi lại mỗi ngày. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người dân, Cảnh sát giao thông xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, còn “nồng độ ý thức” cao hay thấp khi lái xe thuộc về văn hóa, nhân cách, trách nhiệm người tài xế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm