Thứ Ba, 30/12/2025 11:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường

(ANTV) - Ma túy học đường đang là mối nguy cơ hiện hữu, khi một số dạng ma túy mới xâm nhập vào Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau. Đáng lo ngại đó là ma túy mới pha trộn vào thực phẩm được bán gần các cơ sở giáo dục, các trường đại học, trung học cơ sở nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng...

Có thể thấy học sinh, sinh viên là những đối tượng trẻ tuổi, dễ bị kích động, dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, thích trải nghiệm những cái mới nên đã và đang trở thành mục tiêu mà tội phạm ma túy hướng tới.

Bạn nữ sinh này  có thời gian gần 1 năm sử dụng loại “nước dâu” hay còn gọi“nước vui”. Ban đầu vì sự tò mò và bạn bè rủ rê  em đã thử và sau đó thì em đã nghiện loại nước này từ lúc nào không biết.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp các em học sinh đã sa đà vào con đường nghiện các ma túy mới hiện nay. Ma túy núp bóng dưới nhiều dạng từ thực phẩm, đồ uống đến tinh dầu thuốc lá điện tử. Do đó, bên cạnh những trường hợp học sinh đua đòi, thích thể hiện bản thân nên đã mắc nghiện ma túy thì nhiều em chỉ vì vô tình, không nhận biết được những sản phẩm núp bóng ma túy.

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 227.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người đang bị quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý, khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 - 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi 13 - 15 tuổi.

Trong tổng số 95% người sử dụng ma túy túy tổng hợp thì có tới 70 - 75% người trong độ tuổi 17 - 35 tuổi, chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên, học sinh, sinh viên.

Ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường đang đặt ra những khó khăn và thách thức rất lớn đối với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Tình trạng này cần được đánh giá và nhìn nhận đúng mức để có giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Hiện nay học sinh cả nước vừa bước vào năm học mới việc trang bị kiến thức và những kỹ năng phòng chống ma túy mới cho các em học sinh, sinh viên chính là liều vắc xin hữu hiệu để các em phòng ngừa loại tệ nạn nguy hiểm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm