Thứ Bảy, 25/04/2026 00:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trăn trở khi thiếu thuốc hiếm điều trị

BT

(ANTV) - Thời gian qua trên TP.HCM liên tục ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum. Tuy nhiên loại thuốc giải độc botulinum khan hiếm đã dẫn đến tình trạng các bệnh nhân không được kịp thời điều trị. Không chỉ dư luận xã hội, mà nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ những lo lắng, băn khoăn xung quanh việc thiếu loại thuốc điều trị độc tố này.

Phải nhấn mạnh rằng, đây lại không phải loại thuốc được sản xuất đại trà và hiện chỉ có duy nhất một công ty sản xuất theo đơn đặt hàng yêu cầu của chính phủ, các quốc gia, tổ chức. Vì vậy, thuốc điều trị ngộ độc botulinum không chỉ là loại thuốc hiếm ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Câu chuyện hiếm thuốc khi rơi vào tình cảnh phải “ăn đong từng bữa” tiếp tục là nỗi trăn trở của rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng và mong muốn cần phải có 1 giải pháp căn cơ cho các loại thuốc hiếm để người dân có thể an tâm cho sức khỏe của mình.

Trước những diễn biến nguy hiểm liên quan đến các ca ngộ độc botulinum. 6 lọ thuốc giải độc tố đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ vận chuyển về Việt Nam. Thông tin vui này ngay lập tức được đông đảo cư dân mạng đón nhận.

Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì vào ngày hôm qua (26/5), 1 người đàn ông ngộ độc botulinum đã tử vong, do quá thời gian vàng chữa trị và không kịp truyền thuốc giải. Đây là một trong 6 ca ngộ độc tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua. Hiện, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rơi vào tình trạng nặng.

Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần. Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ của mình xung quanh vụ việc này.

Ngay sau khi xảy ra vụ hết thuốc giải độc botulinum, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Theo đó nghiên cứu thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế-xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân

Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận cao với việc xây dựng cơ chế này. Đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ rằng: nếu ngành Y tế chủ động hơn, đề xuất sớm hơn, ngay từ năm 2020 khi Việt Nam xảy ra những vụ ngộ độc botulinum đầu tiên, chắc chắn sẽ không có những câu chuyện đáng buồn khi rơi vào cảnh hết thuốc và bệnh nhân nằm chờ thuốc giải độc như bây giờ…

Từ đó cần có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.

Cùng với nỗi lo về thuốc điều trị hiếm thì nhiều ý kiến cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo ngại trước tình hình an toàn thực phẩm, và theo dự báo, số chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum sẽ còn được phát hiện khi các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố Botulinum.

Tình trạng này thường xảy ra tại các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Bài toán về cơ chế quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm 1 lần nữa được cư dân mạng đặt ra, cùng với đó là những khuyến cáo về sử dụng thực phẩm…

Thực trạng thiếu thuốc hiếm, thuốc giải độc là câu chuyện đáng buồn. Vì vậy việc dự trữ các loại thuốc này là việc làm cấp thiết và cần thiết. Cùng với đó cần có cách thức phòng tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố Butilinum nói riêng. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.

Xem thêm