Thứ Tư, 11/03/2026 16:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trăn trở khi thiếu thuốc hiếm điều trị

BT

(ANTV) - Thời gian qua trên TP.HCM liên tục ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum. Tuy nhiên loại thuốc giải độc botulinum khan hiếm đã dẫn đến tình trạng các bệnh nhân không được kịp thời điều trị. Không chỉ dư luận xã hội, mà nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ những lo lắng, băn khoăn xung quanh việc thiếu loại thuốc điều trị độc tố này.

Phải nhấn mạnh rằng, đây lại không phải loại thuốc được sản xuất đại trà và hiện chỉ có duy nhất một công ty sản xuất theo đơn đặt hàng yêu cầu của chính phủ, các quốc gia, tổ chức. Vì vậy, thuốc điều trị ngộ độc botulinum không chỉ là loại thuốc hiếm ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Câu chuyện hiếm thuốc khi rơi vào tình cảnh phải “ăn đong từng bữa” tiếp tục là nỗi trăn trở của rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng và mong muốn cần phải có 1 giải pháp căn cơ cho các loại thuốc hiếm để người dân có thể an tâm cho sức khỏe của mình.

Trước những diễn biến nguy hiểm liên quan đến các ca ngộ độc botulinum. 6 lọ thuốc giải độc tố đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ vận chuyển về Việt Nam. Thông tin vui này ngay lập tức được đông đảo cư dân mạng đón nhận.

Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì vào ngày hôm qua (26/5), 1 người đàn ông ngộ độc botulinum đã tử vong, do quá thời gian vàng chữa trị và không kịp truyền thuốc giải. Đây là một trong 6 ca ngộ độc tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua. Hiện, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rơi vào tình trạng nặng.

Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần. Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ của mình xung quanh vụ việc này.

Ngay sau khi xảy ra vụ hết thuốc giải độc botulinum, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Theo đó nghiên cứu thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế-xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân

Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận cao với việc xây dựng cơ chế này. Đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ rằng: nếu ngành Y tế chủ động hơn, đề xuất sớm hơn, ngay từ năm 2020 khi Việt Nam xảy ra những vụ ngộ độc botulinum đầu tiên, chắc chắn sẽ không có những câu chuyện đáng buồn khi rơi vào cảnh hết thuốc và bệnh nhân nằm chờ thuốc giải độc như bây giờ…

Từ đó cần có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.

Cùng với nỗi lo về thuốc điều trị hiếm thì nhiều ý kiến cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo ngại trước tình hình an toàn thực phẩm, và theo dự báo, số chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum sẽ còn được phát hiện khi các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố Botulinum.

Tình trạng này thường xảy ra tại các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Bài toán về cơ chế quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm 1 lần nữa được cư dân mạng đặt ra, cùng với đó là những khuyến cáo về sử dụng thực phẩm…

Thực trạng thiếu thuốc hiếm, thuốc giải độc là câu chuyện đáng buồn. Vì vậy việc dự trữ các loại thuốc này là việc làm cấp thiết và cần thiết. Cùng với đó cần có cách thức phòng tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố Butilinum nói riêng. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tích cực tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với nỗ lực chung của toàn lực lượng, Công an tỉnh Gia Lai, các cán bộ chiến sĩ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã chủ động triển khai các biện pháp cần thiết, quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Tất cả cùng hướng về ngày bầu cử

Tất cả cùng hướng về ngày bầu cử

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, không khí hướng về ngày hội lớn của toàn dân đang ngày càng rộn ràng. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đang khẩn trương rà soát các khâu đoạn cuối cùng, lực lượng Công an đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định. Ghi nhận sau tại phường Vân Phú.

Kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại các điểm bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại các điểm bầu cử

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới, hôm nay, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bầu cử trên địa bàn các phường Hải Châu, An Khê, Thanh Khê, Hòa Khánh và Liên Chiểu.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm bầu cử

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm bầu cử

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Đến thời điểm này, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031 đã và đang được lực lượng Công an các địa phương trên toàn quốc tập trung cao độ. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, tạo thuận lợi tối đa cho cử tri trong quá trình bầu cử, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm bầu cử cũng được các lực lượng lượng chức năng chủ động triển khai thực hiện từ sớm và theo những quy trình chặt chẽ.

Lực lượng an ninh cơ sở giữ vững bình yên ngày bầu cử

Lực lượng an ninh cơ sở giữ vững bình yên ngày bầu cử

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với các lực lượng chức năng, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Thủ đoạn của ổ nhóm lừa đảo giả danh cảnh sát Nhật Bản

Thủ đoạn của ổ nhóm lừa đảo giả danh cảnh sát Nhật Bản

Pháp luật 11/03/2026

(ANTV) - Lợi dụng chính sách thị thực điện tử thông thoáng, một nhóm đối tượng người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc đã chọn Hà Nội làm nơi ẩn náu, tổ chức đường dây lừa đảo xuyên quốc gia với thủ đoạn mới, đặc biệt tinh vi: Sử dụng người Nhật Bản để lừa người Nhật Bản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm này.

Xem thêm