(ANTV) - Thời gian qua trên TP.HCM liên tục ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum. Tuy nhiên loại thuốc giải độc botulinum khan hiếm đã dẫn đến tình trạng các bệnh nhân không được kịp thời điều trị. Không chỉ dư luận xã hội, mà nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ những lo lắng, băn khoăn xung quanh việc thiếu loại thuốc điều trị độc tố này.
Phải nhấn mạnh rằng, đây lại không phải loại thuốc được sản xuất đại trà và hiện chỉ có duy nhất một công ty sản xuất theo đơn đặt hàng yêu cầu của chính phủ, các quốc gia, tổ chức. Vì vậy, thuốc điều trị ngộ độc botulinum không chỉ là loại thuốc hiếm ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Câu chuyện hiếm thuốc khi rơi vào tình cảnh phải “ăn đong từng bữa” tiếp tục là nỗi trăn trở của rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng và mong muốn cần phải có 1 giải pháp căn cơ cho các loại thuốc hiếm để người dân có thể an tâm cho sức khỏe của mình.
Trước những diễn biến nguy hiểm liên quan đến các ca ngộ độc botulinum. 6 lọ thuốc giải độc tố đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ vận chuyển về Việt Nam. Thông tin vui này ngay lập tức được đông đảo cư dân mạng đón nhận.
Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì vào ngày hôm qua (26/5), 1 người đàn ông ngộ độc botulinum đã tử vong, do quá thời gian vàng chữa trị và không kịp truyền thuốc giải. Đây là một trong 6 ca ngộ độc tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua. Hiện, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rơi vào tình trạng nặng.
Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần. Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ của mình xung quanh vụ việc này.
Ngay sau khi xảy ra vụ hết thuốc giải độc botulinum, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.
Theo đó nghiên cứu thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế-xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân
Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận cao với việc xây dựng cơ chế này. Đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ rằng: nếu ngành Y tế chủ động hơn, đề xuất sớm hơn, ngay từ năm 2020 khi Việt Nam xảy ra những vụ ngộ độc botulinum đầu tiên, chắc chắn sẽ không có những câu chuyện đáng buồn khi rơi vào cảnh hết thuốc và bệnh nhân nằm chờ thuốc giải độc như bây giờ…
Từ đó cần có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.
Cùng với nỗi lo về thuốc điều trị hiếm thì nhiều ý kiến cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo ngại trước tình hình an toàn thực phẩm, và theo dự báo, số chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum sẽ còn được phát hiện khi các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố Botulinum.
Tình trạng này thường xảy ra tại các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.
Bài toán về cơ chế quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm 1 lần nữa được cư dân mạng đặt ra, cùng với đó là những khuyến cáo về sử dụng thực phẩm…
Thực trạng thiếu thuốc hiếm, thuốc giải độc là câu chuyện đáng buồn. Vì vậy việc dự trữ các loại thuốc này là việc làm cấp thiết và cần thiết. Cùng với đó cần có cách thức phòng tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố Butilinum nói riêng.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 xác nhận Iran mở hoàn toàn trở lại eo biển Hormuz cho hoạt động vận tải thương mại, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực tại khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Từ hôm nay (17/4), các Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thời gian đăng ký thử đến hết ngày 21/4, sau đó, dữ liệu đăng ký thử sẽ bị xoá để chuẩn bị cho thời gian đăng ký chính thức.
(ANTV) - Sau những cảnh báo của Truyền hình Công an nhân dân về dấu hiệu thiếu minh bạch trong hoạt động thương mại điện tử của sàn Tatao Live và nguy cơ mất an toàn thông tin từ ứng dụng TAT LIVE mà đơn vị này sử dụng, diễn biến mới nhất đã khiến nhiều người tham gia không khỏi lo ngại. Website ngừng truy cập, các hội nhóm trên mạng xã hội đồng loạt giải tán, nhiều người tham gia cho đã không thể liên hệ với đơn vị vận hành. Trong số đó, không ít trường hợp đã bỏ ra số tiền lớn, nhưng đến nay lại không biết tìm ai để yêu cầu hoàn trả.
(ANTV) - Chiều 17/4/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đường dây cung cấp thực phẩm “bẩn” vào trường học.
(ANTV) - Mua bán trái phép chất ma túy, 2 đối tượng Lê Minh Thương và Vũ Mạnh Hùng, cùng trú tại Đồng Nai bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bắt tạm giam.
(ANTV) - Kháng kháng sinh là một mối đe dọa cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng, khi có thể gây ra ít nhất 10 triệu ca tử vong mỗi năm và đạt mức tương đương tử vong do ung thư kể từ năm 2050 nếu không có hành động kịp thời và hiệu quả. Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với mối đe dọa này khi việc kiểm soát sử dụng kháng sinh vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh mà còn cho cả hệ thống y tế.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang sau những tuyên bố mới liên quan đến chương trình hạt nhân và hoạt động tại eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua tuyên bố, Washington sẽ phối hợp với Iran để thu hồi và đưa lượng uranium làm giàu về Mỹ, song Tehran ngay lập tức bác bỏ, cho thấy bất đồng sâu sắc trong đàm phán hạt nhân.
(ANTV) - Trong dịp Tết cổ truyền té nước Songkran, lực lượng chức năng Thái Lan đã liên tiếp triển khai các chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Cảnh sát Thái Lan thông báo tiếp tục triệt phá một đường dây lớn, thu giữ số ma túy trị giá hơn 300 triệu Baht, tương đương khoảng 9,3 triệu USD.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị tiếp tục gia tăng hoạt động chống phá trên không gian mạng. Đáng chú ý, việc một số cơ quan báo chí chủ lực được điều chỉnh cơ quan chủ quản về trực thuộc Trung ương Đảng đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo bản chất, tung ra nhiều luận điệu sai trái, thù địch nhằm gây hoang mang dư luận, chia rẽ niềm tin giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
(ANTV) - Tối 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tuyên dương điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS). Theo đó, có 80 tập thể, cá nhân được tôn vinh điển hình tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đang công tác trong lực lực lượng Cảnh sát hình sự, lực lượng an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và quần chúng nhân dân trên mọi miền đất nước. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự, chỉ đạo chương trình.