(ANTV) - Thời gian qua trên TP.HCM liên tục ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum. Tuy nhiên loại thuốc giải độc botulinum khan hiếm đã dẫn đến tình trạng các bệnh nhân không được kịp thời điều trị. Không chỉ dư luận xã hội, mà nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ những lo lắng, băn khoăn xung quanh việc thiếu loại thuốc điều trị độc tố này.
Phải nhấn mạnh rằng, đây lại không phải loại thuốc được sản xuất đại trà và hiện chỉ có duy nhất một công ty sản xuất theo đơn đặt hàng yêu cầu của chính phủ, các quốc gia, tổ chức. Vì vậy, thuốc điều trị ngộ độc botulinum không chỉ là loại thuốc hiếm ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Câu chuyện hiếm thuốc khi rơi vào tình cảnh phải “ăn đong từng bữa” tiếp tục là nỗi trăn trở của rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng và mong muốn cần phải có 1 giải pháp căn cơ cho các loại thuốc hiếm để người dân có thể an tâm cho sức khỏe của mình.
Trước những diễn biến nguy hiểm liên quan đến các ca ngộ độc botulinum. 6 lọ thuốc giải độc tố đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ vận chuyển về Việt Nam. Thông tin vui này ngay lập tức được đông đảo cư dân mạng đón nhận.
Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì vào ngày hôm qua (26/5), 1 người đàn ông ngộ độc botulinum đã tử vong, do quá thời gian vàng chữa trị và không kịp truyền thuốc giải. Đây là một trong 6 ca ngộ độc tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua. Hiện, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rơi vào tình trạng nặng.
Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần. Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ của mình xung quanh vụ việc này.
Ngay sau khi xảy ra vụ hết thuốc giải độc botulinum, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.
Theo đó nghiên cứu thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế-xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân
Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận cao với việc xây dựng cơ chế này. Đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ rằng: nếu ngành Y tế chủ động hơn, đề xuất sớm hơn, ngay từ năm 2020 khi Việt Nam xảy ra những vụ ngộ độc botulinum đầu tiên, chắc chắn sẽ không có những câu chuyện đáng buồn khi rơi vào cảnh hết thuốc và bệnh nhân nằm chờ thuốc giải độc như bây giờ…
Từ đó cần có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.
Cùng với nỗi lo về thuốc điều trị hiếm thì nhiều ý kiến cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo ngại trước tình hình an toàn thực phẩm, và theo dự báo, số chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum sẽ còn được phát hiện khi các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố Botulinum.
Tình trạng này thường xảy ra tại các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.
Bài toán về cơ chế quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm 1 lần nữa được cư dân mạng đặt ra, cùng với đó là những khuyến cáo về sử dụng thực phẩm…
Thực trạng thiếu thuốc hiếm, thuốc giải độc là câu chuyện đáng buồn. Vì vậy việc dự trữ các loại thuốc này là việc làm cấp thiết và cần thiết. Cùng với đó cần có cách thức phòng tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố Butilinum nói riêng.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.