Thứ Ba, 30/12/2025 10:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, nguy hiểm?

BT

(ANTV) - Số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Phần lớn các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng Công an và các lực lượng thực thi nhiệm vụ khác kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt đối tượng phạm tội.

Có một số đối tượng liều lĩnh chống trả đã gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng người thi hành công vụ. Trong đó theo thống kê, quý I/2024, chỉ tính riêng các vụ chống lực lượng CSGT đang thi hành công vụ lên tới 51 vụ, làm 21 đồng chí bị thương. Rõ ràng hành vi chống người thi hành công vụ không chỉ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật, mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Giải pháp nào ngăn chặn hành vi này? Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, ĐH Quốc Gia Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học phân tích cụ thể trong GNCG hôm nay:

Khoảng 14h40' ngày 14/7 tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng, Tổ công tác Trạm CSGT Quang Trung, Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện xe ôtô BKS 15A-508.83 vi phạm vượt đèn đỏ. Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện, tuy nhiên lái xe ôtô này không chấp hành hiệu lệnh mà cho xe tiến thẳng, khiến 1 CBCS phải bám vào cần gạt mưa, nằm trên nắp Capô. Sau đó lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện trên đi khoảng hơn 1km. Đến ngày 15/7, Hoàng Trung Hiếu – người điều khiển ô tô đã ra đầu thú. Căn cứ tài liệu thu thập được, hành vi của người tài xế có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"./.

Từ đầu năm đến nay, Công an TPHCM và Công an các tỉnh như Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Yên Bái, Bình Định đã khởi tố, bắt tạm giam một loạt đối tượng không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, chống người thi hành công vụ, hay đâm xe vào Cảnh sát giao thông./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk và cấp uỷ, chính quyền xã Buôn Đôn tổ chức chương trình “Hướng về cơ sở, chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại buôn Drang Phốk.

Bình yên từ gốc

Bình yên từ gốc

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, yêu cầu về ổn định chính trị và trật tự xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình yên từ gốc không chỉ là mục tiêu mà còn là thành quả của công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2026, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục bám sát khẩu hiệu “Theo lời Bác dạy – Đổi mới tư duy, Nâng cao tri thức – Chính quy, hiện đại – Vì Đảng, Vì dân” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm