(ANTV) - Số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Phần lớn các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng Công an và các lực lượng thực thi nhiệm vụ khác kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt đối tượng phạm tội.
Có một số đối tượng liều lĩnh chống trả đã gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng người thi hành công vụ. Trong đó theo thống kê, quý I/2024, chỉ tính riêng các vụ chống lực lượng CSGT đang thi hành công vụ lên tới 51 vụ, làm 21 đồng chí bị thương. Rõ ràng hành vi chống người thi hành công vụ không chỉ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật, mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Giải pháp nào ngăn chặn hành vi này? Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, ĐH Quốc Gia Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học phân tích cụ thể trong GNCG hôm nay:
Khoảng 14h40' ngày 14/7 tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng, Tổ công tác Trạm CSGT Quang Trung, Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện xe ôtô BKS 15A-508.83 vi phạm vượt đèn đỏ. Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện, tuy nhiên lái xe ôtô này không chấp hành hiệu lệnh mà cho xe tiến thẳng, khiến 1 CBCS phải bám vào cần gạt mưa, nằm trên nắp Capô. Sau đó lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện trên đi khoảng hơn 1km. Đến ngày 15/7, Hoàng Trung Hiếu – người điều khiển ô tô đã ra đầu thú. Căn cứ tài liệu thu thập được, hành vi của người tài xế có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"./.
Từ đầu năm đến nay, Công an TPHCM và Công an các tỉnh như Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Yên Bái, Bình Định đã khởi tố, bắt tạm giam một loạt đối tượng không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, chống người thi hành công vụ, hay đâm xe vào Cảnh sát giao thông./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.