Thứ Ba, 13/01/2026 19:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lo ngại hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm

(ANTV) - Gần đây đã có trường hợp tử vong sau khi ăn bánh sukem từ 1 đơn vị sản xuất bánh trong nước. Trước đó các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể cũng như hàng rong trên đường phố cũng khiến nhiều người bày tỏ sự lo ngại. Nội dung này hiện cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm trên cộng đồng mạng, bởi tính chất, mức độ nguy hiểm đến tính mạng đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

1 sự kiện vui mừng chào đón trung thu sẽ là tròn trĩnh hơn nếu không xảy ra sự việc đáng tiếc về an toàn vệ sinh thực phẩm.

48 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó 19 người phải nhập viện nghi ngộ độc. Trước đó một bé gái 6 tuổi đã tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh phát tại sự kiện này.

Đó là con số thống kê gần đây nhất liên quan tới vụ việc hàng chục người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem nhận từ ngày hội Trung thu tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Hiện các nguyên nhân đang được xác minh, làm rõ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự lo lắng, bất an xung quanh chất lượng của các loại thực phẩm hiện nay.

Trước đó, vụ việc 313 người ngộ độc bánh mì Phượng - một tiệm bánh mì nổi tiếng tại Hội An, cũng đã khiến nhiều cư dân mạng không khỏi bàng hoàng… Kết quả kiểm nghiệm phát hiện nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại…

Liên quan tới vụ việc 50 em học sinh tại Hà Nội có biểu hiện đau bụng, buồn nôn sau chuyến dã ngoại của trường. Nguyên nhân được xác định là ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng nghiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Trong 1 vụ việc khác, 25 học sinh của Trường Tiểu học Việt Chu, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng cũng bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn kẹo, uống nước ngọt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, mua ở cổng trường. Còn tại Trường mầm non Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh… 30 học sinh, giáo viên cũng đã phải nhập viện sau bữa ăn bán trú.

Nhiều vụ ngộ độc với quy mô lớn liên tiếp xảy ra tại nước ta trong thời gian vừa qua đã đặt ra rất nhiều vấn đề, câu hỏi từ cư dân mạng, khi giờ đây, không chỉ ngộ độc thực phẩm ở thức ăn đường phố, mà còn trong trường học – liệu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã được giám sát chặt chẽ?

Đã có nhiều quy định liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, trong các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thế nhưng, việc cần phải giám sát thật chặt tất cả các khâu trong chuỗi thực phẩm là vấn đề đang đặt ra với các cơ quan chức năng… Qua đó cần  kịp thời phát hiện các vi phạm. Và nếu các đơn vị, cá nhân… chỉ biết chạy theo lợi nhuận, thì rõ ràng, việc xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm sẽ vẫn còn tái diễn.

Việc xử lý thật nghiêm, đủ tính răn đe cũng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Bởi lẽ, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu không được áp dụng những quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Chính quyền Greenland ngày 12/1 tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm việc phòng thủ dưới khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bác bỏ tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng này.

Xem thêm