Thứ Hai, 01/12/2025 08:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp

(ANTV) - Bão số 1 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Trong sáng nay, vùng áp thấp liên tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, suy yếu và giảm dần, tuy nhiên hoàn lưu bão sẽ vẫn tiếp tục gây mưa cho nhiều khu vực ở Bắc bộ.

Các khu vực ở vùng núi sẽ có mưa to, từ 75-150mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cũng mưa, nhưng ở thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng mưa nhỏ hơn, trời mát mẻ.

Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão bao giờ cũng tiềm ẩn nguy cơ lũ, lũ quét và sạt lở đất. Dự báo từ đêm qua đến ngày mai, trên các sông suối ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m ở thượng lưu, từ 1 -2m ở hạ lưu. 

Tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ; gió mạnh, sóng lớn ở các vùng biển phía Nam còn phức tạp. Từ tối qua đến sáng nay, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Khu vực Tây Bắc có mưa to với lượng mưa phổ biến 50-150mm. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-70mm.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 21/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70 mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa tại một số khu vực. Các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có khả năng xuất hiện lũ cục bộ. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên và Thanh Hóa.

Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, chính quyền và các cơ quan chức năng cần có những phương án cụ thể để phòng tránh; có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em.

Người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh.

Cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Việt Nam quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Việt Nam quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - HIV/AIDS đã và đang là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của y học, những tiến bộ trong dự phòng và điều trị, Việt Nam đang từng bước kiểm soát dịch, hướng tới một mục tiêu đầy quyết tâm: Chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, phù hợp với chiến lược quốc gia và cam kết mạnh mẽ trong các chương trình mục tiêu y tế.

Bắt đối tượng dùng ô tô đâm thương vong nhiều người trong gia đình

Bắt đối tượng dùng ô tô đâm thương vong nhiều người trong gia đình

Pháp luật 01/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh đang tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, trú ấp Thuận Tây, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) để điều tra xử lý về hành vi “giết người”. Thành chính là đối tượng dùng xe ô tô tông chết 1 người, bị thương nhiều người trong nhà rồi tìm cách trốn sang Campuchia...

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Điểm tin 01/12/2025

(ANTV) - Thực tế vừa diễn ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cho thấy, việc nâng cấp cảnh báo từ sớm, từ xa cấp bách hơn bao giờ hết. Về vấn đề này, báo Lao động số ra đầu tuần có đăng tải bài viết: Đầu tư hệ thống cảnh báo sớm, giảm thiệt hại do thiên tai.

Chân dung màu nước – khi nguyên mẫu bước ra từ tranh

Chân dung màu nước – khi nguyên mẫu bước ra từ tranh

Văn hóa 01/12/2025

(ANTV) - Triển lãm “Chân dung màu nước – Sự soi chiếu qua những tấm gương” của họa sĩ Nguyễn Thu Hà đem đến một khoảnh khắc đặc biệt nhân vật chính trong bức tranh chủ đề là cô bé H’Mông Giàng Thị Pàng Dinh xuất hiện ngay trước chính chân dung của mình, tạo nên điểm nhấn đầy xúc cảm cho buổi triễn lãm

Đèo Mimosa thông tuyến

Đèo Mimosa thông tuyến

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Khu vực sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 20 đoạn qua đèo Mimosa (phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã được hoàn tất phần thảm nhựa, vạch kẻ đường vào chiều nay. Và từ 18 giờ cùng ngày, tất cả người và phương tiện được phép lưu thông trở lại trên tuyến đường đèo Mimosa.

Trao tặng 750 triệu đồng hỗ trợ CBCS Công an Lạng Sơn xây nhà tình nghĩa

Trao tặng 750 triệu đồng hỗ trợ CBCS Công an Lạng Sơn xây nhà tình nghĩa

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sĩ do Tổng Công ty Bảo hiểm PVI và Tổng Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Hà Nội trao tặng. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đồng hành cùng lực lượng Công an trong công tác chăm lo đời sống và hỗ trợ cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm ý nghĩa vì người dân vùng lũ

Những việc làm ý nghĩa vì người dân vùng lũ

Xã hội 30/11/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”, 110 cán bộ, chiến sĩ, học viên đến từ Trường Đại học An ninh nhân dân đã khẩn trương, trách nhiệm và đầy nhiệt huyết để hỗ trợ người dân vùng ngập, lụt thuộc tỉnh Đăk Lăk sớm ổn định cuộc sống sau bão lũ.

Các trường CAND ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại Đắk Lắk

Các trường CAND ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại Đắk Lắk

Xã hội 30/11/2025

(ANTV) - Sáng 30/11, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và các nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và nhân dân tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại do đợt bão lũ vừa qua.

Giả người nhà bệnh nhân để trộm cắp tại bệnh viện

Giả người nhà bệnh nhân để trộm cắp tại bệnh viện

Pháp luật 30/11/2025

(ANTV) - Công an phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ một đối tượng giả làm người chăm bệnh để trộm cắp tài sản ngay trong khu điều trị của Bệnh viện Đà Nẵng. Đối tượng đã thực hiện liên tiếp nhiều vụ, gây tâm lý bất an cho bệnh nhân và thân nhân trong thời gian qua.

Xem thêm