(ANTV) - Bão số 1 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Trong sáng nay, vùng áp thấp liên tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, suy yếu và giảm dần, tuy nhiên hoàn lưu bão sẽ vẫn tiếp tục gây mưa cho nhiều khu vực ở Bắc bộ.
Các khu vực ở vùng núi sẽ có mưa to, từ 75-150mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cũng mưa, nhưng ở thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng mưa nhỏ hơn, trời mát mẻ.
Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão bao giờ cũng tiềm ẩn nguy cơ lũ, lũ quét và sạt lở đất. Dự báo từ đêm qua đến ngày mai, trên các sông suối ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m ở thượng lưu, từ 1 -2m ở hạ lưu.
Tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ; gió mạnh, sóng lớn ở các vùng biển phía Nam còn phức tạp. Từ tối qua đến sáng nay, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Khu vực Tây Bắc có mưa to với lượng mưa phổ biến 50-150mm. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-70mm.
Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 21/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70 mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
Vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa tại một số khu vực. Các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có khả năng xuất hiện lũ cục bộ. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên và Thanh Hóa.
Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, chính quyền và các cơ quan chức năng cần có những phương án cụ thể để phòng tránh; có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em.
Người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh.
Cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...
Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.
(ANTV) - Sáng ngày 18/3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì và chỉ đạo Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Phiên họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến tới các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp xã giao ngài Philipp Agathonos, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo đến nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.
(ANTV) - Tại trụ sở Tỉnh ủy Hà Nam, sáng nay 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam để thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam. Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các vụ của Văn phòng Trung ương Đảng, UBKT Trung ương - thành viên đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng kết thành tựu và những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật CAND trong 50 năm sau ngày thống nhất đất nước”. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đồng chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND, Truyền hình Quốc hội và các đơn vị chức năng về việc tiếp nhận trang thiết bị, phương tiện điện tử của truyền hình Quốc hội về Bộ Công an.
(ANTV) - Đảng và Nhà nước xác định, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang là yếu tố quyết định phát triển của các quốc gia; là điều kiện tiên quyết, thời cơ tốt nhất để nước ta phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Liên quan vụ nữ tài xế điều khiển ôtô tông 10 xe máy đang dừng đèn đỏ ở ngã tư Thủ Đức, TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Ngọc về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Công an đưa ra cảnh báo chiêu thức của các đối tượng lừa đảo: chuyển xưng danh 'Công an xã' gọi điện yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản bằng cách dụ dỗ tải đường link dẫn đến mất quyền điều khiển điện thoại.
(ANTV) - Theo Công an TP.HCM, công tác bảo đảm tài chính, hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu theo mô hình tổ chức mới, bảo vệ các ngày lễ lớn và một số nội dung trọng tâm được công an Thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tốt, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị