Thứ Tư, 26/06/2024 02:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bãi đỗ xe không phép và bài toán giao thông tĩnh tại Hà Nội

(ANTV) - Theo quy hoạch diện tích đất cho giao thông tĩnh TP Hà Nội phải đạt 4%/diện tích đất đô thị nhưng thực tế mới chỉ đạt 0,6% . Trong khi số lượng xe ô tô ngày một tăng nhanh thì các điểm trông, giữ xe ô tô hợp pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. Thiếu nghiêm trọng nơi đỗ xe thì việc hàng loạt các điểm trông, giữ xe tự phát không phép mọc lên trên các khu đất trống và tồn tại như một điều tất yếu, gây ra nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ.

Mới đây, ngành giao thông Hà Nội lại phải kiến nghị cho phép tiếp tục sử dụng lòng đường, vỉa hè, gầm cầu cạn hay các khu đất trống để trông giữ phương tiện, nhằm giải quyết bài toán về giao thông tĩnh.

Hàng trăm ô tô được trông giữ ngày đêm, các hàng xe được xếp đỗ sát sạt nhau không còn khoảng trống, thiếu các thiết bị phòng chống cháy nổ. Hay nếu bạn chỉ cần chậm chân một chút thôi, những lốt đỗ xe ngay lập tức bị mất chỗ. Tùy tiện hơn là những tình huống “thích thì dựng, tiện thì đỗ”.

Theo lực lượng chức năng, ai cũng có thể gửi xe ở những điểm này khi có nhu cầu, nếu bãi giữ vẫn còn chỗ và tất nhiên phải trả tiền. Ngoài bị xử phạt hành chính, các điểm vi phạm này phải cam kết, khắc phục, lực lượng chức năng cũng sẽ đề nghị chính quyền và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý dứt điểm.

Chỉ từ đầu năm đến nay riêng lực lượng Thanh tra giao thông và liên ngành Cảnh sát trật tự CA TP. Hà Nội đã xử lý trên 250 trường hợp vi phạm về trông giữ phương tiện. Các vi phạm phổ biến là chiếm dụng lòng đường vỉa hè,các khu vực bãi trống,đất dự án để tổ chức trông giữ xe trái phép, phạt tổng số tiền gần 1 tỷ 200 triệu đồng.

Thiếu điểm trông giữ xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc khó xử lý dứt điểm tình trạng xe đỗ sai quy định hay lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Mới đây, một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã đề xuất cho phép đưa quỹ đất trống làm bãi trông giữ phương tiện tạm thời để giải quyết nhu cầu của người dân tuy nhiên hiện chưa có cơ chế quản lý, khai thác.

Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng nhiều khu đất trống để không có khi tới hàng chục năm,thậm chí nhiều hơn, trong khi người dân thiếu chỗ đỗ xe là lãng phí tài nguyên đất. Trong khi dù không cấp phép nhưng ở đấy bãi giữ xe tư nhân vẫn mọc lên, trong khi TP thiếu vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông tĩnh là lãng phí nguồn lực của kinh tế giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm