(ANTV) - Theo quy hoạch diện tích đất cho giao thông tĩnh TP Hà Nội phải đạt 4%/diện tích đất đô thị nhưng thực tế mới chỉ đạt 0,6% . Trong khi số lượng xe ô tô ngày một tăng nhanh thì các điểm trông, giữ xe ô tô hợp pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. Thiếu nghiêm trọng nơi đỗ xe thì việc hàng loạt các điểm trông, giữ xe tự phát không phép mọc lên trên các khu đất trống và tồn tại như một điều tất yếu, gây ra nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ.
Mới đây, ngành giao thông Hà Nội lại phải kiến nghị cho phép tiếp tục sử dụng lòng đường, vỉa hè, gầm cầu cạn hay các khu đất trống để trông giữ phương tiện, nhằm giải quyết bài toán về giao thông tĩnh.
Hàng trăm ô tô được trông giữ ngày đêm, các hàng xe được xếp đỗ sát sạt nhau không còn khoảng trống, thiếu các thiết bị phòng chống cháy nổ. Hay nếu bạn chỉ cần chậm chân một chút thôi, những lốt đỗ xe ngay lập tức bị mất chỗ. Tùy tiện hơn là những tình huống “thích thì dựng, tiện thì đỗ”.
Theo lực lượng chức năng, ai cũng có thể gửi xe ở những điểm này khi có nhu cầu, nếu bãi giữ vẫn còn chỗ và tất nhiên phải trả tiền. Ngoài bị xử phạt hành chính, các điểm vi phạm này phải cam kết, khắc phục, lực lượng chức năng cũng sẽ đề nghị chính quyền và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý dứt điểm.
Chỉ từ đầu năm đến nay riêng lực lượng Thanh tra giao thông và liên ngành Cảnh sát trật tự CA TP. Hà Nội đã xử lý trên 250 trường hợp vi phạm về trông giữ phương tiện. Các vi phạm phổ biến là chiếm dụng lòng đường vỉa hè,các khu vực bãi trống,đất dự án để tổ chức trông giữ xe trái phép, phạt tổng số tiền gần 1 tỷ 200 triệu đồng.
Thiếu điểm trông giữ xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc khó xử lý dứt điểm tình trạng xe đỗ sai quy định hay lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Mới đây, một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã đề xuất cho phép đưa quỹ đất trống làm bãi trông giữ phương tiện tạm thời để giải quyết nhu cầu của người dân tuy nhiên hiện chưa có cơ chế quản lý, khai thác.
Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng nhiều khu đất trống để không có khi tới hàng chục năm,thậm chí nhiều hơn, trong khi người dân thiếu chỗ đỗ xe là lãng phí tài nguyên đất. Trong khi dù không cấp phép nhưng ở đấy bãi giữ xe tư nhân vẫn mọc lên, trong khi TP thiếu vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông tĩnh là lãng phí nguồn lực của kinh tế giao thông.
(ANTV) - Sáng ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 10/12, tại Bệnh viện 19-8, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ. Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và đơn vị y tế trong và ngoài lực lượng Công an.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" do Bộ Công an phát động, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều nay, Cục Công tác chính trị tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện "Phong trào thi đua Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".
(ANTV) - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, từ 12h00 hôm nay 10/12, đơn vị đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Xây dựng thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông và hoạt động vận tải đường bộ đối với xe khách trên các tuyến cao tốc. Mục tiêu là chấn chỉnh hoạt động vận tải, giảm TNGT và bảo đảm an toàn cho người dân.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng mạnh, kéo theo nguy cơ các hành vi vi phạm về tải trọng, che lấp biển số hay né tránh lực lượng chức năng có chiều hướng phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường.
(ANTV) - Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12 năm 2025 của Bộ Công an về sát hạch, cấp GPLX đang nhận được sự mong đợi, trong đó nổi bật là đề xuất bỏ phần thi mô phỏng trên máy tính trong sát hạch giấy phép lái xe. Đề xuất này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân và chuyên gia. Ghi nhận tại TP.HCM.
(ANTV) - Tại 1 khu phố trên địa bàn TP Hà Nội, nếu như trước đây cư dân sinh sống trên địa bàn bị ám ảnh bởi những chiếc xe máy, xe đạp ngang nhiên để giữa đường, chiếm lối đi, thì nay đã khoác trên mình diện mạo mới. Tình hình trật tự giao thông và nếp sống đô thị từng bước được lập lại.
(ANTV) - Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài; Lê Trung Khoa và 3 bị cáo khác về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào ngày 31/12 tới đây.
(ANTV) - Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 xác định, dữ liệu là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.