(ANTV) - Theo quy hoạch diện tích đất cho giao thông tĩnh TP Hà Nội phải đạt 4%/diện tích đất đô thị nhưng thực tế mới chỉ đạt 0,6% . Trong khi số lượng xe ô tô ngày một tăng nhanh thì các điểm trông, giữ xe ô tô hợp pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. Thiếu nghiêm trọng nơi đỗ xe thì việc hàng loạt các điểm trông, giữ xe tự phát không phép mọc lên trên các khu đất trống và tồn tại như một điều tất yếu, gây ra nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ.
Mới đây, ngành giao thông Hà Nội lại phải kiến nghị cho phép tiếp tục sử dụng lòng đường, vỉa hè, gầm cầu cạn hay các khu đất trống để trông giữ phương tiện, nhằm giải quyết bài toán về giao thông tĩnh.
Hàng trăm ô tô được trông giữ ngày đêm, các hàng xe được xếp đỗ sát sạt nhau không còn khoảng trống, thiếu các thiết bị phòng chống cháy nổ. Hay nếu bạn chỉ cần chậm chân một chút thôi, những lốt đỗ xe ngay lập tức bị mất chỗ. Tùy tiện hơn là những tình huống “thích thì dựng, tiện thì đỗ”.
Theo lực lượng chức năng, ai cũng có thể gửi xe ở những điểm này khi có nhu cầu, nếu bãi giữ vẫn còn chỗ và tất nhiên phải trả tiền. Ngoài bị xử phạt hành chính, các điểm vi phạm này phải cam kết, khắc phục, lực lượng chức năng cũng sẽ đề nghị chính quyền và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý dứt điểm.
Chỉ từ đầu năm đến nay riêng lực lượng Thanh tra giao thông và liên ngành Cảnh sát trật tự CA TP. Hà Nội đã xử lý trên 250 trường hợp vi phạm về trông giữ phương tiện. Các vi phạm phổ biến là chiếm dụng lòng đường vỉa hè,các khu vực bãi trống,đất dự án để tổ chức trông giữ xe trái phép, phạt tổng số tiền gần 1 tỷ 200 triệu đồng.
Thiếu điểm trông giữ xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc khó xử lý dứt điểm tình trạng xe đỗ sai quy định hay lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Mới đây, một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã đề xuất cho phép đưa quỹ đất trống làm bãi trông giữ phương tiện tạm thời để giải quyết nhu cầu của người dân tuy nhiên hiện chưa có cơ chế quản lý, khai thác.
Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng nhiều khu đất trống để không có khi tới hàng chục năm,thậm chí nhiều hơn, trong khi người dân thiếu chỗ đỗ xe là lãng phí tài nguyên đất. Trong khi dù không cấp phép nhưng ở đấy bãi giữ xe tư nhân vẫn mọc lên, trong khi TP thiếu vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông tĩnh là lãng phí nguồn lực của kinh tế giao thông.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.