(ANTV) - Xuất nhập cảnh và di cư trái phép là vấn đề toàn cầu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với tình trạng này. Thực tế này đặt ra rất nhiều thách thức cho cơ quan chức năng, buộc người cán bộ công an phải tinh thông nghiệp vụ, dạn dày kinh nghiệm và hết sức bản lĩnh, nhạy bén.
Thượng tá, ThS. Nguyễn Vĩnh Long, Phó Trưởng phòng Chống Xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chia sẻ: Người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, nhiều người trở thành nạn nhân của các đường dây tội phạm mua bán người, họ bị bóc lột sức lao động, không được nước sở tại bảo vệ, do tình trạng pháp lý của họ. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận xác minh và điều tra ban đầu một số vụ việc di cư trái phép có tính chất rất phức tạp, và cũng đặt ra cho chúng tôi rất nhiều trăn trở, suy nghĩ về những hậu quả hệ lụy của hoạt động di cư xuất nhập cảnh trái phép cũng như trách nhiệm của chúng tôi làm sao để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả tình trạng này.
Trăn trở ấy buộc Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và các đồng đội của mình luôn đau đáu trong suốt hai chục năm làm nghề. Bớt đi một đối tượng phạm tội, là bớt đi một nạn nhân, nhưng vẫn chưa thể bớt đi nỗi lo về tình trạng xuất nhập cảnh, di cư trái phép. Bởi thực tế, vấn nạn này có tính chất xuyên quốc gia, và thủ đoạn của các đối tượng thì vô cùng tinh vi, biến hóa khôn lường.
Càng khó khăn lại càng phải thận trọng, khách quan và nhạy bén. Không ít lần, những sáng kiến đột phá về tư duy nghiệp vụ của đồng chí Long đã chứng minh được bản lĩnh của người chỉ huy trên mặt trận nóng bỏng này. Điển hình như thời điểm năm 2020, khi tiếp nhận thông tin và xác minh điều tra ban đầu vụ việc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài, qua đánh giá tài liệu chứng cứ, đồng chí đã đề xuất lãnh đạo Cục ra quyết định khởi tố vụ án.
Chỉ từ năm 2018 đến nay, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, xử lý hàng trăm vụ việc, hàng nghìn đối tượng vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Đằng sau những chiến công đó là sự xông xáo, nỗ lực không ngừng của những người như Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và đồng đội.
Thi đua, lập công và phần thưởng là sự ghi nhận, là động lực để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa. Đó cũng là điều mà người chỉ huy trẻ này luôn luôn tâm niệm.
(ANTV) - Tại 1 khu phố trên địa bàn TP Hà Nội, nếu như trước đây cư dân sinh sống trên địa bàn bị ám ảnh bởi những chiếc xe máy, xe đạp ngang nhiên để giữa đường, chiếm lối đi, thì nay đã khoác trên mình diện mạo mới. Tình hình trật tự giao thông và nếp sống đô thị từng bước được lập lại.
(ANTV) - Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài; Lê Trung Khoa và 3 bị cáo khác về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào ngày 31/12 tới đây.
(ANTV) - Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 xác định, dữ liệu là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.