(ANTV) - Xuất nhập cảnh và di cư trái phép là vấn đề toàn cầu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với tình trạng này. Thực tế này đặt ra rất nhiều thách thức cho cơ quan chức năng, buộc người cán bộ công an phải tinh thông nghiệp vụ, dạn dày kinh nghiệm và hết sức bản lĩnh, nhạy bén.
Thượng tá, ThS. Nguyễn Vĩnh Long, Phó Trưởng phòng Chống Xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chia sẻ: Người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, nhiều người trở thành nạn nhân của các đường dây tội phạm mua bán người, họ bị bóc lột sức lao động, không được nước sở tại bảo vệ, do tình trạng pháp lý của họ. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận xác minh và điều tra ban đầu một số vụ việc di cư trái phép có tính chất rất phức tạp, và cũng đặt ra cho chúng tôi rất nhiều trăn trở, suy nghĩ về những hậu quả hệ lụy của hoạt động di cư xuất nhập cảnh trái phép cũng như trách nhiệm của chúng tôi làm sao để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả tình trạng này.
Trăn trở ấy buộc Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và các đồng đội của mình luôn đau đáu trong suốt hai chục năm làm nghề. Bớt đi một đối tượng phạm tội, là bớt đi một nạn nhân, nhưng vẫn chưa thể bớt đi nỗi lo về tình trạng xuất nhập cảnh, di cư trái phép. Bởi thực tế, vấn nạn này có tính chất xuyên quốc gia, và thủ đoạn của các đối tượng thì vô cùng tinh vi, biến hóa khôn lường.
Càng khó khăn lại càng phải thận trọng, khách quan và nhạy bén. Không ít lần, những sáng kiến đột phá về tư duy nghiệp vụ của đồng chí Long đã chứng minh được bản lĩnh của người chỉ huy trên mặt trận nóng bỏng này. Điển hình như thời điểm năm 2020, khi tiếp nhận thông tin và xác minh điều tra ban đầu vụ việc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài, qua đánh giá tài liệu chứng cứ, đồng chí đã đề xuất lãnh đạo Cục ra quyết định khởi tố vụ án.
Chỉ từ năm 2018 đến nay, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, xử lý hàng trăm vụ việc, hàng nghìn đối tượng vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Đằng sau những chiến công đó là sự xông xáo, nỗ lực không ngừng của những người như Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và đồng đội.
Thi đua, lập công và phần thưởng là sự ghi nhận, là động lực để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa. Đó cũng là điều mà người chỉ huy trẻ này luôn luôn tâm niệm.
(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.
(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.
(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Chiều 22/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 4 tháng triển khai thực hiện Đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc thành “Đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ do Hồ Thành Được, SN 1991 trú xã Thanh Mỹ, tỉnh Đồng Tháp cầm đầu.