Thứ Hai, 17/06/2024 06:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bản lĩnh người chỉ huy

(ANTV) - Xuất nhập cảnh và di cư trái phép là vấn đề toàn cầu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với tình trạng này. Thực tế này đặt ra rất nhiều thách thức cho cơ quan chức năng, buộc người cán bộ công an phải tinh thông nghiệp vụ, dạn dày kinh nghiệm và hết sức bản lĩnh, nhạy bén.

Thượng tá, ThS. Nguyễn Vĩnh Long, Phó Trưởng phòng Chống Xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chia sẻ: Người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, nhiều người trở thành nạn nhân của các đường dây tội phạm mua bán người, họ bị bóc lột sức lao động, không được nước sở tại bảo vệ, do tình trạng pháp lý của họ. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận xác minh và điều tra ban đầu một số vụ việc di cư trái phép có tính chất rất phức tạp, và cũng đặt ra cho chúng tôi rất nhiều trăn trở, suy nghĩ về những hậu quả hệ lụy của hoạt động di cư xuất nhập cảnh trái phép cũng như trách nhiệm của chúng tôi làm sao để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả tình trạng này.

Trăn trở ấy buộc Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và các đồng đội của mình luôn đau đáu trong suốt hai chục năm làm nghề. Bớt đi một đối tượng phạm tội, là bớt đi một nạn nhân, nhưng vẫn chưa thể bớt đi nỗi lo về tình trạng xuất nhập cảnh, di cư trái phép. Bởi thực tế, vấn nạn này có tính chất xuyên quốc gia, và thủ đoạn của các đối tượng thì vô cùng tinh vi, biến hóa khôn lường.

Càng khó khăn lại càng phải thận trọng, khách quan và nhạy bén. Không ít lần, những sáng kiến đột phá về tư duy nghiệp vụ của đồng chí Long đã chứng minh được bản lĩnh của người chỉ huy trên mặt trận nóng bỏng này. Điển hình như thời điểm năm 2020, khi tiếp nhận thông tin và xác minh điều tra ban đầu vụ việc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài, qua đánh giá tài liệu chứng cứ, đồng chí đã đề xuất lãnh đạo Cục ra quyết định khởi tố vụ án.

Chỉ từ năm 2018 đến nay, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, xử lý hàng trăm vụ việc, hàng nghìn đối tượng vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Đằng sau những chiến công đó là sự xông xáo, nỗ lực không ngừng của những người như Thượng tá Nguyễn Vĩnh Long và đồng đội.

Thi đua, lập công và phần thưởng là sự ghi nhận, là động lực để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa. Đó cũng là điều mà người chỉ huy trẻ này luôn luôn tâm niệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm