Thứ Bảy, 25/05/2024 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Báo động tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân

(ANTV) - Sự việc hàng trăm phụ huynh tại các thành phố lớn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo khi chúng gọi điện thông báo có con gặp tai nạn, đang cấp cứu và phải chuyển tiền gấp đã cho thấy những diễn biến phức tạp của tội phạm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Chỉ sau 1-2 lần chị Hiền mua vật phẩm phong thủy qua mạng tại địa chỉ của người quen thì đã có cuộc gọi điện đến nói ra đúng tên, địa chỉ của chị để nhằm mục đích tung ra một chiêu trò lừa đảo.

Đây chỉ là một trong số hàng ngàn thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo mà các đối tượng đã thực hiện từ hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân…Có thể nói, dữ liệu thông tin cá nhân đã trở thành một công cụ để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Mạch Thị Nga khai nhận, từ dữ liệu cá nhân thu thấp được, tôi có nhiệm vụ gọi điện cho khách và yêu cầu thực hiện chuyển đổi sim từ 3G lên 4G và thực hiện lấy sim của khách hàng. Và tôi sẽ tôi sẽ truy cập vào tài khoản lấy mã OTP và chuyển tiền đi.

Những thông tin ráo bán dữ liệu cá nhân được đăng tải công khai trên mạng. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài chục triệu đồng, người mua có thể sở hữu tập danh sách khách hàng chi tiết từ tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, cho đến số điện thoại. Thậm chí chi tiết hơn còn phân loại tập khách hàng theo các lĩnh vực cụ thể như y tế, bất động sản, giáo dục.

Hệ lụy của tình trạng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân là rất khó lường… Những thông tin cá nhân này được các đối tượng thu thập, tập hợp từ nhiều nguồn... Trong đó, có cả sự chủ quan của người dân trong sử dụng mạng xã hội và phía các DN, cơ quan tổ chức khi thu thập thông tin của khách hàng đã thiếu biện pháp bảo vệ an toàn dữ liệu thông tin cá nhân...

Được biết, hiện nay, dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân đang được Bộ Công an xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xử lý dữ liệu cá nhân…

Tuy nhiên, điều cần thiết nhất lúc này là mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình…như một loại tài sản đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm