(ANTV) - Sự việc hàng trăm phụ huynh tại các thành phố lớn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo khi chúng gọi điện thông báo có con gặp tai nạn, đang cấp cứu và phải chuyển tiền gấp đã cho thấy những diễn biến phức tạp của tội phạm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
Chỉ sau 1-2 lần chị Hiền mua vật phẩm phong thủy qua mạng tại địa chỉ của người quen thì đã có cuộc gọi điện đến nói ra đúng tên, địa chỉ của chị để nhằm mục đích tung ra một chiêu trò lừa đảo.
Đây chỉ là một trong số hàng ngàn thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo mà các đối tượng đã thực hiện từ hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân…Có thể nói, dữ liệu thông tin cá nhân đã trở thành một công cụ để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.
Đối tượng Mạch Thị Nga khai nhận, từ dữ liệu cá nhân thu thấp được, tôi có nhiệm vụ gọi điện cho khách và yêu cầu thực hiện chuyển đổi sim từ 3G lên 4G và thực hiện lấy sim của khách hàng. Và tôi sẽ tôi sẽ truy cập vào tài khoản lấy mã OTP và chuyển tiền đi.
Những thông tin ráo bán dữ liệu cá nhân được đăng tải công khai trên mạng. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài chục triệu đồng, người mua có thể sở hữu tập danh sách khách hàng chi tiết từ tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, cho đến số điện thoại. Thậm chí chi tiết hơn còn phân loại tập khách hàng theo các lĩnh vực cụ thể như y tế, bất động sản, giáo dục.
Hệ lụy của tình trạng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân là rất khó lường… Những thông tin cá nhân này được các đối tượng thu thập, tập hợp từ nhiều nguồn... Trong đó, có cả sự chủ quan của người dân trong sử dụng mạng xã hội và phía các DN, cơ quan tổ chức khi thu thập thông tin của khách hàng đã thiếu biện pháp bảo vệ an toàn dữ liệu thông tin cá nhân...
Được biết, hiện nay, dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân đang được Bộ Công an xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xử lý dữ liệu cá nhân…
Tuy nhiên, điều cần thiết nhất lúc này là mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình…như một loại tài sản đặc biệt.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.
(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Vận chuyển ma túy qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) để lấy 20 triệu đồng tiền công, đối tượng Phạm Văn Thành, trú tại phường Bồ Đề, Hà Nội vừa bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ.
(ANTV) - Công an xã Kiến Đức (Lâm Đồng), đã tạm giữ Trần Minh Hoàng (trú tại xã Kiến Đức) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.