(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Cao tốc Cam Lộ – La Sơn khiến 3 người tử vong, đã có những dấu hỏi lớn đặt ra về thiết kế của tuyến đường cao tốc này. Được đưa vào khai thác sử dụng từ đầu năm 2023, tuy nhiên, việc chỉ có 2 làn xe, không có dải phân cách giữa và kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện, đồng bộ, đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của 3 người tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, vẫn luôn là nỗi ám ảnh trong những ngày vừa qua. Sau mỗi vụ tai nạn, phần lỗi của con người vẫn luôn chiếm tỷ lệ áp đảo khi phân tích các nguyên nhân. Song, cần nhìn nhận thực tế và khách quan, việc thiết kế cao tốc chỉ có 2 làn xe, không dải phân cách giữa đang là mối lo ngại rất lớn khi lưu thông.
Ông Thân Văn Thanh, Chuyên gia giao thông cho rằng, chỉ có một làn mà cái xe tốc độ thấp 50km/h chạy trước thì những xe cho phép chạy 80km/h thì phải đi sau đoạn đường rất dài, đành rằng trên đoạn có bố trí chỗ vượt nhưng để hành trình đến chỗ vượt thì nó cũng còn có trở ngại cho những xe sau. Chính vì thế với những ý thức không tự giác chấp hành các quy định về điều khiển phương tiện cơ giới lấn làn, vượt trước nên đã xảy ra tai nạn.
Thực tế, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang trong giai đoạn phân kỳ đầu tư do nguồn lực còn hạn chế. Do đó, đã tồn tại nhiều bất cập. Sau khi qua nút giao, bề rộng chiều đường được bóp hẹp từ 3 làn xuống 2 làn và sau cùng là 1 làn. Chính vị trí này, chiếc xe đã cố vượt lên và rồi gây tai nạn liên hoàn.
Với kinh nghiệm lái xe lâu năm, anh Nguyễn Đức Nam cho rằng việc bóp làn hay thu hẹp bề rộng chiều đường đang tồn tại trên một số tuyến cao tốc, nhất là tại các nút giao liên thông, khi có thêm một làn xe từ lối rẽ nhập vào phần đường chính. Chính việc bóp làn đột ngột sẽ khiến người điều khiển phương tiện không kịp xử lý nếu không quen đường.
Theo PGS.TS Doãn Minh Tâm, Chuyên gia giao thông, trên cao tốc không có đường thắt hẹp, khẳng định trong tiêu chuẩn không có.Còn ông đang từ 4 làn xe thắt về 2 làn xe là ông vi phạm là ông sai, chiều dài quá độ từ 4 làn xe về 2 làn xe tối thiểu là bao nhiêu mét. Trong tiêu chuẩn chưa có, chúng ta chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh.Ví dụ tốc độ từ 4 làn xe về 2 làn xe mà tốc độ 70km/h thì bắt buộc tối thiểu 435m là cái đoạn chuyển tiếp, chứ không phải 100m, 50m ông chuyển, không được.
Trước đó, vào T10/2023, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị khắc phục những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, khi một số tuyến khi khai thác vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong đó, có cao tốc Cam Lô – La Sơn. Song, rất tiếc việc khắc phục là chưa kịp thời…đã để lại hậu quả thương tâm và đáng tiếc.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ đặt ra ngày càng cao. Việc hoàn thiện thể chế trong xây dựng Đảng không chỉ mang ý nghĩa lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.