Thứ Ba, 23/12/2025 01:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất cập trong thiết kế cao tốc

BT

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Cao tốc Cam Lộ – La Sơn khiến 3 người tử vong, đã có những dấu hỏi lớn đặt ra về thiết kế của tuyến đường cao tốc này. Được đưa vào khai thác sử dụng từ đầu năm 2023, tuy nhiên, việc chỉ có 2 làn xe, không có dải phân cách giữa và kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện, đồng bộ, đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của 3 người tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, vẫn luôn là nỗi ám ảnh trong những ngày vừa qua. Sau mỗi vụ tai nạn, phần lỗi của con người vẫn luôn chiếm tỷ lệ áp đảo khi phân tích các nguyên nhân. Song, cần nhìn nhận thực tế và khách quan, việc thiết kế cao tốc chỉ có 2 làn xe, không dải phân cách giữa đang là mối lo ngại rất lớn khi lưu thông.

Ông Thân Văn Thanh, Chuyên gia giao thông cho rằng, chỉ có một làn mà cái xe tốc độ thấp 50km/h chạy trước thì những xe cho phép chạy 80km/h thì phải đi sau đoạn đường rất dài, đành rằng trên đoạn có bố trí chỗ vượt nhưng để hành trình đến chỗ vượt thì nó cũng còn có trở ngại cho những xe sau. Chính vì thế với những ý thức không tự giác chấp hành các quy định về điều khiển phương tiện cơ giới lấn làn, vượt trước nên đã xảy ra tai nạn.

Thực tế, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang trong giai đoạn phân kỳ đầu tư do nguồn lực còn hạn chế. Do đó, đã tồn tại nhiều bất cập. Sau khi qua nút giao, bề rộng chiều đường được bóp hẹp từ 3 làn xuống 2 làn và sau cùng là 1 làn. Chính vị trí này, chiếc xe đã cố vượt lên và rồi gây tai nạn liên hoàn.

Với kinh nghiệm lái xe lâu năm, anh Nguyễn Đức Nam cho rằng việc bóp làn hay thu hẹp bề rộng chiều đường đang tồn tại trên một số tuyến cao tốc, nhất là tại các nút giao liên thông, khi có thêm một làn xe từ lối rẽ nhập vào phần đường chính. Chính việc bóp làn đột ngột sẽ khiến người điều khiển phương tiện không kịp xử lý nếu không quen đường.

Theo PGS.TS Doãn Minh Tâm, Chuyên gia giao thông, trên cao tốc không có đường thắt hẹp, khẳng định trong tiêu chuẩn không có.Còn ông đang từ 4 làn xe thắt về 2 làn xe là ông vi phạm là ông sai, chiều dài quá độ từ 4 làn xe về 2 làn xe tối thiểu là bao nhiêu mét. Trong tiêu chuẩn chưa có, chúng ta chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh.Ví dụ tốc độ từ 4 làn xe về 2 làn xe mà tốc độ 70km/h thì bắt buộc tối thiểu 435m là cái đoạn chuyển tiếp, chứ không phải 100m, 50m ông chuyển, không được.

Trước đó, vào T10/2023, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị khắc phục những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, khi một số tuyến khi khai thác vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong đó, có cao tốc Cam Lô – La Sơn. Song, rất tiếc việc khắc phục là chưa kịp thời…đã để lại hậu quả thương tâm và đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm