Thứ Ba, 16/04/2024 01:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất cập trong thiết kế cao tốc

BT

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Cao tốc Cam Lộ – La Sơn khiến 3 người tử vong, đã có những dấu hỏi lớn đặt ra về thiết kế của tuyến đường cao tốc này. Được đưa vào khai thác sử dụng từ đầu năm 2023, tuy nhiên, việc chỉ có 2 làn xe, không có dải phân cách giữa và kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện, đồng bộ, đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của 3 người tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, vẫn luôn là nỗi ám ảnh trong những ngày vừa qua. Sau mỗi vụ tai nạn, phần lỗi của con người vẫn luôn chiếm tỷ lệ áp đảo khi phân tích các nguyên nhân. Song, cần nhìn nhận thực tế và khách quan, việc thiết kế cao tốc chỉ có 2 làn xe, không dải phân cách giữa đang là mối lo ngại rất lớn khi lưu thông.

Ông Thân Văn Thanh, Chuyên gia giao thông cho rằng, chỉ có một làn mà cái xe tốc độ thấp 50km/h chạy trước thì những xe cho phép chạy 80km/h thì phải đi sau đoạn đường rất dài, đành rằng trên đoạn có bố trí chỗ vượt nhưng để hành trình đến chỗ vượt thì nó cũng còn có trở ngại cho những xe sau. Chính vì thế với những ý thức không tự giác chấp hành các quy định về điều khiển phương tiện cơ giới lấn làn, vượt trước nên đã xảy ra tai nạn.

Thực tế, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang trong giai đoạn phân kỳ đầu tư do nguồn lực còn hạn chế. Do đó, đã tồn tại nhiều bất cập. Sau khi qua nút giao, bề rộng chiều đường được bóp hẹp từ 3 làn xuống 2 làn và sau cùng là 1 làn. Chính vị trí này, chiếc xe đã cố vượt lên và rồi gây tai nạn liên hoàn.

Với kinh nghiệm lái xe lâu năm, anh Nguyễn Đức Nam cho rằng việc bóp làn hay thu hẹp bề rộng chiều đường đang tồn tại trên một số tuyến cao tốc, nhất là tại các nút giao liên thông, khi có thêm một làn xe từ lối rẽ nhập vào phần đường chính. Chính việc bóp làn đột ngột sẽ khiến người điều khiển phương tiện không kịp xử lý nếu không quen đường.

Theo PGS.TS Doãn Minh Tâm, Chuyên gia giao thông, trên cao tốc không có đường thắt hẹp, khẳng định trong tiêu chuẩn không có.Còn ông đang từ 4 làn xe thắt về 2 làn xe là ông vi phạm là ông sai, chiều dài quá độ từ 4 làn xe về 2 làn xe tối thiểu là bao nhiêu mét. Trong tiêu chuẩn chưa có, chúng ta chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh.Ví dụ tốc độ từ 4 làn xe về 2 làn xe mà tốc độ 70km/h thì bắt buộc tối thiểu 435m là cái đoạn chuyển tiếp, chứ không phải 100m, 50m ông chuyển, không được.

Trước đó, vào T10/2023, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị khắc phục những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, khi một số tuyến khi khai thác vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong đó, có cao tốc Cam Lô – La Sơn. Song, rất tiếc việc khắc phục là chưa kịp thời…đã để lại hậu quả thương tâm và đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm