Thứ Tư, 06/08/2025 17:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định giới hạn lái xe không quá 48 giờ/tuần

(ANTV) - Ngành vận tải đường bộ đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có quy định về thời gian làm việc của tài xế. Theo quy định hiện hành, lái xe không được làm quá 48 giờ mỗi tuần. Nhưng với đặc thù nghề nghiệp và tốc độ phát triển của ngành vận tải hiện nay, con số này xem ra không còn phù hợp.

Chính vì vậy, mới đây, Bộ Công an đã đề xuất nghiên cứu bỏ giới hạn này. Không chỉ nới lỏng giờ làm cho tài xế, mà còn thúc đẩy ngành vận tải phát triển, đề xuất này nếu được thông qua sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho cả tài xế lẫn doanh nghiệp.

Quy định về giờ làm việc của tài xế, đặc biệt là giới hạn không quá 48 tiếng/tuần, đã và đang đặc ra không ít thách thưc cho doanh nghiệp và người lao động. Liệu đây có phải là rào cản cần được tháo gỡ để ngành vận tải phát triển bền vững hơn?.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng yếu tố sức khỏe của các lái xe là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của hàng hóa và nhất là con người. Vậy nếu nâng thời lượng hành nghề của các tài xế thì liệu có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hay không?

Các doanh nghiệp vận tải cho rằng, nếu chia ra cho số ngày trong tuần, thì 48 tiếng/tuần là quá ít và không phù hợp với thực tế hiện nay, nhất là đối với đội ngũ lái xe chất lượng cao như xe khách, thực tế này đang gây phí phạm nguồn nhân lực này. Hơn nữa giới hạn 48 tiếng/tuần còn chịu ảnh hưởng từ các quy định khác trong luật lao động.

Trên thế giới, nhiều quốc gia hiện đã không còn quy định giới hạn giờ làm tối đa cho các tài xế. Mà thay vào đó quản lý chặt việc lái xe liên tục, từ đó linh hoạt hơn cho tài xế và tối ưu hóa năng suất của nhân lực và phương tiện. Đề xuất này của Bộ Công an cũng nhắm tới mục đích đó.

Thực tế tại 1 số quốc gia trên thế giới có ngành vận tải phát triển cũng áp dụng những quy định linh hoạt hơn về giờ làm cho tài xế, tập trung vào quản lý hiệu quả thay vì giới hạn, đóng khung các tài xế vào những chuẩn mực cứng nhắc.

Đề xuất lần này của Bộ công an không chỉ là tín hiệu tích cực cho ngành vận tải mà còn thể hiện sự lắng nghe và điều chỉnh phù hợp với thực tiễn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/08/2025

(ANTV) - Quảng Ngãi: Bé trai bị bảo mẫu bạo hành ở cơ sở giữ trẻ đã tử vong; tạm giữ hình sự đối tượng rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3; Khánh Hòa: Triệt phá nhóm thanh thiếu niên gây ra nhiều vụ trộm xe; TP.HCM đang xác minh, truy tìm đoàn 20 người đi xe đạp ngang nhiên vượt đèn đỏ - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Hân hoan, tự hào hướng tới ngày đại lễ 80 năm Quốc khánh

Hân hoan, tự hào hướng tới ngày đại lễ 80 năm Quốc khánh

Xã hội 06/08/2025

(ANTV) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sẽ chính thức được diễn ra. Vào thời điểm này, những thông tin về lễ diễu binh diễu hành trong ngày 2/9 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi từ phía cư dân mạng.

Hành trình đưa công nghệ số vào trường học

Hành trình đưa công nghệ số vào trường học

Thế giới 06/08/2025

(ANTV) - Tại Bỉ, nhiều giáo viên đang được đào tạo miễn phí về lập trình và chế tạo robot trong khuôn khổ dự án CodeNPlay do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Đây được xem là một hành trình đổi mới giáo dục tại Bỉ, hướng tới trang bị kỹ năng số cho thế hệ tương lai.

Cư dân Athens phản đối du lịch quá mức

Cư dân Athens phản đối du lịch quá mức

Thế giới 06/08/2025

(ANTV) - Khu phố đẹp như tranh vẽ mang tên Plaka ở Athens, Hy Lạp, hiện đang phải chịu đựng tình trạng du lịch quá mức. Năm nay, dự kiến sẽ có 10 triệu du khách đến thủ đô Hy Lạp. Chính quyền địa phương đã đưa ra các giải pháp cho du lịch bền vững ở thủ đô.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ và cách phòng ngừa

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ và cách phòng ngừa

Xã hội 06/08/2025

(ANTV) - Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn kéo theo hàng loạt ca bệnh nguy hiểm, trong đó đáng báo động nhất là các trường hợp đột quỵ và đột tử diễn ra ngày càng nhiều, với diễn biến rất nhanh và khó lường. Không chỉ người cao tuổi, ngay cả những người trẻ, khỏe mạnh cũng có thể trở thành nạn nhân nếu chủ quan với sức khỏe của chính mình.

Phải xây lại nhà cho người dân bị mất nhà do thiên tai trong tháng 9

Phải xây lại nhà cho người dân bị mất nhà do thiên tai trong tháng 9

Xã hội 06/08/2025

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường; đặc biệt, cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, mưa lớn đã gây lũ lịch sử, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là các tỉnh: Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.

Bảo đảm an ninh, an toàn Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Bảo đảm an ninh, an toàn Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chính trị 06/08/2025

(ANTV) - Sáng nay (6/8), tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức, Trưởng Tiểu ban ANTT Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mang đã chủ trì Hội nghị đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức và bảo đảm ANTT Lễ mở ký Công ước. Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Xem thêm