(ANTV) - Sau thời gian lọc ảo, các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn từ 17h ngày hôm qua 17/8 và hoàn thành chậm nhất đến ngày 19/8. Khi các trường lần lượt công bố điểm chuẩn, sẽ có những buồn – vui đối với các thí sinh. Cư dân mạng cũng nhanh chóng gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã trúng tuyển theo đúng nguyện vọng của mình, đồng thời động viên những thí sinh thiếu may mắn ở kỳ thi này, hãy vững tâm, cố gắng vì có rất nhiều con đường để đi đến thành công.
Thông tin về điểm chuẩn của các trường đại học liên tục được CDM cập nhật cùng với sự mong chờ, hồi hộp. Cho tới tối ngày 17/8, đã có hơn 100 trường công bố điểm chuẩn. Theo CDM điểm chuẩn năm nay của nhiều trường có xu hướng tăng, từ 0,5 – 1 điểm. Trong đó có những mã ngành có điểm chuẩn rất cao, như ngành Trung Quốc học ở tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của Học viện Ngoại giao với 29,2 điểm.
dans89696: Với biến động điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đúng như dự báo, điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng cao, đặc biệt ở khối C.
nhat anh Huynh: Phổ điểm thi khối khoa học xã hội, đặc biệt là các môn ngữ văn, địa lý có tỷ lệ điểm giỏi cao, điểm dưới trung bình thấp. Trên một mặt bằng chung kiến thức của toàn quốc, phổ điểm năm nay hoàn toàn có thể tin cậy, yên tâm để các trường đại học có mặt bằng chung xét tuyển vào đại học.
nhphongtct: Các trường ĐH hiện nay đã chủ động nhiều phương án tuyển sinh, khiến cho chỉ tiêu tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đã bị giảm. Do vậy, điểm chuẩn các khối, các trường top trên giữ nguyên hoặc đã tăng so với năm 2024.
Với số lượng nguyện vọng 1 tăng vọt cộng với điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh năm nay tăng, theo CDM, việc điểm chuẩn của nhiều trường có xu hướng tăng là điều không mấy bất ngờ.
Nhiều ngành hơn 9 điểm/ môn mới trúng tuyển. Bên cạnh đó, cũng có những ngành giảm từ 1-4 điểm, có thể mở ra cơ hội cho nhiều thí sinh hơn. Ví dụ như điểm chuẩn Đại học Mở TP HCM (OU) năm nay từ 16 đến 24,75 điểm, nhiều ngành giảm 1-4 điểm so với năm ngoái. Thấp nhất là hai ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, với 16 điểm.
Nguyễn Thái Hiển: Hi vọng không có trường hợp nào như những năm trước, có thí sinh đạt điểm tuyệt đối mà vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Thấy rất bất cập.
Lâm Quốc Dũng: Thêm một thế hệ trẻ nữa đã trưởng thành và bước vào giai đoạn cuộc đời mới. Học Đại học không phải là con đường duy nhất để tạo lập một cuộc sống mới, dù kết quả thế nào mong các cháu sẽ có lựa chọn phù hợp.
apology193: Đã thi rồi thì điểm cao hay thấp cũng chấp nhận thôi các bạn trẻ, cha mẹ cũng không nên gây áp lực cho con quá, không vào ĐH thì học nghề.. rất nhiều ngã rẽ.
CDM chia sẻ, liên tiếp trong những năm gần đây, điểm chuẩn đại học cao chót vót. Nhiều ngành có điểm chuẩn rất cao, thậm chí “ kịch trần”, thí sinh đạt trên 9 điểm mỗi môn vẫn rớt. Đây là nỗi lo và là điều khiến không ít CDM băn khoăn. Khi các trường đang lần lượt công bố điểm chuẩn, sẽ có những buồn – vui đối với các thí sinh. Nhưng theo CDM, cơ hội trúng tuyển vào các đợt xét tuyển sau của các trường vẫn còn rộng mở, mong muốn các thí sinh bình tĩnh, và đến cuối cùng cũng sẽ đạt được mục tiêu đặt ra.
MON HD: Vài năm gần đây các trường tuyển sinh rất nhiều phương thức nên chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét điểm tốt nghiệp không nhiều.
tieu27: Đề dễ, điểm thí sinh cao, chỉ tiêu ít khiến cho điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp bị đẩy lên gần như tuyệt đối.
thuytanbinh14: Dù các trường tự chủ tuyển sinh, tự chọn các phương thức và phân bổ chỉ tiêu cho từng phương thức, tổ hợp nhưng cũng cần xét đến mặt bằng chung để cơ hội vào đại học bình đẳng với mọi thí sinh.
phuphuc2604: Thí sinh ở vùng sâu vùng xa sẽ khó cạnh tranh lại thí sinh ở thành phố trong các phương thức xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thi đánh giá năng lực. Các em chỉ còn dựa vào xét điểm thi tốt nghiệp và vì chỉ tiêu còn ít nên cơ hội vào đại học của các bạn cũng rất mong manh, do điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên cao.
CDM cũng lưu ý: Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chậm nhất 17h ngày 27/8, tất cả thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung. Nếu bỏ qua bước này và không có lý do chính đáng, thí sinh bị hủy kết quả.
Ngoài ra, các đại học thường có kế hoạch nhập học với những yêu cầu khác nhau, đăng tải trên website, fanpage chính chức hoặc gửi cho thí sinh qua email, số điện thoại, giấy báo... Thí sinh cần lưu ý để hoàn tất mọi thủ tục.
Năm nay, hơn 730.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng 73.000 so với năm ngoái. Mỗi thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, song chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất.
CDM cũng gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã trúng tuyển theo đúng nguyện vọng của mình, bước chân vào cánh cửa đại học với nhiều ước mơ và hoài bão. Nhưng CDM cũng chia sẻ, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.