(ANTV) - Sau thời gian lọc ảo, các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn từ 17h ngày hôm qua 17/8 và hoàn thành chậm nhất đến ngày 19/8. Khi các trường lần lượt công bố điểm chuẩn, sẽ có những buồn – vui đối với các thí sinh. Cư dân mạng cũng nhanh chóng gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã trúng tuyển theo đúng nguyện vọng của mình, đồng thời động viên những thí sinh thiếu may mắn ở kỳ thi này, hãy vững tâm, cố gắng vì có rất nhiều con đường để đi đến thành công.
Thông tin về điểm chuẩn của các trường đại học liên tục được CDM cập nhật cùng với sự mong chờ, hồi hộp. Cho tới tối ngày 17/8, đã có hơn 100 trường công bố điểm chuẩn. Theo CDM điểm chuẩn năm nay của nhiều trường có xu hướng tăng, từ 0,5 – 1 điểm. Trong đó có những mã ngành có điểm chuẩn rất cao, như ngành Trung Quốc học ở tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của Học viện Ngoại giao với 29,2 điểm.
dans89696: Với biến động điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đúng như dự báo, điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng cao, đặc biệt ở khối C.
nhat anh Huynh: Phổ điểm thi khối khoa học xã hội, đặc biệt là các môn ngữ văn, địa lý có tỷ lệ điểm giỏi cao, điểm dưới trung bình thấp. Trên một mặt bằng chung kiến thức của toàn quốc, phổ điểm năm nay hoàn toàn có thể tin cậy, yên tâm để các trường đại học có mặt bằng chung xét tuyển vào đại học.
nhphongtct: Các trường ĐH hiện nay đã chủ động nhiều phương án tuyển sinh, khiến cho chỉ tiêu tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đã bị giảm. Do vậy, điểm chuẩn các khối, các trường top trên giữ nguyên hoặc đã tăng so với năm 2024.
Với số lượng nguyện vọng 1 tăng vọt cộng với điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh năm nay tăng, theo CDM, việc điểm chuẩn của nhiều trường có xu hướng tăng là điều không mấy bất ngờ.
Nhiều ngành hơn 9 điểm/ môn mới trúng tuyển. Bên cạnh đó, cũng có những ngành giảm từ 1-4 điểm, có thể mở ra cơ hội cho nhiều thí sinh hơn. Ví dụ như điểm chuẩn Đại học Mở TP HCM (OU) năm nay từ 16 đến 24,75 điểm, nhiều ngành giảm 1-4 điểm so với năm ngoái. Thấp nhất là hai ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, với 16 điểm.
Nguyễn Thái Hiển: Hi vọng không có trường hợp nào như những năm trước, có thí sinh đạt điểm tuyệt đối mà vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Thấy rất bất cập.
Lâm Quốc Dũng: Thêm một thế hệ trẻ nữa đã trưởng thành và bước vào giai đoạn cuộc đời mới. Học Đại học không phải là con đường duy nhất để tạo lập một cuộc sống mới, dù kết quả thế nào mong các cháu sẽ có lựa chọn phù hợp.
apology193: Đã thi rồi thì điểm cao hay thấp cũng chấp nhận thôi các bạn trẻ, cha mẹ cũng không nên gây áp lực cho con quá, không vào ĐH thì học nghề.. rất nhiều ngã rẽ.
CDM chia sẻ, liên tiếp trong những năm gần đây, điểm chuẩn đại học cao chót vót. Nhiều ngành có điểm chuẩn rất cao, thậm chí “ kịch trần”, thí sinh đạt trên 9 điểm mỗi môn vẫn rớt. Đây là nỗi lo và là điều khiến không ít CDM băn khoăn. Khi các trường đang lần lượt công bố điểm chuẩn, sẽ có những buồn – vui đối với các thí sinh. Nhưng theo CDM, cơ hội trúng tuyển vào các đợt xét tuyển sau của các trường vẫn còn rộng mở, mong muốn các thí sinh bình tĩnh, và đến cuối cùng cũng sẽ đạt được mục tiêu đặt ra.
MON HD: Vài năm gần đây các trường tuyển sinh rất nhiều phương thức nên chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét điểm tốt nghiệp không nhiều.
tieu27: Đề dễ, điểm thí sinh cao, chỉ tiêu ít khiến cho điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp bị đẩy lên gần như tuyệt đối.
thuytanbinh14: Dù các trường tự chủ tuyển sinh, tự chọn các phương thức và phân bổ chỉ tiêu cho từng phương thức, tổ hợp nhưng cũng cần xét đến mặt bằng chung để cơ hội vào đại học bình đẳng với mọi thí sinh.
phuphuc2604: Thí sinh ở vùng sâu vùng xa sẽ khó cạnh tranh lại thí sinh ở thành phố trong các phương thức xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thi đánh giá năng lực. Các em chỉ còn dựa vào xét điểm thi tốt nghiệp và vì chỉ tiêu còn ít nên cơ hội vào đại học của các bạn cũng rất mong manh, do điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên cao.
CDM cũng lưu ý: Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chậm nhất 17h ngày 27/8, tất cả thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung. Nếu bỏ qua bước này và không có lý do chính đáng, thí sinh bị hủy kết quả.
Ngoài ra, các đại học thường có kế hoạch nhập học với những yêu cầu khác nhau, đăng tải trên website, fanpage chính chức hoặc gửi cho thí sinh qua email, số điện thoại, giấy báo... Thí sinh cần lưu ý để hoàn tất mọi thủ tục.
Năm nay, hơn 730.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng 73.000 so với năm ngoái. Mỗi thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, song chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất.
CDM cũng gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã trúng tuyển theo đúng nguyện vọng của mình, bước chân vào cánh cửa đại học với nhiều ước mơ và hoài bão. Nhưng CDM cũng chia sẻ, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.