Thứ Năm, 20/06/2024 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

BT

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Để phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại tiềm tàng do việc sử dụng rượu, bia gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông, dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ quy định rõ: nghiêm cấm hành vi “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Nhiều người dân cho rằng, khi uống rượu, bia mà vẫn kiểm soát được hành vi của mình thì vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà làm luật nhận định, trong điều kiện văn hóa và giao thông ở Việt Nam hiện nay, thực sự rất cần nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vẫn diễn biến phức tạp, thì việc cấm tuyệt đối là phù hợp, thể hiện tính chặt chẽ, kịp thời và nghiêm minh.

Việc sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện luôn là hành vi nguy hiểm. Và mới đây, ngày 6/5/2024, tài xế xe đầu kéo Nguyễn Mạnh Hà đã điều khiển xe lao thẳng vào quán tạp hóa ven đường tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Hậu quả khiến 1 người chết và 7 người bị thương. Qua kiểm tra, trong hơi thở có nồng độ cồn với mức 0,53mg/L khí thở.

Tình trạng lái xe khi đã sử dụng nồng độ cồn vẫn diễn ra phổ biến. Mặc dù lực lượng CSGT thường xuyên lập chốt xử lý. 

Song, để trông chờ vào ý thức tự giác thì vẫn rất khó, mà phải siết chặt hơn nữa bằng cách hoàn thiện hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về trật tự ATGT. 

Trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ, quy định nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông, trong số này có “Điều khiện phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là rất cần thiết trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Rõ ràng, mỗi người có mức độ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh khác nhau sau khi sử dụng rượu, bia.

Theo nghiên cứu nồng độ cồn trong máu = 0,01g/dl, tương đương với việc mới chỉ uống một ngụm rượu hoặc 1/4 lon bia thì đã bắt đầu có các rối loạn như giảm các chức năng của não bộ trung tâm, tăng hưng phấn, thiếu kiềm chế, rối loạn điều chỉnh phối hợp động tác, động tác không nhất quán.

Từ đó ảnh hưởng đến kiểm soát tốc độ, duy trì hướng, phản xạ phanh trong khi điều khiển phương tiện giao thông. 

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định nồng độ cồn = 0. Song, theo các chuyên gia giao thông. Quy định cấm tuyệt đối là cần thiết, bởi quy định sẽ giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành, hình thành thói quen từ chỗ bị phạt sang tự giác không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nạn châu chấu đe dọa vựa lúa mì của Afghanistan

Nạn châu chấu đe dọa vựa lúa mì của Afghanistan

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) mới đây cho biết, các tỉnh phía Bắc Afghanistan, vốn được xem là vựa lúa mì của quốc gia Nam Á này, đang đối mặt với nạn châu chấu hoành hành nghiêm trọng trong năm thứ hai liên tiếp.

Người chế tạo chi giả cho thú cưng

Người chế tạo chi giả cho thú cưng

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Sau một vụ tai nạn giao thông, khiến cơ thể mất đi một chân, người đàn ông Nhật Bản tên Takushi Kazunari đã dành phần lớn thời gian cho việc chế tạo chi giả dành cho người khuyết tật và cả những con thú cưng không lành lặn.

Bắt tàu cá chở 40.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt tàu cá chở 40.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, Bộ đội biên phòng Kiên Giang vừa chủ trì, phối hợp với tàu BP 28.01.62 - Biên đội B24 (Hải đoàn Biên phòng 28) bắt quả tang một tàu cá chở 40.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên vùng biển Tây Nam.

Giải Euro 2024 dành cho người vô gia cư

Giải Euro 2024 dành cho người vô gia cư

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Cùng với Euro 2024, một giải đấu bóng đá không kém phần hấp dẫn cũng đang diễn ra tại Đức. Giải đấu đặc biệt này do một tổ chức từ thiện tại thành phố Hamburg, khởi xướng nhằm chia sẻ niềm vui bóng đá đến với người vô gia cư.

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xem thêm