(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.
1 trong các điểm được lắp đặt camera AI tại cầu Cái Tàu thuộc Quốc lộ 80, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành dùng để giám sát, ghi nhận biển số xe và các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.
Chỉ với vài thao tác đơn giản thì cán bộ trực tiếp theo dõi, quản lý hệ thống giám sát của Công an huyện Châu Thành đã nhanh chóng phát hiện các trường hợp vi phạm tại nút giao thông này. Các lỗi vi phạm chủ yếu là đi ngược chiều và rẽ hướng sai quy định.
Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an Đồng Tháp Trên cơ sở tận dụng các camera hiện có trên địa bàn huyện Châu Thành việc tích hợp đường truyền kết nối với Trung tâm COC của Tỉnh thì nhận thấy rằng cái điều kiện triển khai thực hiện mô hình nó đã đảm bảo, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Châu Thành tổ chức hội nghị để triển khai mô hình.
Camera AI chủ yếu lắp đặt trên các tuyến đường trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự. Hiện tại, huyện Châu Thành đã lắp đặt tại 04 điểm với 08 camera. Các điểm lắp đặt được Tổ điều hành tiến hành khảo sát kỹ càng, thường xuyên kiểm tra hiện trạng thực tế và khả năng vận hành của hệ thống.
Qua gần 06 tháng triển khai thực hiện mô hình, đến nay, hệ thống camera AI đã phát hiện 279 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, đã gửi thông báo xử lý vi phạm điều khiển đi trên đường có biển báo “cấm đi ngược chiều”.
Đến nay, Công an huyện Châu Thành đã xử lý được 103 trường hợp với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Đồng thời, trích xuất được 13 lượt dữ liệu camera an ninh phục vụ công tác điều tra, xác minh phòng, chống tội phạm.
Anh Nguyễn Văn Y, Thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Từ khi gắn camera ở vị trí này thì em thấy là người dân vi phạm giảm, các vụ tai nạn xảy ra ít hơn. người dân chấp hành tốt hơn.
Ông Nguyễn Văn Ba, Thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Camera để đó khỏi cần người kiểm soát nhưng vẫn thấy người vi phạm góp phần chung cho xã hội nâng cao ý thức của người dân luôn, kéo giảm TNGT ở các tuyến đường.
Mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội” đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy tắc về TTATGT của người dân tại các nơi có lắp đặt camera AI, tránh được tình trạng khi vắng mặt Cảnh sát giao thông thì vi phạm lại xảy ra. Đặc biệt, từ khi triển khai mô hình đến nay, tai nạn giao thông tại các điểm được lắp đặt camera AI đã không xảy ra./.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.