Thứ Bảy, 25/05/2024 18:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần đánh giá tác động xã hội khi mở rộng đường Láng

(ANTV) - Để giải quyết tình trạng ùn tắc trên tuyến đường Vành đai 2, TP. Hà Nội dự kiến sẽ mở rộng đường Láng và xây dựng đường trên cao từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy.

Việc mở rộng đường Láng được cho là cần thiết khi theo thống kê, tuyến đường này đang tiếp nhận 8.000 phương tiện mỗi giờ, dẫn đến tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn của dự án là vốn đầu tư lên đến hơn 17 nghìn tỷ đồng. Rõ ràng, dự án này cần có sự đánh giá tác động xã hội kỹ lưỡng trước khi thực hiện để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Vành đai 2 trên cao có vai trò quan trọng đối với giao thông và kinh tế xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên, dự án này mới chỉ hoàn thiện đến Ngã Tư Sở, dẫn đến việc đấu nối trực tiếp tại nút giao này, vô tình tạo thành nút thắt gây ùn tắc nghiêm trọng. Các giải pháp tổ chức giao thông được thay đổi liên tục nhưng vẫn không thấm vào đâu và chỉ đẩy áp lực gián tiếp lên đường Láng.

Đường Láng hiện đang tiếp nhận 8.000 phương tiện mỗi giờ và liên tục quá tải vào giờ cao điểm. Thành phố Hà Nội dự kiến mở rộng đường từ 21m lên 53,5m. Tuy nhiên, vốn đầu tư cho dự án ước tính khoảng 17 nghìn tỷ đồng, trong đó, 16.700 tỷ đồng dùng để giải phóng mặt bằng, là một con số rất lớn. Theo các chuyên gia, thành phố cần nghiên cứu kỹ tính hiệu quả và đánh giá toàn diện tác động xã hội trước khi triển khai.

PGS.TS Bùi Thị An nhấn mạnh: Số tiền đầu tư rất lớn nên cần cân nhắc kỹ lưỡng. Mở rộng đường chắc chắn sẽ giải quyết ùn tắc nhưng cần đánh giá tác động xã hội và hiệu quả của dự án. Cần lắng nghe ý kiến của người dân và các chuyên gia để tránh lãng phí.

Theo các chuyên gia giao thông, việc mở rộng đường Láng cần tính toán đến phương án tổ chức giao thông ngay từ đầu. Khi một tuyến đường được mở rộng, sẽ thu hút lượng lớn phương tiện đổ dồn về, nếu không có phương án tổ chức hợp lý tại các khu vực lân cận, sẽ lại xảy ra tình trạng thông chỗ này, tắc chỗ khác.

TS. Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông, cho rằng: Nếu không tổ chức giao thông tốt, xe sẽ ùn ứ. Nhưng nếu tổ chức giao thông từ khi xong dự án và ưu tiên giao thông công cộng, tình hình sẽ khác. Mặt cắt rộng của đường sẽ thuận lợi cho việc dành làn ưu tiên cho giao thông công cộng, góp phần giải quyết ùn tắc.

TP. Hà Nội cũng đã đưa ra ba phương án để mở rộng đường Láng. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương án nào, cần tính toán kỹ lưỡng và hài hòa lợi ích để dự án mang lại hiệu quả và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm