Thứ Tư, 29/10/2025 17:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần minh bạch trong chọn sách giáo khoa

(ANTV) - Hiện tại là thời điểm các trường phổ thông chạy nước rút trong lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới 2024-2025. Làm sao để bảo đảm tính công bằng, quyền lựa chọn của giáo viên một cách thực chất, cũng như bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà xuất bản... vẫn gây nhiều băn khoăn.

Một tiết học thử nghiệm sách giáo khoa mới cấp Trung học cơ sở ở huyện Ba Vì (Hà Nội).

Năm học 2024-2025 là năm học "hoàn chỉnh" sách giáo khoa theo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông 2018. Thời điểm này, các nhà xuất bản cũng đã giới thiệu sách giáo khoa mới cuối các cấp: lớp 5, lớp 9 và lớp 12 cho năm học mới tới hầu hết giáo viên, trường học. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên, giáo viên được "trả lại" quyền lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Nhìn lại lộ trình: Thay sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020-2021 - năm học đầu tiên thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao các trường chủ động lựa chọn sách để dạy học. Sang đến năm học 2021-2022, quyền này được giao cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với không ít hệ lụy, bất cập như báo chí đã phản ánh. Nhằm kịp thời điều chỉnh những điểm bất hợp lý, từ năm học tới, quyền lựa chọn sách lại thuộc về giáo viên và nhà trường.

Theo đó, mỗi trường học sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa, toàn bộ giáo viên các môn học được tham gia.

Ở nội dung này, ông Phạm Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết, trong các đợt giới thiệu sách giáo khoa, đơn vị đã lưu ý những nội dung, nguyên tắc cơ bản để chọn sách. Đó là bảo đảm nguyên tắc dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi học sinh, phù hợp đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương và điều kiện dạy, học của từng trường.

Điểm đặc biệt, năm học 2024-2025 là năm cuối trong lộ trình thực hiện chương trình đổi mới đối với các khối lớp cuối cấp ở cả ba bậc học. Năm nay, giáo viên được trao quyền bỏ phiếu lựa chọn sách trên cơ sở nghiên cứu, nhận xét đánh giá các sách giáo khoa trong danh mục đã được phê duyệt. Hiệu trưởng nhà trường được trao quyền thành lập hội đồng lựa chọn sách để đưa vào giảng dạy ở đơn vị mình.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đến nay, thành phố đã hoàn thành việc giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 5, lớp 9 và lớp 12 cho hơn 55.000 cán bộ, giáo viên. Đây là đội ngũ dự kiến sẽ dạy các lớp cuối cấp trong năm học tới. Ở nhiều địa phương khác, công tác giới thiệu sách giáo khoa mới cũng đã và đang được thực hiện theo quy định.

Nhìn lại thực trạng đã diễn ra ở những năm học trước, tại nhiều tỉnh, thành phố, vì các lý do khác nhau, cả tỉnh/thành phố chỉ chọn một quyển sách của một bộ cho mỗi môn học, thậm chí chỉ chọn một bộ sách của một nhà xuất bản cho hầu hết các môn học. Trong khi trên thị trường đang có tới ba bộ sách của các nhà xuất bản, đơn vị ấn hành được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là việc làm không đúng với tinh thần "có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học" tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Thực trạng này như báo chí đã phản ánh, từng xảy ra ở các địa phương: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Kiên Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Kạn, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi,…

Tại Thủ đô Hà Nội, một số giáo viên dạy tiểu học thắc mắc: Năm học trước (2022-2023), sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã không được Sở Giáo dục và Đào tạo đưa vào danh mục giới thiệu lựa chọn trên địa bàn. Trong khi trước đó học sinh lớp 1 đã được học bộ sách này. Việc "bỏ cách" như vậy đã khiến nhiều giáo viên lớp 2, lớp 3 lúng túng.

Một số chuyên gia giáo dục phân tích, nếu chỉ lựa chọn một bộ sách giáo khoa để giảng dạy sẽ hạn chế sự lựa chọn của giáo viên và người học, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Trong khi theo tinh thần Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội, việc sử dụng các bộ sách giáo khoa khác nhau trong quá trình học, sẽ làm phong phú tài liệu dạy và học cho giáo viên và học sinh, vì ngữ liệu có thể khác nhau nhưng đều dựa vào khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Điều này còn giúp các học sinh khi chuyển vùng, chuyển địa phương không bị bỡ ngỡ đối với các loại sách.

Một trong những điểm mới quy định tại Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT là các quy định nhằm hướng tới tăng cường vai trò của cơ sở giáo dục trong lựa chọn sách giáo khoa, với ba nguyên tắc, hai tiêu chí gồm:

Thứ nhất, lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục sách đã được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông. Thứ hai, mỗi môn học, hoạt động giáo dục được thực hiện trong cơ sở giáo dục phổ thông ở mỗi khối lớp lựa chọn một sách giáo khoa. Thứ ba, việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

Hai tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa gồm: Phù hợp đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy-học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Vấn đề này, đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh (tỉnh Quảng Trị) bày tỏ lo ngại: "Nếu địa phương chỉ chọn một bộ sách giáo khoa hay chỉ chọn mỗi môn học một cuốn sách của một bộ thì sẽ quay lại tình trạng độc quyền sách giáo khoa như trước". Để thực hiện tốt các quy định mới, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của cả người dạy và người học, thiết nghĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát, giám sát những địa phương, đơn vị có dấu hiệu lựa chọn sách giáo khoa thiếu dân chủ, áp đặt, định hướng giáo viên, đi ngược lại quy định trong Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT.

Theo báo Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chính quyền mới của Syria quyết tâm hướng tới sự ổn định

Chính quyền mới của Syria quyết tâm hướng tới sự ổn định

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Sau 13 năm nội chiến, chính quyền chuyển tiếp của Syria, do Tổng thống lâm thời Ahmed al-Sharaa lãnh đạo, đang quyết tâm hướng tới sự ổn định. Damascus xác định rõ: tính chính danh của chính phủ phải đến từ kết quả phục hồi và cải thiện kinh tế thực chất cho người dân.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 28/10 lại một lần nữa không thể thông qua được dự luật ngân sách tạm thời do đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, trong khi 25 tiểu bang và Đặc khu Columbia đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về kế hoạch cắt giảm hỗ trợ lương thực theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

Nỗ lực hồi sinh thị trấn Grindavik, Iceland sau vụ núi lửa phun trào

Nỗ lực hồi sinh thị trấn Grindavik, Iceland sau vụ núi lửa phun trào

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Kể từ tháng 12 năm 2023, thị trấn Grindavik ở Iceland liên tục hứng chịu những vụ phun trào núi lửa dữ dội. Có tới 9 lần dung nham tràn lên phá hủy nhà cửa, đường sá, khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Dù phần lớn người dân đã rời đi, vẫn còn những người bám trụ ở lại với hi vọng cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 29/10/2025

(ANTV) - Vụ đánh bạc nghìn tỷ ở king club: 5 bị cáo xin xét xử vắng mặt; Lạng Sơn: Tạm giữ 4 người nước ngoài để điều tra làm rõ vụ án giết người; TP Hồ Chí Minh: Bắt nhanh đối tượng dùng súng giả cướp tài sản... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

 Bánh sinh nhật dài 75m mừng Amsterdam 750 tuổi

Bánh sinh nhật dài 75m mừng Amsterdam 750 tuổi

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Một chiếc bánh dài 75 mét đã được chia thành 7.500 phần, rồi phân phát khắp Amsterdam, để mừng 750 năm thành lập thành phố nổi tiếng thế giới với kênh đào, xe đạp và lòng khoan dung của Hà Lan.

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), một sáng kiến cộng đồng đang giúp người dân có nơi trú ẩn tạm thời khi xảy ra thiên tai. Theo đó, những ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời vừa là nơi trú ẩn an toàn, vừa cung cấp nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện kéo dài ở lưới điện.

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Theo thống kê, lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm sáng và chiều có thể cao gấp ba lần so với các khung giờ khác, khiến hệ thống giao thông luôn rơi vào tình trạng quá tải và ùn tắc. Mới đây, có ý kiến đề xuất bố trí lệch giờ học, giờ làm được kỳ vọng sẽ phân tán bớt dòng người và phương tiện. Thế nhưng, để giải pháp này khả thi, cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhịp sống, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của người dân.

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo của Bộ Chính trị yêu cầu triển khai sắp xếp, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học; sáp nhập, giải thể các cơ sở giáo dục đại học không đạt chuẩn. Việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống giáo dục đại học công lập là bước đi tất yếu để tăng sức cạnh tranh của giáo dục đại học Việt Nam, hướng tới có những “đầu tàu” thật sự, nhất là trong bối cảnh cả nước đang đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã 29/10/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Bình Phước (cũ), nay là tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã số 459 ngày 21/5/2024đối với đối tượng Mai Thị Trang sinh năm 1994, HKTT tại Ấp Suối Da, xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai về tội Sản xuất, buôn bán hàng cấm

Xem thêm