Thứ Sáu, 19/07/2024 09:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

ĐBQH Nguyễn Duy Thanh: Không tán thành việc giao Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK

(ANTV) - Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Duy Thanh cho rằng việc Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK là không phù hợp với thực tế, việc này dễ dẫn đến quay lại tình trạng độc quyền.

Tham gia phát biểu ý kiến tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 chiều 31/10, ĐBQH, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Duy Thanh (đoàn Cà Mau) dành phần lớn thời gian để góp ý về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Dễ quay lại tình trạng độc quyền

Ông Thanh cho biết, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã nhận được Báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông”.

Vị đại biểu nhìn nhận báo cáo đã đánh giá một cách khách quan, công bằng những thành công của việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thực tế triển khai, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân cả nước vào công cuộc đổi mới giáo dục dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời nêu lên những kiến nghị xác đáng, có tính hệ thống với Chính phủ để đổi mới đạt kết quả tốt hơn.

Nêu kiến nghị cụ thể, ông Thanh không tán thành về việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ SGK theo Nghị quyết 88. Nói về lý do này vị ĐBQH chỉ ra 3 nguyên do cơ bản:

ĐBQH Nguyễn Duy Thanh (đoàn Cà Mau).

Thứ nhất, về cơ sở pháp lý, việc này không phù hợp với Nghị quyết 122/2020 của Quốc hội và Luật Giáo dục năm 2019. “Cả hai văn bản nói trên đã điều chỉnh quy định của Nghị quyết 88/2014 về việc “Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK””, Tiến sĩ Thanh nhấn mạnh.

Thứ hai, về cơ sở thực tiễn, ông Thanh cho biết việc này không phù hợp với thực tế, chủ trương xã hội hoá việc biên soạn SGK đã đạt những kết quả và đang diễn ra thuận lợi.

Thứ ba, về hậu quả, việc này dễ dẫn đến triệt tiêu xã hội hoá, quay lại tình trạng độc quyền, trái với chủ trương khuyến khích xã hội hoá và đi ngược lại xu hướng quốc tế.

“Tôi tin rằng, nếu Đoàn giám sát có đầy đủ thông tin về chính sách SGK của các nước trên thế giới thì có thể đã không nêu lên kiến nghị này”, ông Thanh nói.

Tiết kiệm bao nhiêu tiền nhờ xã hội hóa SGK?

Ngoài ra, về nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, ông Nguyễn Duy Thanh kiến nghị sửa đổi Thông tư 25 của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo hướng đề cao vai trò, trách nhiệm của giáo viên, cơ sở giáo dục trong lựa chọn SGK; kiến nghị nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi Luật Giáo dục.

Về nhóm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước, ông kiến nghị tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông; kiến nghị xem xét chuyển cơ quan chức năng thanh tra toàn diện việc sử dụng chi phí phát hành SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đối với nhóm giải pháp tăng cường các điều kiện để bảo đảm triển khai đổi mới chương trình, SGK, vị ĐBQH kiến nghị tăng cường đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, bảo đảm số lượng và chất lượng của đội ngũ để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới;

Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trong bài phát biểu của mình, ông Thanh chỉ ra số liệu trong báo cáo giám sát của Quốc hội có nêu rõ: “Trong giai đoạn 2015 - 2022, Nhà nước đã bố trí 213.449 tỷ đồng cho việc đổi mới chương trình, SGK; trong đó, chi thường xuyên là 81.770 tỷ đồng, chiếm 38,3%, chi đầu tư là 131.679 tỷ đồng, chiếm 61,7%”.

ĐBQH yêu cầu làm rõ mức độ đóng góp của doanh nghiệp tư nhân trong việc xã hội hóa việc biên soạn SGK.

Ông Thanh đề nghị cơ quan cung cấp số liệu này cho biết: Mức chi nói trên vượt bao nhiêu so với mức chi bình thường hằng năm cho giáo dục phổ thông theo quy định? Thực sự mức chi phục vụ đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông là bao nhiêu, gồm những khoản nào?

“Nếu không bóc tách rành mạch, rõ ràng thì con số khổng lồ này có thể gây hiểu lầm về cách Chính phủ chi tiêu ngân sách Nhà nước và về kinh phí đổi mới chương trình, SGK”, ĐBQH Nguyễn Duy Thanh nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, một trong những chủ trương lớn của Nghị quyết 88 là xã hội hoá việc biên soạn SGK.

“Vậy, đóng góp của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu? Chi phí từ ngân sách Nhà nước cho công việc này là bao nhiêu? Nhờ xã hội hoá, Nhà nước đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?” ông Thanh nói và cho rằng nếu không nói rõ điều này thì chúng ta không đánh giá được đầy đủ hiệu quả của chủ trương xã hội hoá.

Từ những vấn đề chỉ ra, ĐBQH Nguyễn Duy Thanh yêu cầu cần nêu cụ thể tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát và biện pháp xử lý nếu không hoàn thành trách nhiệm.

Bổ sung kiến nghị xem xét chuyển cơ quan chức năng thanh tra toàn diện việc lựa chọn SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới trong thời gian qua.

Bổ sung kiến nghị đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; ngăn chặn kịp thời thông tin xấu, độc, sai sự thật, xuyên tạc, nhất là trên không gian mạng; kịp thời đấu tranh phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, không để các thế lực thù địch gây mất niềm tin vào công cuộc đổi mới giáo dục dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Theo Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng loạt tấn công nhóm tổ chức cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn

Đồng loạt tấn công nhóm tổ chức cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Lực lượng phối hợp vừa đấu tranh chuyên án đánh bạc và tổ chức đánh bạc liên tỉnh bằng hình thức cá độ bóng đá, tạm giữ 7 đối tượng và xác định số tiền các đối tượng đã đánh bạc là hơn 22 tỷ đồng.

Bộ Công an Việt Nam tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu

Bộ Công an Việt Nam tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - “Chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, trật tự thế giới dựa trên pháp luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), hợp tác quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế – Đó là khẳng định của Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Pauline Tamesis, diễn ra vào chiều 18/7, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vũng Tàu về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).

Nga nhận định về cơ hội đối thoại với Mỹ

Nga nhận định về cơ hội đối thoại với Mỹ

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào được cử tri nước này bầu ra, cũng như sẵn sàng đối thoại công bằng và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nước. Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong cuộc họp báo mới đây tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ).

 Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa, kỳ Thế vận hội mùa hè sẽ bắt đầu tại thủ đô Paris. Nước Pháp đang chạy nước rút trong công tác chuẩn bị, trong đó quân đội Pháp đang tăng cường an ninh cho buổi lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 26/7 tới.

Bắt cặp đôi liên tiếp gây án cướp giật lúc nửa đêm

Bắt cặp đôi liên tiếp gây án cướp giật lúc nửa đêm

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Công an Quận 1, TPHCM vừa truy xét, khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản táo tợn trên địa bàn. Đáng nói các đối tượng phạm tội tuổi đời còn rất trẻ nhưng tính chất gây án chuyên nghiệp, trong thời gian 30 phút đã liên tục di chuyển và thực hiện hai vụ cướp giật trên địa bàn Quận 1 và TP.Thủ Đức.

Xem thêm