Thứ Năm, 18/12/2025 13:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đại biểu lo trở lại tình trạng độc quyền khi Bộ GD-ĐT biên soạn thêm 1 bộ SGK

(ANTV) - Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng việc Bộ GD-ĐT biên soạn thêm một bộ sách giáo khoa có thể dẫn đến tình trạng trở lại độc quyền, xoá bỏ xã hội hoá.

Sáng 24/10, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, chỉ ra một số nghi ngại về chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông. Theo bà Thúy, thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc “xã hội hoá việc biên soạn SGK; có một số SGK cho mỗi môn học”, ngay năm đầu tiên thực hiện đổi mới, đã có 3 nhà xuất bản và nhiều công ty sách tổ chức biên soạn, xuất bản, phát hành đầy đủ SGK của tất cả các môn học.

Tới nay, việc triển khai đổi mới đã thực hiện đến những lớp cuối cùng của cả ba cấp học và chưa xảy ra tình trạng thiếu sách. Số tiền các doanh nghiệp bỏ vào để làm SGK cũng đã lên tới 1.200 tỷ đồng.

Trước tình hình này, bà Thúy đặt ra vấn đề có cần thiết bỏ ra trên dưới 400 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để làm thêm một bộ SGK nữa hay không?

“Việc ra đời một bộ SGK “của Bộ” có dẫn đến tình trạng trở lại độc quyền, xoá bỏ xã hội hoá không? Có ảnh hưởng đến việc Chính phủ đang vận động các nước công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường không? Đó là những điều mà chúng ta cần cân nhắc”, bà Thúy nêu.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy. 

Theo bà Thúy, vì chưa lường trước được khả năng của tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK có đầy đủ, đảm bảo kịp thời SGK phục vụ cho đổi mới hay không nên bên cạnh việc xã hội hoá, Nghị quyết 88 của Quốc hội cũng yêu cầu: “Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa. Bộ sách giáo khoa này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các sách giáo khoa do tổ chức, cá nhân biên soạn”.

Tuy nhiên, việc tổ chức biên soạn bộ SGK của Bộ GD-ĐT không thực hiện được do không huy động được đủ số lượng tác giả cần thiết. Bộ GD-ĐT đã kịp thời chuyển sang chỉ đạo việc biên soạn SGK theo hướng xã hội hóa, trả lại cho Ngân hàng Thế giới khoản tiền vay 16 triệu USD để làm bộ sách này

Qua xem xét báo cáo của Bộ GD-ĐT, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 122 quy định: “Khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa, nếu mỗi môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất một SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước của môn học đó”.

Tuy nhiên theo bà Thúy, tới nay, nếu Quốc hội lại yêu cầu Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn thêm một bộ SGK thì điều đó vừa gây lãng phí vừa không phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Vì thế, vào thời điểm này, bà Thúy cho rằng việc quyết định giao cho Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn thêm một bộ SGK “là sự thay đổi chính sách giữa chừng rất lớn”.

“Nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên và người dân không đồng tình với sự thay đổi này. Vì vậy, tôi đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện đánh giá tác động của việc Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn thêm một bộ SGK trước khi quyết định. Vì cái mới luôn là cái khó, ý kiến trái chiều không tránh khỏi”, bà Thúy nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cũng đề xuất cần thực hiện hết 1 chu kỳ (sau năm học 2024-2025), sau đó tổng kết, đánh giá việc thực hiện đổi mới chương trình SGK, giáo dục phổ thông, lúc bấy giờ điều chỉnh sẽ phù hợp và thuyết phục hơn.

Theo Báo VietNamNet

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm