(ANTV) - Vụ đoàn xe máy lao với tốc độ cao gây ra cái chết oan khuất cho cô gái 27 tuổi tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu, Hà Nội, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nhiều người dân tỏ rõ sự bất bình với hành vi của nhóm đối tượng trên và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này. Trên thực tế, lực lượng công an các địa phương đã vào cuộc rất tích cực và quyết liệt đấu tranh phòng ngừa những hành vi vi phạm trong thanh thiếu niên liên quan đến tình trạng này nhưng giải pháp để giải quyết tận gốc… thì vẫn còn bỏ ngỏ.
Hệ lụy đã được cảnh báo trước
Rạng sáng 3/11, cô gái 27 tuổi điều khiển xe máy theo hướng từ ga Hà Nội - Bệnh viện 108, đang dừng chờ đèn đỏ ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu thì một đoàn xe máy đi theo hướng ngược lại trên phố Trần Hưng Đạo lao đến với tốc độ nhanh. Hai xe trong đoàn xe máy này đã đâm vào cô gái, khiến nạn nhân ngã văng ra đường, tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, cả nhóm rời hiện trường.
Bước đầu, công an xác định, nhóm thanh, thiếu niên đua xe có độ tuổi 16-19. Trong số này có nhiều học sinh.
Trước đó, vào rạng sáng ngày 28.10, tại địa bàn phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh…phương tiện xe máy di chuyển tốc độ cao theo hướng TP Chí Linh (Hải Dương) đi TX Đông Triều thì đâm thẳng vào cột điện. Hậu quả, hai thiếu niên 13 tuổi và 14 tuổi tử vong tại chỗ, xe máy hư hỏng nặng.
Rõ ràng, những cái chết…là hệ lụy của tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe máy với tốc độ cao, lạnh lách đánh võng là điều đã được báo trước.
Trên thực tế, mặc dù lực lượng chức năng các địa phương đã vào cuộc đấu tranh, trấn áp nhưng tình trạng đua xe vẫn tồn tại dai dẳng tại các đô thị lớn, thậm chí có nơi mức độ cũng ngày càng đáng báo động hơn, ngang nhiên thách thức lực lượng chức năng…
Cần giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn
Những vụ tai nạn chết người do quái xế gây ra là minh chứng cho thấy sự cần thiết phải có những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn, để góp phần thay đổi hành vi của giới trẻ trong việc tham gia giao thông, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép… Mới đây, dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh đường bộ do Bộ Công an soạn thảo, có đề xuất một số trường hợp sẽ bị tịch thu xe máy như: đua xe trái phép, buông cả hai tay khi đang lái xe, dùng chân lái xe, lái xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong và ngoài đô thị. Đây được coi như một giải pháp mạnh để ngăn chặn quái xế.
Giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ vi phạm TTATGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên xảy ra phổ biến thời gian qua.
Tại một hội thảo về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, một con số làm nhiều người giật mình là có đến 38,5% đối tượng đua xe trái phép là học sinh, chủ yếu là học sinh cấp 3, chiếm 23,5% là học sinh đã bỏ học.
Nhiều đối tượng đang sống ở khu vực ngoại thành hay các tỉnh lân cận…đã tự ý lấy xe máy của gia đình chạy sang khu vực nội đô để tham gia cùng các đối tượng quá khích khác. Cá biệt một số đối tượng khi thấy mô tô CSGT tuần tra còn bất ngờ vượt đèn đỏ, luồn lách để tìm cách chạy trốn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.
Thực tế cho thấy, đã đến lúc luật pháp cần có những hình thức xử lý nghiêm khắc hơn như tịch thu xe, tăng phạt tiền, tước giấy phép lái xe, thậm chí tước vĩnh viễn với những đối tượng vi phạm nhiều lần. Cần thiết phải xử lý hình sự hành vi trên.
Với những “tay đua” vị thành niên thì cha mẹ, người giám hộ phải liên đới chịu trách nhiệm về những hành vi con em mình gây ra. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra các điểm “nóng” trên các cung đường có đua xe trái phép để ngăn chặn phòng ngừa.
Một hành lang pháp lý chặt chẽ và chế tài đủ mạnh để tăng tính răn đe. Sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ban ngành chức năng cùng trách nhiệm từ phía gia đình và nhà trường… Là những giải pháp cần thiết ngay lúc này… nhằm ngăn chặn những cái chết đã được cảnh báo trước.
(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.
(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.
(ANTV) - Một nha sĩ tại Ấn Độ vừa lập kỷ lục Guinness thế nhưng lại không liên quan đến cái răng nào. Ông sở hữu bộ sưu tập máy ảnh lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2025, Công an TP HCM đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng, các dịp lễ lớn diễn ra trên địa bàn. Trong đó có những đóng góp quan trọng của lực lượng 363 Công an thành phố.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một đối tượng rút súng đe dọa tài xế trên đèo Đá Trắng, hôm nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết đã tạm giữ các đối tượng liên quan cùng các tang vật.
(ANTV) - Ngày 5/7, trên mạng xã hội chia sẻ clip một bé trai chân bị xích bằng xích sắt, tay bị trói sau xe máy và bị một người đàn ông lái xe máy kéo lê trên đường. Sự việc được cho là xảy ra tại phường Bạch Đằng (TP Hải Phòng).
(ANTV) - Ngày 6/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM lập hồ sơ xử lý 3 cơ sở tại khu dân cư Bến Lức, phường Bình Đông, TP. HCM chế biến hoa chuối ngâm hóa chất độc hại.
(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.
(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.