Thứ Hai, 27/05/2024 14:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần xem xét yếu tố đặc thù của quận Hoàng Kiếm, Hà Nội

BT

(ANTV) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quận Hoàn Kiếm là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất của TP thuộc diện phải sáp nhập. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm của dư luận và hàng loạt những câu hỏi xoay quanh.

Quận Hoàn Kiếm sẽ sáp nhập với quận nào? Liệu cái tên Hoàn Kiếm có được giữ lại hay thay thế? Và việc sáp nhập không chỉ dựa trên tiêu chí về dân số và diện tích, mà còn phụ thuộc vào yếu tố đặc thù để đánh giá, xem xét.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính theo chủ trương của Đảng, Nhà nước là rất cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, tăng hiệu lực hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thông tin Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 diễn ra vào ngày 31/7 vừa qua cũng được cộng đồng mạng quan tâm. 

Đặc biệt, thông tin quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất của Thành phố thuộc diện phải sáp nhập theo như báo cáo rà soát của TP.Hà Nội.

Theo quy định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, quận phải có diện tích tối thiểu 35km2, dân số 150 nghìn người.Trong 2 năm tới, các huyện có diện tích dưới 20% và dân số dưới 200% tiêu chuẩn sẽ phải sáp nhập.

Đối chiếu theo quy định, thì quận Hoàn Kiếm đang nằm trong diện phải sáp nhập và đang nhận được những ý kiến trái chiều từ cộng động mạng.

Tài khoản Quang Huy bày tỏ: Tôi thấy sáp nhập cũng phù hợp nhưng cái tên Hoàn Kiếm không được thay đổi. Vì cái tên đó gắn liền với di tích lịch sử.

Phan Văn Thịnh cũng cập nhập trạng thái: Dù tách nhập thế nào thì cũng vẫn nên giữ tên 4 quận trung tâm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Các nhà hoạch định quy hoạch đô thị cũng cần tham khảo ý kiến các nhà văn hóa, lịch sử.

Cư dân mạng cho rằng: Việc quận Hoàn Kiếm thuộc diện sáp nhập mới chỉ đánh giá được tiêu chí dân số, diện tích tự nhiên qua rà soát, chứ chưa tính đến yếu tố đặc thù. Bời quận Hoàn Kiếm trải qua thăng trầm lịch sử, mang đậm dấu ấn Thăng Long – Hà Nội, là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của Thủ đô. Do đó, việc sáp nhập cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Tài khoản Quy Thuong cho rằng: Đây là quận trung tâm có nhiều dấu ấn quan trọng với lịch sử phát triển đất nước dù diện tích không đáp ứng theo quy định nhưng nên để nguyên như vậy, không nên sáp nhập sẽ mất đi giá trị văn hóa và lịch sử của Hà Nội.

Theo quy định trong Nghị quyết số 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cũng phải tính tới các yếu tố văn hoá, lịch sử, yếu tố đặc thù. Quận Hoàn Kiếm đang có đủ các yếu tố đó.

Cư dân mạng cho rằng: Nên chăng mở rộng quận Hoàn Kiếm bằng cách sáp nhập một số phường lân cận của quận khác vào quận Hoàn Kiếm thì phù hợp hơn và vẫn giữ nguyên được nét đẹp văn hoá lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm