Chủ Nhật, 21/04/2024 06:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

BT

(ANTV) - Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 90 trường hợp bị các loại vật nuôi như chó, mèo, khỉ, chuột cắn hoặc cào. Nhẹ thì xây xát, nặng thì bị chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, thậm chí, có trường hợp tử vong vì bị chó dại cắn nhưng không tiêm phòng dại sau đó.

Trung bình mỗi năm, nước ta ghi nhận khoảng 100 người chết vì bệnh dại, nguyên nhân chủ yếu là từ hai phía, một là do người dân không tiêm phòng vaccine khi bị chó, mèo cắn và hai là do tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo đạt thấp.

Đã có những quy định cụ thể về việc quản lý vật nuôi, nhưng trên thực tế tình trạng vật nuôi tấn công người vẫn diễn biến đáng lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tích về vấn đề này:

Một bé gái 4 tuổi trú tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận trong dịp nghỉ Tết, bé đã bị chó nhỏ khoảng 5 - 6 tháng tuổi cắn tại vùng mặt, trán, quanh mắt. Người nhà bé đã không xử lý vết thương tại chỗ, không tiêm phòng dại mà đưa bé đi điều trị dại bằng phương pháp dân tộc. Sau 9 ngày bé tử vong do bệnh dại.

Tại Đắc Lắc, sáng 21.2, người đàn ông 35 tuổi mở cửa chuồng cho chó becgie nặng khoảng 35kg của gia đình ra sân nhà. Khi vừa ra khỏi chuồng, con chó lập tức xông vào điên cuồng tấn công chủ nhân của mình. Hậu quả, người đàn ông đã bị chó cắn gây thương tích ở cánh tay, nhiều vết thương ở ngực. Chỉ tính riêng tại Đắc Lắc, trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 3 người tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm phòng bệnh dại.

Trên cả nước, trong năm 2023 đã có 82 người tử vong do bệnh dại, tăng 12 trường hợp so với năm trước. Cùng với đó, có tới có gần 500.000 người sau khi bị chó mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại với chi phí khoảng 600 tỉ đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm