(ANTV) - Trong thời gian qua, trên thế giới và tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ cháy xe điện, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Qua công tác điều tra các vụ cháy liên quan đến xe điện, cho thấy nguyên nhân chủ yếu do sạc điện ắc quy, pin của xe, dẫn đến cháy. Những vụ cháy vừa qua liên quan đến xe điện là hồi chuông cảnh báo người dân trong việc sử dụng, bảo dưỡng loại phương tiện này
Ngày 19/7, cháy xảy ra tại nhà dân kết hợp kinh doanh xe đạp, xe điện Ánh Dương (thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) khiến cả gia đình gồm 3 người tử vong.
Trước đó, tại Thanh Hóa, đêm ngày 12/7 xảy ra vụ cháy tại nhà anh Lê Văn Dương, ở khu phố Xuân Phú, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn khiến 2 bà cháu tử vong. Bước đầu cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân gây ra vụ cháy là do nổ bình ắc quy của xe điện bốn bánh trong lúc sạc, nên bị chập điện dẫn đến cháy xe.
Tại Thái Nguyên, khoảng 3 giờ sáng ngày 18.7, tại khu vực vui chơi ở Quảng trường Vạn Xuân (TP. Phổ Yên) cũng đã xảy ra vụ cháy tại bãi tập kết xe điện trẻ em gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Không chỉ tại Việt Nam, diễn biến cháy nổ xe điện trên thế giới cũng hết sức phức tạp. Tính đến năm 2023, thành phố New York, Mỹ đã có 100 vụ cháy pin, khiến 13 người chết và 71 người bị thương.
Tại London, Anh - cứ hai ngày một lần, đội cứu hỏa của thành phố lại được gọi đến để chữa cháy xe đạp hoặc xe máy điện.
Một cửa hàng kinh doanh xe đạp điện tại quận Ba Đình… Diện tích chật hẹp nên chủ cơ sở tận dụng mọi không gian và diện tích để trưng bày sản phẩm.
Bên trong cửa hàng, hệ thống dây điện chạy loằng quang, đấu nối tùy tiện chỉ nhằm mục đích phục vụ cho việc kinh doanh mà bỏ qua yếu tố đảm bảo an toàn cháy nổ.
Sau khi được CS PCCC tuyên truyền, hướng dẫn về công tác an toàn cháy nổ thì chủ cơ sở đã mở lối thoát nạn thứ 2. Tuy nhiên, lối thoát nạn thế này cũng không đáp ứng yêu cầu trong thực tế.
Còn với người sử dụng loại phương tiện này, nguy cơ cháy nổ cũng tiềm ẩn rất cao.
Tại các bãi gửi xe hiện nay, đặc biệt trong các hầm tòa nhà chung cư, phương tiện xe điện đã xuất hiện khá phổ biến.
Tại một hầm chung cư đã xảy ra cháy do chập điện. Rất may sự cố đã được kịp thời xử lý và khắc phục. Và đây sẽ là bài học để Ban quản lý cũng như người dân nâng cao ý thức PCCC.
Hiện nay, các loại phương tiện xe điện được Ban Quản lý tòa nhà bố trí riêng khu vực như thế này… Khu vực cắm sạc điện cho xe cũng được bố trí riêng, gần với khu vực bảo vệ ứng trực nhằm phát hiện và xử lý kịp thời nếu có sự cố trong quá trình sạc. Đây là một trong những giải pháp đã được BQL chung cư nghiêm túc triển khai theo hướng dẫn của CS PCCC.
Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ với loại hình xe điện rất dễ xảy ra tại các các hộ gia đình trong quá trình sử dụng.
Đặc thù nhà ở tại các đô thị đa phần là diện tích nhà chật hẹp, nhà dạng ống… Tầng 1 là nơi các gia đình để xe máy, xe điện và cũng là khu vực bếp nấu. Do đó, nơi đây luôn chứa các nguồn gây cháy.
Chính vì vậy, việc người dân cắm sạc xe điện qua đêm bên trong nhà tại tầng 1 như thế này là rất nguy hiểm.
Và khi phát sinh sự cố trong quá trình sạc vào ban đêm sẽ không được phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng.
Công nghệ xe điện đang trở thành xu thế tất yếu và hiện xe điện đang rất thịnh hành tại nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam. Tỷ lệ người dân sử dụng xe điện đang dần tăng cao trên khắp cả nước, đặc biệt tại các đô thị lớn… Bên cạnh những tiện ích của loại phương tiện này, có nhiều vấn đề cần được quan tâm, trong đó có nguy cơ cháy, nổ từ chính hệ thống điện của xe.
Đáng lo ngại khi hiện nay, bên cạnh các dòng xe đạp điện, xe máy điện có thương hiệu, có đầy đủ giấy tờ kiểm định, chứng nhận an toàn thì cũng có rất nhiều dòng xe được lắp ráp, gia công từ các phụ tùng trôi nổi. Có giá thành rẻ nhưng lại không được các cơ sở cung cấp đảm bảo về chất lượng, nhất là chất lượng bình ắc quy. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều vụ cháy nổ xe đạp, xe máy điện thời gian qua.
Bộ Công an cũng đã đưa ra những khuyến cáo cụ thể, để người dân phòng tránh cháy nổ xe điện, đặc biệt là trong quá trình sạc điện ác quy.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.