Thứ Tư, 10/06/2026 06:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo thiết bị PCCC không rõ nguồn gốc xuất xứ

BT

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, do tình trạng cháy nổ phức tạp, lợi dụng nhu cầu mua sắm các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy của người dân tăng cao, một số đối tượng đã nhập các loại trang thiết bị phòng cháy chữa cháy kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ về để bán nhằm kiếm lời. Tình trạng này gây ra nhiều hệ lụy trong tình huống nếu xảy ra sự cố, các trang thiết bị này sẽ không phát huy hiệu quả xử lý sự cố dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Hơn 200 bình bột chữa cháy không có kiểm định chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội QLTT số 7 – Cục QLTT Hà Nội phát hiện và thu sau khi kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên địa bàn xã Tân Triều – huyện Thanh Trì. Theo lời khai ban đầu, các sản phẩm được chủ cơ sở thu mua trôi nổi trên thị trường nên dễ hiểu vì sao hoàn toàn không có tem nhãn mác kiểm định chất lượng của Việt Nam.

Trước đó, Công an huyện Thanh Trì phối hợp cùng Đội QLTT số 7 cũng phát hiện và thu giữ khoảng 400 mặt nạ phòng độc có dấu hiệu là hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng hóa liên quan. Trên bao bì các sản phẩm mặt nạ phòng độc đều in chữ nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra trên 2.200 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ khoảng 127 tỷ đồng. Thực trạng trên dẫn tới nhu cầu tìm mua các sản phẩm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy của người dân tăng cao. Tuy nhiên đáng lo ngại là trên thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm PCCC là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Điều này tiềm ẩn một mối nguy mới về cháy nổ vì theo thống kê bình chữa cháy giả, nhái, không có van an toàn dễ phát nổ cao hơn gấp 10 lần so với bình gas. Những vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản. Nhu cầu mua sắm thiết bị PCCC tăng cao. Tuy nhiên, thực trạng mặt hàng này bị làm giả, làm nhái, bày bán trôi nổi đang ngày càng gia tăng, khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang, lo ngại.

Trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc lưu thông các mặt hàng trang thiết bị PCCC trên thị trường. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với người tiêu dùng, khi mua các thiết bị PCCC cần phải kiểm tra kỹ về tem kiểm định chất lượng, thời gian sử dụng ghi trên sản phẩm qua đó tránh việc bỏ ra số tiền lớn nhưng vẫn mua phải hàng kém chất lượng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm