Thứ Sáu, 27/03/2026 14:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.

Ngày 28/4/2025, xảy ra vụ tai nạn đuối nước đã làm cháu bé sinh năm 2017, học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng là con trai đầu của anh K’Phan và chị H’Poh, thôn Quảng Long, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong tử vong. Nguyên nhân là do trong lúc cháu K’P vui chơi cùng với bạn trong hồ thủy lợi thôn 7, xã Quảng Khê không may dẫn đến sự việc đau lòng trên. Kể từ khi đứa con trai của mình rời xa gia đình vĩnh viễn, vợ chồng anh K’Phan và chị H’Poh không khỏi xót xa, đau đớn.

Ngày 30 tháng 4, con của anh Giàng Seo Xếch là cháu bé sinh năm 2018, học lớp 1, Trường Tiểu học và THCS Đắk Plao, xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong cùng với 03 đứa trẻ trong thôn đi tắm ở hồ thủy lợi trên địa bàn xã cũng không may bị đuối nước tử vong.

Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến ngày 21/5/2025, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 17 vụ đuối nước (trong đó 5 vụ đuối nước có nạn nhân là người lớn, 12 vụ đuối nước có nạn nhân là trẻ em), làm chết 21 người.

Riêng từ ngày 1/4 đến ngày 21/5 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 10 vụ đuối nước (trong đó có 8 vụ đuối nước có nạn nhân là trẻ em).

Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm xảy ra thời gian qua đã để lại nỗi đau, sự tổn thất to lớn cho gia đình và xã hội. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và các gia đình ở các địa phương cần có giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em một cách thiết thực, hiệu quả, tránh để xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

Đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân, các thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, học sinh tạo điều kiện để các con được học bơi và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân phòng, tránh đuối nước, để các em có 1 mùa hè vui vẻ và an toàn.

Phấn đấu 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1717 phê duyệt Chương trình tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035.

Mục đích của Chương trình nhằm tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh để nâng cao năng lực tự phòng ngừa, tự bảo vệ trước nguy cơ bị đuối nước; bảo đảm điều kiện và tổ chức hiệu quả việc dạy bơi an toàn cho các em, tăng tỷ lệ học sinh biết bơi và biết kỹ năng phòng, chống đuối nước, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bị đuối nước. Chương trình phấn đấu đến năm 2030, 70% học sinh được dạy kiến thức và thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước và đạt 90% vào năm 2035.

Mưa lớn cục bộ kèm lốc sét mưa đá

Liên quan đến tình hình mưa lũ, sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 trong số 4 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi tại 2 huyện Minh Hóa và Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhận định về tình hình mưa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chiều tối và đêm nay, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30 mm, cục bộ có nơi trên 60 mm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Từ 09h30 đến 15h30 ngày 15/6, khu vực tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa với lượng mưa lũy tích phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, đặc biệt tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ. Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trước tình hình trên, các khu vực chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP.HCM đang đối mặt với áp lực giao thông, chi phí logistics và nhu cầu giao hàng ngày càng nhanh, ngành vận chuyển buộc phải tìm lời giải mới bằng công nghệ. Một trong những hướng đi đang được thử nghiệm là thiết bị bay không người lái (UAV). Không chỉ thay đổi cách thức giao nhận truyền thống, công nghệ này còn mở ra khái niệm “kinh tế tầm thấp” – khai thác không gian bầu trời ở độ cao thấp cho vận tải, thương mại và dịch vụ đô thị.

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tại cấp cơ sở, đặc biệt ở phường, xã, nơi trực tiếp xử lý các công việc gắn với người dân. Tuy nhiên, khi triển khai trong thực tế, quá trình này đang gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trước thực tế đó, Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số cấp cơ sở - Tháo gỡ rào cản, Kết nối nguồn lực công nghệ”, nhằm trực tiếp lắng nghe và tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi số tại 168 phường, xã, đặc khu trên địa bàn Thành phố.

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Tháng Ba - Tháng Thanh niên sôi nổi không chỉ có những hoạt động xung kích tình nguyện, mà còn rực sáng tinh thần đổi mới sáng tạo. Một sáng kiến công nghệ, chuyển những quy trình thủ công kéo dài hàng giờ đồng hồ thành những thao tác chỉ tính bằng giây – đó là dấu ấn chuyển đổi số của tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 25/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa các nhà lập pháp Nga và Mỹ là thực sự cần thiết và sẽ rất đáng hoan nghênh nếu chúng diễn ra. Nhận định trên được đưa ra sau khi có nguồn tin cho biết một phái đoàn của Hạ viện Nga sẽ đến Washington để đàm phán với phía Mỹ trong thời gian tới.

 Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 4 bị can liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để hợp thức hóa hồ sơ mua nhà ở xã hội. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã hướng dẫn làm giả giấy tờ, sử dụng các giấy xác nhận giả để làm hồ sơ và hưởng hoa hồng.

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Không quản hiểm nguy cứu người trong đám cháy, họ đã nhận được sự cảm phục từ tất cả những người chứng kiến và biết sự việc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 7 cá nhân tham gia cứu người.

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm năng lượng đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Không chỉ ở cấp độ quốc gia hay cộng đồng, mà ngay trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường, những hành động nhỏ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn. Những mô hình hay, những hoạt động tuyên truyền ý nghĩa trong từng nhà trường sẽ mang ý nghĩa lan tỏa cộng đồng sâu sắc.

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Truy nã 27/03/2026

(ANTV) - Sau 8 năm lẩn trốn tại Lào, Và Giống Và - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” vừa bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Xem thêm