Chủ Nhật, 03/03/2024 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo tình trạng giả mạo tài khoản mạng xã hội

(ANTV) - Nếu như trước đây, tình trạng giả mạo tài khoản mạng xã hội diễn ra khá phổ biến và nạn nhân thường là những người nổi tiếng thì giờ đây, bất cứ ai tham gia mạng xã hội cũng có thể trở thành nạn nhân của các đối tượng này.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là lập tài khoản mạng xã hội sử dụng tên, hình ảnh giao diện của người khác sau đó nhắn tin lừa đảo bạn bè, người thân của người bị giả danh hoặc đi lừa đảo ở nhiều nơi, kêu gọi đầu tư, đăng những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến uy tín của người đó.

Trang Instagram của một bạn trẻ có hơn 13.000 người theo dõi và đã trở thành con mồi của các đối tượng. Mặc dù đã không ít lần bị giả mạo tài khoản mạng xã hội, nhưng Linh chỉ có thể thực hiện việc báo cáo các tài khoản giả mạo lên các nền tảng và cảnh báo với bạn bè của mình.

Với trường hợp của Linh, một số tài khoản giả mạo đã thực hiện việc kêu gọi đầu tư tiền ảo, thậm chí tìm người yêu trên mạng xã hội. Theo các chuyên gia, tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của bản thân người bị mạo danh mà còn gây ra nhiều hậu quả khi các đối tượng sử dụng các tài khoản giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên mạng xã hội Facebook với từ khóa “giả mạo Facebook” sẽ ra kết quả với hàng loạt bài đăng cảnh báo. Thực tế, việc lập một tài khoản mạng xã hội giả mạo tương đối dễ dàng và khó kiểm soát, nên bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Người dân trong trường hợp phát hiện tài khoản mạng xã hội có dấu hiệu bị giả mạo cần ngay lập tức chủ động cảnh báo cho bạn bè, người thân. Khi trao đổi, thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội, cần phải xác minh thông tin qua các kênh khác để biết chính xác đối tượng mình đang giao dịch. Ngoài ra, để hạn chế lừa đảo qua mạng xã hội, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nhất là các thông tin về căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, số điện thoại cho người lạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm