Thứ Bảy, 28/03/2026 03:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo trang web giả mạo Cổng dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát đi thông báo phát hiện trên không gian mạng một trang web giả mạo Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cảnh báo người dân cần tỉnh táo và cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch trên không gian mạng.

Giao diện của Cổng Dịch vụ công ngành Bảo hiểm xã hội tại địa chỉ dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Còn đây là giao diện của một website giả mạo với tên miền là dichvucongbaohiemxahoi.com.

Ngoài khác đuôi tên miền thì giao diện của website giả mạo cũng sử dụng logo nhận diện của Bảo hiểm xã hội và giao diện chức năng có sự tương đồng khá lớn với website chính thức của ngành Bảo hiểm xã hội. Nếu không cảnh giác thì sẽ rất nhiều người sẽ dễ dàng nhầm lẫn và rơi vào cái bẫy đã đặt sẵn của các đối tượng lừa đảo.

Trang web giả mạo này sử dụng địa chỉ IP nước ngoài. Sau khi người dân đăng nhập vào website giả mạo bằng thông tin tài khoản đăng nhập vào hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các đối tượng không chỉ thu thập thông tin mà còn yêu cầu người dân phải đóng phí để thực hiện dịch vụ công bằng cách chuyển khoản đến các số tài khoản đã được cung cấp sẵn. Từ đó, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang cung cấp 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tất cả các dịch vụ này đều được thực hiện hoàn toàn miễn phí vì vậy người dân cần hết sức thận trọng khi thấy có các yêu cầu nộp tiền để thực hiện dịch vụ công.

Bên cạnh đó, Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ có một địa chỉ duy nhất với tên miền là .gov.vn. Bảo hiểm xã hội Việt Nam không sử dụng tên miền có cấu trúc .com.vn, hoặc .com.

Thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã liên tục rà soát, kiểm tra để kịp thời phát hiện các hành vi lừa đảo, mạo danh Bảo hiểm xã hội trên các website, mạng xã hội và cảnh báo với người dân.

Hiện, website trên đã bị báo cáo và được đưa ra cảnh báo là website lừa đảo khi người dân truy cập. Tuy nhiên, rất có thể, những trang web giả mạo tương tự sẽ được tạo ra một cách hết sức đơn giản và dễ dàng đánh lừa người dùng.

Vì vậy, người dân phải nâng cao cảnh giác, cẩn trọng khi đăng nhập các đường link và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng dịch vụ trực tuyến của các cơ quan Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/03/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thể thao

Lan tỏa tinh thần thể thao

Văn hóa 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Pháp luật 27/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.

Xem thêm