Thứ Bảy, 13/06/2026 23:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo từ vụ phá chuồng cọp cứu người mắc kẹt trong nhà cháy

(ANTV) - Một vụ cháy nhà dân vừa xảy ra tại quận 12, TP.HCM vào lúc 6h sáng ngày 4/7. Khi phát hiện căn nhà bị cháy, những người dân sống xung quanh đã phải dùng đến các phương tiện tại chỗ dập lửa. Đồng thời tìm dụng cụ để cách phá dỡ chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt bên trong ra ngoài an toàn.

Vụ cháy này tiếp tục cho thấy lối thoát an toàn khi xảy ra cháy nổ chưa được người dân coi trọng, nhất là với nhà ống, nhà tập thể, chung cư bịt kín bằng chuồng cọp để chống trộm. Những hình ảnh từ vụ cháy này, chắc chắn sẽ là hồi chuông cảnh báo các gia đình mở lối thoát nạn thứ 2.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 6h sáng tại căn nhà trên địa bàn phường Thới An, quận 12, TP.HCM, bên trong nhà có 2 vợ chồng và con gái nhỏ 3 tuổi. Nhiều người dân xung quanh khi phát hiện cháy đã dùng bình chữa cháy dập lửa song bất thành do cửa khóa trái nên không thể tiếp cận bên trong. Sau ít phút, lửa lan rộng và bùng lên dữ dội, bao trùm tầng 1, khói đen mù mịt. Ba người trong nhà chạy ra ban công tầng 2 kêu cứu.

Lúc này, hàng xóm leo lên mái tôn, dùng búa phá khóa chốt hàng rào sắt, tạo khoảng hở để các nạn nhân thoát ra ngoài trong tình trạng bị ám khói đen. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng kịp thời có mặt dập lửa từ cửa chính. Đám cháy được khống chế sau 15 phút song đã thiêu rụi nhiều đồ đạc.

Trên thực tế đã có quá nhiều bài học đắt giá từ tình trạng các căn nhà chuồng, không lối thoát. Gia đình ông ông Đinh Công Điện, trước đây khi xây dựng căn nhà ông đã, để an toàn phòng trộm đột nhập ông đã hàn kín khung sắt từ ban công tầng 2 của căn nhà. Nhưng giờ đây, bản thân ông đã nhận thấy những hậu quả đau lòng từ những vụ cháy nhà không lối thoát cùng với sự hướng dẫn của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy ông đã chủ động mở cửa thoát hiểm.

Hiện nay, qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức của người dân trong công tác phòng cháy cũng đã từng bước được nâng lên. Hàng nghìn hộ gia đình đã nhận thức và tự giác mở lối thoát nạn thứ 2.

Những hình ảnh người dân phải phá chuồng cọp để cứu người mắc kẹt trong căn nhà đang cháy vừa xảy ra tại TP. HCM hay trong vụ cháy nhà xảy ra tại quận Ba Đình, Hà Nội vào tháng 5 vừa qua, 5 người trong gia đình đã thoát nạn sang nhà kế bên vì căn nhà này không cơi nới, không lắp đặt chuồng cọp. Rõ ràng, tình hình cháy nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp. Và hậu quả để lại như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc từng là lựa chọn đầy rủi ro của nhiều người với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có "miền đất hứa" nào dành cho những hành trình bất hợp pháp. Nhiều người đã phải đối mặt với nguy hiểm trên biển, bị bắt giữ, trục xuất về nước và gánh chịu những hậu quả nặng nề. Tại Quảng Trị, công tác tuyên truyền, phòng ngừa đang được lực lượng chức năng đẩy mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Kinh tế 13/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (13/6) Lễ phát động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học năm 2026 đã diễn ra tại Đặc khu Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là hoạt động ý nghĩa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng và UBND Đặc khu Cát Hải tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm chính trị, thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, vì một môi trường sống xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Pháp luật 13/06/2026

(ANTV) - Công an phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, điều khiển xe bỏ chạy và kéo lê một cán bộ Cảnh sát giao thông trên đường phố.

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe ô tô 16 chỗ vừa xảy ra vào sáng nay (13/6), tại khu vực dốc chân cầu Đồng Tu (thuộc địa phận xã Tiên La, tỉnh Hưng Yên) khiến 2 người tử vong.

 WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một mùa World Cup lại chính thức bắt đầu, đây cũng là kỳ world cup lớn nhất trong lịch sử, với 48 đội tuyển quốc gia và 104 trận đấu. Thế nhưng, cứ mỗi mùa bóng đá lớn, bên cạnh không khí sôi động của ngày hội thể thao, lại xuất hiện những câu chuyện không mong muốn diễn ra ngoài sân đấu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, tại Công an tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra các mặt công tác Công an 6 tháng đầu năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình Công an địa phương 2 cấp tại Công an tỉnh Quảng Trị.

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày hôm nay, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Tọa đàm.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 13/6, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố và Công an các phường, xã, đặc khu trên toàn quốc.

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Văn hóa 13/06/2026

(ANTV) - Hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý cùng nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại đang được giới thiệu tại triển lãm chuyên đề "80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng". Không chỉ tái hiện chặng đường 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân, triển lãm còn mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm tương tác sinh động, góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, truyền thống và nâng cao nhận thức về an ninh trong thời đại số.

Xem thêm