(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) – ngày càng phổ biến với nhiều tiện ích vượt trội, từ hỗ trợ học tập, làm việc, đến sáng tạo nội dung hay xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, việc sử dụng AI một cách bất cẩn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin và bị khai thác dữ liệu cá nhân, thậm chí bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích lừa đảo.
Ứng dụng chỉnh sửa ảnh, video bằng AI đang ngày càng phổ biến, cho phép người dùng tạo ra những bức hình “biến hóa” chỉ sau vài thao tác. Gần đây, một nam thanh niên đã tải về một ứng dụng AI miễn phí để thử tính năng chỉnh sửa ảnh thành phong cách hoạt hình, theo trào lưu đang thịnh hành. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ảnh cá nhân của anh bất ngờ xuất hiện công khai trên một fanpage lạ.
Theo các chuyên gia, nhiều nền tảng AI hiện nay có xu hướng tự động lưu trữ dữ liệu người dùng để phục vụ việc huấn luyện mô hình. Việc người dùng cung cấp hình ảnh cá nhân hoặc cho phép truy cập dữ liệu mà không kiểm soát kỹ lưỡng có thể dẫn đến rủi ro lộ lọt thông tin.
Nếu nền tảng đó thiếu uy tín hoặc bị tin tặc tấn công, dữ liệu cá nhân có thể bị khai thác, đánh cắp, thậm chí bị mua bán trái phép cho các bên thứ ba. Ngoài việc vô tình chia sẻ thông tin cá nhân, người dùng còn có nguy cơ rò rỉ dữ liệu khi tham gia mua chung tài khoản.
Hiện nay, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội rao bán tài khoản AI với giá chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Dù được quảng cáo là tiết kiệm và tiện lợi, nhưng người dùng khó kiểm soát lịch sử truy cập và không thể chắc chắn tài khoản có bị can thiệp hay cài mã độc hay không.
Để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng AI, chuyên gia khuyến cáo người dùng nên chọn nền tảng uy tín, không dùng chung tài khoản, đồng thời cần đọc kỹ chính sách bảo mật của nhà cung cấp và bật xác thực hai bước khi đăng ký tài khoản.
AI là một công cụ mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả trong công việc và giải trí. Tuy nhiên, giống như con dao hai lưỡi, công nghệ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người dùng thiếu hiểu biết hoặc mất cảnh giác. Thường xuyên cập nhật kiến thực về an ninh mạng là nguyên tắc cơ bản để tự bảo vệ mình trong không gian số.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.