(ANTV) - Hiện nay trên mạng xã hội, tình trạng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang là vấn nạn khiến nhiều người sa bẫy. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch, phản động đang ở nước ngoài cũng lợi dụng mạng xã hội để “mạo danh, mượn danh” hòng xuyên tạc nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.
Qua kiểm tra rà soát những nhân vật chúng thường mạo danh khá phong phú từ giới văn nghệ sỹ, tới những tướng lĩnh công tác trong ngành công an, quân đội…quân hàm càng cao càng bị chúng mạo danh.
Chúng lập các website hay tài khoản mạng xã hội rồi đăng ảnh đại diện của người bị mạo danh để đăng tin, bài về các hoạt động điều hành đất nước, với mục đích hạ uy tín của cán bộ, của Đảng, Nhà nước… làm nhiễu loạn thông tin, mất an toàn an ninh xã hội.
NHỮNG THÔNG TIN MÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH THƯỜNG MẠO DANH
Thủ đoạn “mạo danh, gắp lửa bỏ tay người”, dù không mới nhưng vẫn phần nào đã che đậy được bản chất xấu xa của những đối tượng thù địch. Vậy nên những đối tượng xấu đang lẩn núp ở nước ngoài triệt để lợi dụng thủ đoạn này để xuyên tạc nhiều vấn đề chính trị - xã hội ở trong nước.
Mạo danh để phát tán thông tin xấu, độc lên không gian mạng, những tổ chức, cá nhân phản động thực hiện dưới một số thủ đoạn:
Thứ nhất, dùng tài khoản chính thức như Tổ chức Việt Tân, RFA, Thoibao.de…
Thứ hai, dùng tài khoản mạo danh, lập ra những tài khoản mang tên các lãnh đạo cấp cao hoặc những nhân vật có tầm ảnh hưởng…
Thứ ba, lập các tài khoản lấy tên giống như các Cơ quan báo chí như: Tintức Việtnam, Tintức 24h, Tin Chính trị Việt nam … từ đó phát tán những thông tin mạo danh giống các bài báo chính thống trong nước nhằm gây hiểu lầm…
Các thế lực thù địch ráo riết lợi dụng với những phương thức truyền thông kết hợp hiện đại, nhất là ứng dụng công nghệ AI, đưa giọng nói “thổi” vào các hình ảnh, video cắt ghép. Chiêu trò này tạo cảm giác cho người đọc, người xem dễ phân tâm, lung lạc giữa đúng - sai, thật - giả.
Trong khi Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh phòng chống tham nhũng khắc phục tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra các vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm…
Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024: thi hành kỷ luật 308 tổ chức đảng, 11.005 đảng viên. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 47 cán bộ diện Trung ương quản lý.
Ngành Thanh tra, Kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính gần 71.500 tỷ đồng và 24,9 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 856 tập thể, 3.862 cá nhân; chuyển 269 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý.
Vậy nhưng những đối tượng thù địch lại tiếp tục mạo danh những nhân vật có uy tín để xuyên tạc rằng tình trạng tham nhũng ở Việt Nam là một “quốc nạn” từ đó chúng suy diễn các quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong phòng chống tham nhũng.
(ANTV) - Hôm nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).