(ANTV) - Theo thông tư mới của Bộ Công an, khi lái xe không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, bỏ chạy, xúi giục lôi kéo người khác cản trở người thi hành công vụ, Cảnh sát giao thông có quyền giải thích, ngăn chặn người vi phạm đó.
Thông tư số 69/2024 quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Theo Thông tư này, khi người vi phạm không tự giác chấp hành, tổ công tác có quyền đưa xe ra khỏi khu vực ùn tắc giao thông rồi lập biên bản vi phạm.
Trường hợp người vi phạm cố tình không chấp hành yêu cầu của Cảnh sát giao thông, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ thì áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.
Khi người vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ, tùy theo tình huống, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định để ngăn chặn và phòng vệ chính đáng.
Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe và bỏ chạy, người thi hành công vụ được truy đuổi để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.
31 năm tù cho 2 bị cáo phạm tội ma túy
Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Phi Long (35 tuổi, thường trú tại ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và Đoàn Thị Thúy Hằng (27 tuổi, thường trú tại ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) về tội mua, bán trái phép chất ma túy.
Theo cáo trạng, năm 2022 bị cáo Long đến tỉnh Trà Vinh và quen biết, sống chung như vợ chồng với bị cáo Hằng. Đến đầu năm 2023, bị cáo Long nảy sinh ý định mua, bán ma túy và bàn bạc với bị cáo Hằng và được Hằng đồng ý. Sau đó, Long liên hệ với những người bạn đã cùng “chơi” ma túy chung để mua 100 gram ma túy với số tiền 25.000.000 đồng. Đến khoảng 09 giờ 40 phút ngày 27/01/2024, bị cáo Long kêu bị cáo Hằng đến trước một cửa hàng tại phường 2, thành phố Trà Vinh để nhận số ma túy trên.
Sau khi lấy được ma túy thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang. Sau đó, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị cáo Long và Hằng (có địa chỉ tại khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh) phát hiện nhiều túi nghi là chất ma túy và qua giám định kết luận là 108,84 gram ma túy loại Ketamine và 33,32 gram loại MDMA.
Tại cơ quan Công an Long và Hằng khẳng định số ma túy này là của hai bị cáo mua của một người không rõ họ tên, địa chỉ với mục đích bán lấy tiền lời. Trước đó 02 bị cáo đã bán ma túy cho nhiều người trên địa bàn thành phố Trà Vinh.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Long và Hằng đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phi Long 16 năm tù và bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng 15 năm tù về tội mua, bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chính quyền hạt Los Angeles, bang California, Mỹ hôm qua thông báo số người thiệt mạng do các vụ cháy rừng dữ dội ở Los Angeles đã tăng lên 24 người, gồm 8 nạn nhân trong đám cháy Palisades và 16 nạn nhân trong đám cháy Eaton.
(ANTV) - TP HCM tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống khẩn cấp cháy nổ và tổ chức thoát nạn, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại nơi tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người. Sự kiện này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 7.220 người đến từ 23 đơn vị. Diễn tập nhằm chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra vào lễ bắn pháo hoa đêm giao thừa hay những ngày diễn ra lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2025.
(ANTV) - Gần 20 năm công tác trong ngành Công an, Trung tá Nguyễn Bảo Khâm đã thụ lý hàng trăm vụ việc nhưng những vụ án mua bán người luôn để lại trong anh nhiều trăn trở.
(ANTV) - Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp tập kết nguyên liệu, máy móc, hàng hóa với số lượng lớn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Là địa phương có tập trung nhiều khu công nghiệp, Công an tỉnh Hưng Yên đã tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn và phòng ngừa cháy nổ có thể diễn ra tại các khu công nghiệp.
(ANTV) - Công an TP Hải Dương vừa phát hiện, bắt giữ vụ mua bán hàng hóa là thuốc lá nhập lậu số lượng lớn, thu giữ hơn 15.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu. 2 đối tượng liên quan vụ việc là Nguyễn Hải Huy, sinh 1978 và Phạm Văn Lợi đều trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
(ANTV) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Dự hội nghị có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại diện lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.
(ANTV) - Qatar - một trong các nhà trung gian hòa giải cho tiến trình hòa đàm ở Dải Gaza - ngày 13/1 đã trao cho cả Israel và lực lượng Hamas bản dự thảo cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin, được thiết kế để chấm dứt chiến tranh ở dải đất ven biển này.
(ANTV) - Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với ngành năng lượng Nga có nguy cơ làm mất ổn định thị trường dầu mỏ và năng lượng toàn cầu. Đây là khẳng định của Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov trước báo giới hôm nay.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông đi xe sang rút kiếm đe dọa một nữ nhân viên công ty môi trường đô thị xảy ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Vào chiều ngày 11/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang đã khởi tố, bắt bị can và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Bình, tức Bình “con” sinh năm 1972, trú tại TP Nha Trang để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Chính quyền Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu tại Dải Gaza.