(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 242 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM tiến hành kiểm tra an toàn cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở tập trung đông người, cơ sở tôn giáo, khu di tích lịch sử văn hóa và gara, bãi trông giữ xe phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước, và Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Trong cao điểm này, cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn thoát nạn nơi tập trung đông người.
Tiến hành rà soát các cơ sở tập trung đông người, Tổ địa bàn quận 1, thuộc Đội tham mưu - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP, HCM đã rà soát được 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ là các chợ truyền thống, nơi tập trung đông người, tòa nhà hỗn hợp văn phòng, thương mại và nhà hàng, có số lượng lớn xe gắn máy và ô-tô các tầng hầm để tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất.
Chung cư Thế hệ mới, ở địa chỉ 17 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1 là một trong số trường hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Chung cư này cao 12 tầng, có 44 căn hộ với hơn 120 nhân khẩu. Trong cao điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Tổ địa bàn quận 1 đã gõ cửa từng nhà thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những tai nạn, sự cố do cháy, nổ xảy ra trong những ngày lễ.
Theo thông lệ, vào các ngày lễ được nghỉ dài ngày người dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng thường tổ chức tiệc liên hoan đông người hoặc đi du lịch. Vì vậy, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, khi có sự sao nhãng trong nấu, nướng hoặc quên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện trước khi ra khỏi nhà.
Ông Đặng Thế Nam, Cư dân Chung cư Thế hệ mới, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM cho biết: Tôi cũng ý thức được cái PCCC, thứ nhất là chung cư, thứ 2 là cộng đồng, nhất là lễ đông người thì việc tuyên truyền rất thiết thực.
Đối với chung cư, toà nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, ngoài hệ thống báo cháy và chữa cháy vách tường bắt buộc, cơ quan chức năng còn đặc biệt quan tâm đến các trang thiết bị chữa cháy di động và tình trạng cửa ngăn khói, nhiệt. Trong đó tại khu vực để xe và mỗi tầng đều phải đảm bảo cửa luôn được đóng kín, không để khói lan lên các tầng trên khi xảy ra cháy.
Anh Huỳnh Đăng Khoa, Trưởng Ban quản lý chung cư Thế hệ mới chia sẻ: Chúng tôi sẽ tăng cường, thường xuyên nhắc nhở cư dân đi ra ngài thì phải tắt các thiết bị điện, bảo vệ phải đi kiểm tra và kịp thời hỗ trợ khi có sự cố. Điện ở đây thì chúng tôi dùng các CP tổng gắt tự động khi mà có sự cố chạm, chập.
Trong cao điểm này, Tổ địa bàn quận 1 đã kiểm tra 23 lượt cơ sở buộc theo hình thức kiểm tra đột xuất, không có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. Qua kiểm tra 28 lượt cơ sở theo hình thức kiểm tra định kỳ và chuyên đề, xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm , số tiền phạt 400.000 đồng với hành vi “Làm che khuất, cản trở lối tiếp cận phương tiện phòng cháy và chữa cháy".
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM cũng đã quán triệt và bố trí 100% quân số tại các điểm nóng, vị trí diễn ra sự kiện nhằm đảm bỏ an toàn tuyệt đối, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian luyện tập và chính thức diễn ra đại lễ chào mừng 50 năm thống nhất non sông.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.