(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 242 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM tiến hành kiểm tra an toàn cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở tập trung đông người, cơ sở tôn giáo, khu di tích lịch sử văn hóa và gara, bãi trông giữ xe phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước, và Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Trong cao điểm này, cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn thoát nạn nơi tập trung đông người.
Tiến hành rà soát các cơ sở tập trung đông người, Tổ địa bàn quận 1, thuộc Đội tham mưu - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP, HCM đã rà soát được 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ là các chợ truyền thống, nơi tập trung đông người, tòa nhà hỗn hợp văn phòng, thương mại và nhà hàng, có số lượng lớn xe gắn máy và ô-tô các tầng hầm để tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất.
Chung cư Thế hệ mới, ở địa chỉ 17 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1 là một trong số trường hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Chung cư này cao 12 tầng, có 44 căn hộ với hơn 120 nhân khẩu. Trong cao điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Tổ địa bàn quận 1 đã gõ cửa từng nhà thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những tai nạn, sự cố do cháy, nổ xảy ra trong những ngày lễ.
Theo thông lệ, vào các ngày lễ được nghỉ dài ngày người dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng thường tổ chức tiệc liên hoan đông người hoặc đi du lịch. Vì vậy, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, khi có sự sao nhãng trong nấu, nướng hoặc quên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện trước khi ra khỏi nhà.
Ông Đặng Thế Nam, Cư dân Chung cư Thế hệ mới, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM cho biết: Tôi cũng ý thức được cái PCCC, thứ nhất là chung cư, thứ 2 là cộng đồng, nhất là lễ đông người thì việc tuyên truyền rất thiết thực.
Đối với chung cư, toà nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, ngoài hệ thống báo cháy và chữa cháy vách tường bắt buộc, cơ quan chức năng còn đặc biệt quan tâm đến các trang thiết bị chữa cháy di động và tình trạng cửa ngăn khói, nhiệt. Trong đó tại khu vực để xe và mỗi tầng đều phải đảm bảo cửa luôn được đóng kín, không để khói lan lên các tầng trên khi xảy ra cháy.
Anh Huỳnh Đăng Khoa, Trưởng Ban quản lý chung cư Thế hệ mới chia sẻ: Chúng tôi sẽ tăng cường, thường xuyên nhắc nhở cư dân đi ra ngài thì phải tắt các thiết bị điện, bảo vệ phải đi kiểm tra và kịp thời hỗ trợ khi có sự cố. Điện ở đây thì chúng tôi dùng các CP tổng gắt tự động khi mà có sự cố chạm, chập.
Trong cao điểm này, Tổ địa bàn quận 1 đã kiểm tra 23 lượt cơ sở buộc theo hình thức kiểm tra đột xuất, không có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. Qua kiểm tra 28 lượt cơ sở theo hình thức kiểm tra định kỳ và chuyên đề, xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm , số tiền phạt 400.000 đồng với hành vi “Làm che khuất, cản trở lối tiếp cận phương tiện phòng cháy và chữa cháy".
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM cũng đã quán triệt và bố trí 100% quân số tại các điểm nóng, vị trí diễn ra sự kiện nhằm đảm bỏ an toàn tuyệt đối, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian luyện tập và chính thức diễn ra đại lễ chào mừng 50 năm thống nhất non sông.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.