Thứ Năm, 04/12/2025 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm tra an toàn PCCC dịp lễ 30-4 và Đại lễ Vesak

BT

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 242 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM tiến hành kiểm tra an toàn cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở tập trung đông người, cơ sở tôn giáo, khu di tích lịch sử văn hóa và gara, bãi trông giữ xe phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước, và Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Trong cao điểm này, cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn thoát nạn nơi tập trung đông người.

Tiến hành rà soát các cơ sở tập trung đông người, Tổ địa bàn quận 1, thuộc Đội tham mưu - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP, HCM đã rà soát được 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ là các chợ truyền thống, nơi tập trung đông người, tòa nhà hỗn hợp văn phòng, thương mại và nhà hàng, có số lượng lớn xe gắn máy và ô-tô các tầng hầm để tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất.

Chung cư Thế hệ mới, ở địa chỉ 17 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1 là một trong số trường hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Chung cư này cao 12 tầng, có 44 căn hộ với hơn 120 nhân khẩu. Trong cao điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Tổ địa bàn quận 1 đã gõ cửa từng nhà thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những tai nạn, sự cố do cháy, nổ xảy ra trong những ngày lễ.

Theo thông lệ, vào các ngày lễ được nghỉ dài ngày người dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng thường tổ chức tiệc liên hoan đông người hoặc đi du lịch. Vì vậy, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, khi có sự sao nhãng trong nấu, nướng hoặc quên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện trước khi ra khỏi nhà.

Ông Đặng Thế Nam, Cư dân Chung cư Thế hệ mới, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM cho biết: Tôi cũng ý thức được cái PCCC, thứ nhất là chung cư, thứ 2 là cộng đồng, nhất là lễ đông người thì việc tuyên truyền rất thiết thực.

Đối với chung cư, toà nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, ngoài hệ thống báo cháy và chữa cháy vách tường bắt buộc, cơ quan chức năng còn đặc biệt quan tâm đến các trang thiết bị chữa cháy di động và tình trạng cửa ngăn khói, nhiệt. Trong đó tại khu vực để xe và mỗi tầng đều phải đảm bảo cửa luôn được đóng kín, không để khói lan lên các tầng trên khi xảy ra cháy.

Anh Huỳnh Đăng Khoa, Trưởng Ban quản lý chung cư Thế hệ mới chia sẻ: Chúng tôi sẽ tăng cường, thường xuyên nhắc nhở cư dân đi ra ngài thì phải tắt các thiết bị điện, bảo vệ phải đi kiểm tra và kịp thời hỗ trợ khi có sự cố. Điện ở đây thì chúng tôi dùng các CP tổng gắt tự động khi mà có sự cố chạm, chập.

Trong cao điểm này, Tổ địa bàn quận 1 đã kiểm tra 23 lượt cơ sở buộc theo hình thức kiểm tra đột xuất, không có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. Qua kiểm tra 28 lượt cơ sở theo hình thức kiểm tra định kỳ và chuyên đề, xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm , số tiền phạt 400.000 đồng với hành vi “Làm che khuất, cản trở lối tiếp cận phương tiện phòng cháy và chữa cháy".

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM cũng đã quán triệt và bố trí 100% quân số tại các điểm nóng, vị trí diễn ra sự kiện nhằm đảm bỏ an toàn tuyệt đối, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian luyện tập và chính thức diễn ra đại lễ chào mừng 50 năm thống nhất non sông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm