Thứ Sáu, 09/01/2026 09:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm tra an toàn PCCC dịp lễ 30-4 và Đại lễ Vesak

BT

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 242 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM tiến hành kiểm tra an toàn cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở tập trung đông người, cơ sở tôn giáo, khu di tích lịch sử văn hóa và gara, bãi trông giữ xe phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước, và Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Trong cao điểm này, cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn thoát nạn nơi tập trung đông người.

Tiến hành rà soát các cơ sở tập trung đông người, Tổ địa bàn quận 1, thuộc Đội tham mưu - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP, HCM đã rà soát được 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ là các chợ truyền thống, nơi tập trung đông người, tòa nhà hỗn hợp văn phòng, thương mại và nhà hàng, có số lượng lớn xe gắn máy và ô-tô các tầng hầm để tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất.

Chung cư Thế hệ mới, ở địa chỉ 17 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1 là một trong số trường hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Chung cư này cao 12 tầng, có 44 căn hộ với hơn 120 nhân khẩu. Trong cao điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Tổ địa bàn quận 1 đã gõ cửa từng nhà thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những tai nạn, sự cố do cháy, nổ xảy ra trong những ngày lễ.

Theo thông lệ, vào các ngày lễ được nghỉ dài ngày người dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng thường tổ chức tiệc liên hoan đông người hoặc đi du lịch. Vì vậy, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, khi có sự sao nhãng trong nấu, nướng hoặc quên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện trước khi ra khỏi nhà.

Ông Đặng Thế Nam, Cư dân Chung cư Thế hệ mới, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM cho biết: Tôi cũng ý thức được cái PCCC, thứ nhất là chung cư, thứ 2 là cộng đồng, nhất là lễ đông người thì việc tuyên truyền rất thiết thực.

Đối với chung cư, toà nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, ngoài hệ thống báo cháy và chữa cháy vách tường bắt buộc, cơ quan chức năng còn đặc biệt quan tâm đến các trang thiết bị chữa cháy di động và tình trạng cửa ngăn khói, nhiệt. Trong đó tại khu vực để xe và mỗi tầng đều phải đảm bảo cửa luôn được đóng kín, không để khói lan lên các tầng trên khi xảy ra cháy.

Anh Huỳnh Đăng Khoa, Trưởng Ban quản lý chung cư Thế hệ mới chia sẻ: Chúng tôi sẽ tăng cường, thường xuyên nhắc nhở cư dân đi ra ngài thì phải tắt các thiết bị điện, bảo vệ phải đi kiểm tra và kịp thời hỗ trợ khi có sự cố. Điện ở đây thì chúng tôi dùng các CP tổng gắt tự động khi mà có sự cố chạm, chập.

Trong cao điểm này, Tổ địa bàn quận 1 đã kiểm tra 23 lượt cơ sở buộc theo hình thức kiểm tra đột xuất, không có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. Qua kiểm tra 28 lượt cơ sở theo hình thức kiểm tra định kỳ và chuyên đề, xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm , số tiền phạt 400.000 đồng với hành vi “Làm che khuất, cản trở lối tiếp cận phương tiện phòng cháy và chữa cháy".

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM cũng đã quán triệt và bố trí 100% quân số tại các điểm nóng, vị trí diễn ra sự kiện nhằm đảm bỏ an toàn tuyệt đối, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian luyện tập và chính thức diễn ra đại lễ chào mừng 50 năm thống nhất non sông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Xem thêm