(ANTV) - Với chủ đề “Phòng chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy”, ở thời điểm này, Công an TP Đà Nẵng triển khai đồng loạt các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh ma túy hàng loạt tài xế xe khách, chủ yếu là xe chạy đường dài. Cao điểm xử lý kéo dài từ 22/6 đến 22/7/2023.
Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện ra, vào. Trước khi phương tiện rời bến, đều được tổ liên ngành test nhanh nồng độ cồn và ma túy đối với tài xế.
Qua kiểm tra, phát hiện 01 trường hợp nghi dương tính với ma túy. Tài xế khai nhận đã sử dụng thuốc giảm đau có thành phần chứa hoạt chất Codein. Tổ công tác yêu cầu tài xế cung cấp đủ đơn thuốc, giấy tờ có liên quan để kiểm soát, tránh bỏ lọt các trường hợp vi phạm.
Anh Phạm Ngọc Thụy; tài xế xe khách cho biết: Về chất kích thích, đã bước lên xe, là tài xế theo quan điểm của mình là không được sử dụng. Tham gia giao thông cái an toàn là trên hết. Thứ nhất là người tham gia giao thông chung với mình, thứ hai là hành khách trên xe, thứ ba là bản thân mình và sau cùng là doanh nghiệp. Làm sao đó mà mình phải bảo toàn hết tất cả.
Kiểm tra 20 trường hợp tài xế điều khiển xe khách tại bến, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp vi phạm liên quan đến cồn và ma túy. Qúa trình kiểm tra diễn ra nhanh gọn, chỉ mất khoảng 10 phút/1 trường hợp. Việc kiểm tra, xử lý ngay tại bến sẽ giúp phát hiện từ sớm, từ xa. Qua đó hạn chế được rủi ro, tai nạn có nguyên nhân từ cồn, ma túy.
Anh Nguyễn Hùng; tài xế xe khách chia sẻ: Cố gắng đừng bao giờ nghĩ đến chuyện sử dụng bia rượu hay chất kích thích khi lái xe. Mình cũng hơi khó chịu khi không sử dụng nhưng lại bị. Tuy nhiên mình không sử dụng thì không ngại việc kiểm tra, về nguyên tắc thì kiểm tra là đúng thôi, nên vậy để tầm soát.
Cao điểm xử lý vi phạm liên quan đến cồn, ma túy diễn ra từ ngày 22 tháng 6 đến 22 tháng 7. Tổ liên ngành sẽ tập trung kiểm tra tại Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng và các tuyến đường đấu nối vào bến xe. Hằng tuần duy trì 4-5 tổ, giám sát, kiểm tra liên tục. Các trường hợp điều khiển phương tiện mà trong người có chất cấm; không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra về ma túy và các lỗi vi phạm ATGT khác đều được xử lý theo quy định.
Thiếu tá Đặng Ngọc Tài, Trạm phó Trạm CSGT Hòa Hiệp, Phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵn bày tỏ: Tác hại của ma túy đối với lái xe cực kỳ nguy hiểm, người điểu khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn, ma túy mà điều khiển phương tiện xe khách thì gây hệ lụy rất lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với hành khách trên xe. Nhằm đảm bảo điều kiện an toàn chúng tôi kiên quyết kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.
Sử dụng chất cấm điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật. Từ thực tế các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, người điều khiển phương tiện cần nâng cao nhận thức, nói không với rượu bia, ma túy. Công tác tuyên truyền như thế này cũng được lồng ghép triển khai trong đợt cao điểm.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.