(ANTV) - Thông tin cập nhật về cơn bão số 3. Sau khi vào Biển Đông, trong vòng hơn 24 giờ, cường độ bão Yagi đã tăng 4 cấp. Hiện nay, nhiệt độ nước biển đang rất cao, các điều kiện khí quyển cũng rất thuận lợi để bão mạnh lên. Trong 24 đến 48 giờ tới, cường độ bão sẽ tiếp tục mạnh lên cho đến khi áp sát vùng biển phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Dự báo khoảng đêm 6 đến rạng sáng 7/9, bão số 3 sẽ vào vịnh Bắc Bộ với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 và hướng vào ven biển các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, khả năng có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 12. Từ ngày 7 đến 9/9, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Mưa lớn và gió mạnh trên đất liền ở Việt Nam phụ thuộc vào hướng di chuyển của bão, nếu bão đi lệch lên phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) thì tác động sẽ giảm.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị, với cường độ và mức độ của cơn bão số 3 như hiện nay, các địa phương cần chủ động ứng phó bão, đưa ra các tình huống, kịch bản cụ thể để hạn chế rủi ro về tính mạng con người cũng như cơ sở kinh tế, hạ tầng... Theo đánh giá, bão Yagi có thể tác động từ biển đến ven biển, vùng núi với phạm vi lớn từ Bắc Trung Bộ đến Nghệ An nên đòi hỏi tính chủ động của các địa phương.
Khuyến cáo những việc cần làm khi trời mưa bão
TRƯỚC KHI BÃO XẢY RA PHẢI LÀM GÌ?
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm, cường độ bão số 3 có thể mạnh cấp 15 và không loại trừ khả năng mạnh lên thành siêu bão (cấp 16). Cơ quan khí tượng đang xem xét nâng cảnh báo rủi ro thiên tai lên cấp 5 (tương đương mức thảm họa). Trước mức độ nguy hiểm của Yagi, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn. Trước tiên, là những việc cần làm trước khi bão đổ bộ:
- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo
- Giữ liên lạc giữa tàu, thuyền và đất liền; đưa tàu, thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi trú tránh an toàn
- Bảo vệ lồng bè, tài sản, gia súc, gia cầm; thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp.
- Gia cố chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây, xác định vị trí an toàn trú ẩn; chủ động sơ tán đến nơi an toàn.
- Đề phòng mưa, lũ, lũ quét trước, trong và sau bão.
- Dự trữ nước uống, lương thực thực phẩm, thuốc men, vật dụng cần thiết dùng ít nhất trong 7 ngày.
- Chấp hành sự chỉ đạo của chính quyền.
KHI BÃO XẢY RA PHẢI LÀM GÌ?
Sau khi đã chằng chống nhà cửa cũng như thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản xong xuôi, khi bão bắt đầu đổ bộ cũng nhưng trong suốt quá trình gây ảnh hưởng, người dân cần thực hiện một số khuyến cáo cụ thể như sau:
- Không ở trên tàu, thuyền đã neo đậu, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản.
- Nên ở trong nhà, nơi trú ẩn, không đi ra ngoài.
- Không trú tránh dưới gốc cây, cột điện, vật dễ đổ.
- Đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật...
- Thông tin kịp thời, chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu hộ, cứu nạn.
- Chấp hành sự chỉ đạo của chính quyền.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.
(ANTV) - Giáng sinh đã qua, ông già Noel đã quay về Bắc Cực nhưng hàng nghìn trẻ em ở Tây Ban Nha vẫn được nhận quà vào ngày lễ Ba Vua. Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức ngày 6/1), được gọi là “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng phương tiện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các điểm ùn tắc kéo dài, đặc biệt tại những cửa ngõ trọng điểm. Ghi nhận tại khu vực phía Nam Thủ đô cho thấy, những biện pháp quyết liệt đang phát huy hiệu quả rõ rệt, ngay từ những ngày đầu năm mới.
(ANTV) - Trong những ngày qua, vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người xảy ta tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà đã khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, đến nay 10 đối tượng liên qua đã bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích, trong đó có 6 đối tượng bị tạm giam.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sập bờ kè sông Ba (xã Sơn Thành, Đắk Lắk) khiến 4 người tử vong, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng điều tra, khám phá thành công vụ án “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, đồng thời làm rõ hành vi liên quan đến ma túy của các đối tượng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định truy nã số 10 ngày 13/02/2015 đối với đối tượng Nguyễn Tất Phong sinh năm 1984, HKTT tại Thôn Bắc 2, phường Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng về 2 tội Cướp tài sản và Giết người. Đối tượng này có Nốt ruồi cách 0,5cm dưới trước dái tai trái
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.