(ANTV) - Những dự án đầu tư tiền tỷ nhưng kém hiệu quả khi đi vào hoạt động không phải là câu chuyện mới. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra bàn thảo để chấn chỉnh sự lãng phí này nhưng đến nay đâu đó vẫn xảy ra. Và câu chuyện về cầu vòm bắc qua hồ Linh Đàm, ở quận Hoàng Mai, thủ đô Hà Nội là một ví dụ. Cầu vòm sắt dành cho xe máy này có tổng mức đầu tư 65 tỉ đồng và đã được đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, nghĩa là 6 tháng sau khi đi vào hoạt động, cây cầu này có rất ít phương tiện qua lại. Mới đây trả lời báo chí về tính hiệu quả của cầu, lãnh đạo sở GTVT Hà Nội lại cho biết công trình được xây dựng nhằm “đi trước đón đầu", phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tương lai. Vậy liệu lý giải này đã thực sự hợp lý.
Đường song hành bên ngoài thì đông phương tiện. Còn cầu vượt dành cho xe máy lại không một bóng xe lưu thông hoặc lâu lâu mới có một, hai xe đi vào. Tưởng chừng vô lý nhưng thực sự, việc này lại đang diễn ra lâu nay tại cây cầu vòm sắt bắc qua hồ Linh Đàm.
Không có người đi, nên lâu nay, đây đã trở thành bãi đỗ xe có mái che đầy lý tưởng, thậm chí thành nơi tập kết rác thải và đồ dùng hư hỏng. Nói về mức độ khả thi của công trình lãnh đạo sở GTVT Hà Nội cho biết bất cứ dự án nào trước khi đi vào xây dựng đều có sự đánh giá rất kỹ của liên ngành, bắt đầu từ khảo sát nhu cầu lưu lượng giao thông và đều đặt ra hiệu quả khai thác lâu dài, để đón đầu phục vụ nhu cầu tương lai. Tuy nhiên theo người dân câu trả lời này lại chưa thực sự thỏa đáng, khi công trình cứ bỏ không thời gian dài.
Còn theo các chuyên gia, thì việc đưa 1 công trình giao thông vào mạng lưới đòi hỏi các phương án tổ chức giao thông mới phù hợp. Nếu không, dù có thiếu hạ tầng đi nữa, thì các công trình này cũng sẽ không phát huy được hiệu quả như mong muốn. TS Khương Kim Tạo – Chuyên gia giao thông đánh giá, cần khảo sát thực tế hiện trạng, và định hướng phát triển tương lai ở các công trình chúng ta đã triển khai rồi được hiệu quả hơn trong thời gian tới, thông qua quy hoạch, tổ chức và hướng dẫn giao thông để làm sao chúng ta khai thác tốt nhất các công trình giao thông mà chúng ta đã triển khai trong thời gian qua.
Chưa biết trong tương lai nào thì cây cầu này sẽ thực sự đem lại hiệu quả như mục đích ban đầu mà nó được xây dựng là giảm bớt ùn tắc giao thông cho khu vực Linh Đàm và trục đường vành đai 3. Thế nhưng rõ ràng là hiện nay nhu cầu đi lại qua cầu của người dân rất thấp, còn công trình thì ngày một xuống cấp, nhếch nhác theo thời gian.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.