Chủ Nhật, 11/01/2026 20:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cầu vòm 65 tỷ bắc qua hồ Linh Đàm vắng vẻ, trở thành bãi đỗ xe, điểm tập kết rác

BT

(ANTV) - Những dự án đầu tư tiền tỷ nhưng kém hiệu quả khi đi vào hoạt động không phải là câu chuyện mới. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra bàn thảo để chấn chỉnh sự lãng phí này nhưng đến nay đâu đó vẫn xảy ra. Và câu chuyện về cầu vòm bắc qua hồ Linh Đàm, ở quận Hoàng Mai, thủ đô Hà Nội là một ví dụ. Cầu vòm sắt dành cho xe máy này có tổng mức đầu tư 65 tỉ đồng và đã được đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, nghĩa là 6 tháng sau khi đi vào hoạt động, cây cầu này có rất ít phương tiện qua lại. Mới đây trả lời báo chí về tính hiệu quả của cầu, lãnh đạo sở GTVT Hà Nội lại cho biết công trình được xây dựng nhằm “đi trước đón đầu", phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tương lai. Vậy liệu lý giải này đã thực sự hợp lý.

Đường song hành bên ngoài thì đông phương tiện. Còn cầu vượt dành cho xe máy lại không một bóng xe lưu thông hoặc lâu lâu mới có một, hai xe đi vào. Tưởng chừng vô lý nhưng thực sự, việc này lại đang diễn ra lâu nay tại cây cầu vòm sắt bắc qua hồ Linh Đàm.

Không có người đi, nên lâu nay, đây đã trở thành bãi đỗ xe có mái che đầy lý tưởng, thậm chí thành nơi tập kết rác thải và đồ dùng hư hỏng. Nói về mức độ khả thi của công trình lãnh đạo sở GTVT Hà Nội cho biết bất cứ dự án nào trước khi đi vào xây dựng đều có sự đánh giá rất kỹ của liên ngành, bắt đầu từ khảo sát nhu cầu lưu lượng giao thông và đều đặt ra hiệu quả khai thác lâu dài, để đón đầu phục vụ nhu cầu tương lai. Tuy nhiên theo người dân câu trả lời này lại chưa thực sự thỏa đáng, khi công trình cứ bỏ không thời gian dài.

Còn theo các chuyên gia, thì việc đưa 1 công trình giao thông vào mạng lưới đòi hỏi các phương án tổ chức giao thông mới phù hợp. Nếu không, dù có thiếu hạ tầng đi nữa, thì các công trình này cũng sẽ không phát huy được hiệu quả như mong muốn. TS Khương Kim Tạo – Chuyên gia giao thông đánh giá, cần khảo sát thực tế hiện trạng, và định hướng phát triển tương lai ở các công trình chúng ta đã triển khai rồi được hiệu quả hơn trong thời gian tới, thông qua quy hoạch, tổ chức và hướng dẫn giao thông để làm sao chúng ta khai thác tốt nhất các công trình giao thông mà chúng ta đã triển khai trong thời gian qua.

Chưa biết trong tương lai nào thì cây cầu này sẽ thực sự đem lại hiệu quả như mục đích ban đầu mà nó được xây dựng là giảm bớt ùn tắc giao thông cho khu vực Linh Đàm và trục đường vành đai 3. Thế nhưng rõ ràng là hiện nay nhu cầu đi lại qua cầu của người dân rất thấp, còn công trình thì ngày một xuống cấp, nhếch nhác theo thời gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm