(ANTV) - Từ ngày 2/10, Công an thành phố Đà Nẵng bắt đầu ra quân tổng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với tất cả loại hình: chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở tập thể, căn hộ cho thuê... Qua kiểm tra, rà soát đối với loại hình nhà ở kết hợp cho thuê trọ trên địa bàn đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và gây khó khăn trong công tác cứu nạn cứu hộ khi có sự cố.
Kiểm tra nhà ở kết hợp cho thuê trọ trên địa bàn phường Tân Chính, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê. Đa phần, các cơ sở này đều xây dựng và đưa vào sử dụng sai công năng theo hồ sơ đăng kí và giấy phép cơ quan chức năng cấp. Cơ sở chưa lập hồ sơ PCCC theo quy định. Bên trong mỗi phòng trọ đều sử dụng nguồn nhiệt, tuy nhiên, trang thiết bị PCCC chưa được đầu tư đúng mức. Lối ra thoát nạn không đảm bảo về yêu cầu và số lượng. Đơn cử như cơ sở tại số 314 Nguyễn Hoàng và K214/1 Lê Duẩn, lối thoát nạn đều được xây dựng tạm bợ.
Ngoài ra, đối với loại hình nhà ở kết hợp cho thuê trọ còn tồn tại nhiều hạn chế như: chưa có giải pháp ngăn cháy, khói tại khu vực để xe của khách thuê trọ tại tầng 01 với các tầng trên và cầu thang bộ bằng tường, vách, màn ngăn cháy.
Trung tá Trương Huy Chương, Phó trưởng CAQ Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết: Phần lớn tầng 1 của căn hộ dùng để xe máy, khi xảy ra cháy thì ảnh hưởng đến người bên trên. Nhất là lỗi về cầu thang thoát nạn, đều là cầu thang hở. Chủ cơ sở thường xuyên không có tại địa điểm trọ, cho thuê nguyên căn, nếu có thì cũng là người lớn tuổi nên việc chữa cháy ban đầu rất khó khăn. Trong công tác chữa cháy thì chúng tôi thường xuyên trao đổi với người sinh sống trong cơ sở, thực hiện 100% trước ngày 15/12 theo chỉ đạo của CATP.
Loại hình nhà ở kết hợp cho thuê trọ đang tiềm ẩn rất nhiều mối lo ngại về nguy cơ xảy ra cháy. Qua kiểm tra, tổ liên ngành đã đưa ra giải pháp, hướng dẫn cơ sở thực hiện và bắt buộc khắc phục ngay trước ngày 6/10. Trong thời gian chờ khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC, cơ sở cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác PCCC.
Diễn tập tại các tổ liên gia giúp nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn dân cư
Trong tháng 9/2023, tất cả các Tổ liên gia an toàn về PCCC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hiện nay, các địa phương trên toàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai thành lập trên 1.000 tổ liên gia an toàn về PCCC. Trong đó, có trên 5.400 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và gần 11.200 hộ gia đình để ở.
Các địa phương có số lượng Tổ liên gia an toàn PCCC cao là thành phố Mỹ Tho: 620 tổ, Cái Bè: 100 tổ và thị xã Gò Công: 67 tổ.
Tính đến ngày 30/9, 100% các Tổ liên gia an toàn về PCCC đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông qua công tác diễn tập tại các Tổ liên gia an toàn về PCCC đã góp phần tăng cường khả năng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố của lực lượng PCCC ở cơ sở, cũng như nâng cao ý thức PCCC trong nhân dân.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới trước ngày 31/12/2025 để áp dụng từ 1/1/2026.
(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.
(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.
(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.
(ANTV) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng về giao thông, công trình phúc lợi và tài sản của người dân ở tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Sáng nay, khói lửa bốc lên từ xưởng gỗ rộng 2.000m2 ở xã Bình Hưng, TPHCM. Nhiều hộ dân phải sơ tán. Lực lượng Cảnh sát chữa cháy phải tiếp cận nhiều mũi tấn công để nỗ lực dập lửa.
(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc vừa phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.