Thứ Tư, 29/10/2025 14:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động PCCC rừng mùa hanh khô

BT

(ANTV) - Trong khi miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ, thì cháy rừng lại liên tiếp xảy ra trong những ngày vừa qua tại các địa phương. Đặc biệt, sau bão Yagi, việc hàng nghìn ha rừng có cây gãy đổ, lá rụng đúng vào mùa hanh khô khiến nguy cơ cháy rừng càng tăng cao. Việc chủ động các biện pháp cấp bách để phòng chống cháy rừng đang được các địa phương tích cực triển khai.

Sau bão Yagi, một diện tích lớn rừng trên địa bàn TP Hải Phòng có cây gãy đổ như thế này, tạo nên lớp thảm khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy cháy được xác định, khoanh vùng. Bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Lực lượng thường trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Việc phát dọn thực bì tạo đường băng cản lửa cũng được duy trì.

Tuy nhiên, những ngày qua, thời tiết hanh khô kéo dài, cháy rừng lại xảy ra tại khu vực rừng trồng đồi núi, nguyên nhân chủ yếu từ sự bất cẩn của một số người dân khi sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều điểm cháy rừng ở sâu bên trong khả năng tiếp cận hiện trường bị hạn chế, nguồn nước phục vụ chữa cháy không đủ để đáp ứng. Những khó khăn này, đang được chính quyền các địa phương bàn giải pháp tháo gỡ, để nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Những buổi hướng dẫn phương án chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng như thế này đang được chính quyền cơ sở tổ chức thường xuyên. Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, huy động lực lượng, nhìn rõ những hạn chế trong công tác chữa cháy rừng để có phương án triển khai phù hợp với tình hình thực tế. Các xã, phường có rừng đều thành lập tổ xung kích tham gia chữa cháy. Điểm chữa cháy công cộng rừng cũng đang được nhân rộng trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những đối tượng cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), một sáng kiến cộng đồng đang giúp người dân có nơi trú ẩn tạm thời khi xảy ra thiên tai. Theo đó, những ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời vừa là nơi trú ẩn an toàn, vừa cung cấp nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện kéo dài ở lưới điện.

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Theo thống kê, lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm sáng và chiều có thể cao gấp ba lần so với các khung giờ khác, khiến hệ thống giao thông luôn rơi vào tình trạng quá tải và ùn tắc. Mới đây, có ý kiến đề xuất bố trí lệch giờ học, giờ làm được kỳ vọng sẽ phân tán bớt dòng người và phương tiện. Thế nhưng, để giải pháp này khả thi, cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhịp sống, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của người dân.

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo của Bộ Chính trị yêu cầu triển khai sắp xếp, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học; sáp nhập, giải thể các cơ sở giáo dục đại học không đạt chuẩn. Việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống giáo dục đại học công lập là bước đi tất yếu để tăng sức cạnh tranh của giáo dục đại học Việt Nam, hướng tới có những “đầu tàu” thật sự, nhất là trong bối cảnh cả nước đang đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã 29/10/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Bình Phước (cũ), nay là tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã số 459 ngày 21/5/2024đối với đối tượng Mai Thị Trang sinh năm 1994, HKTT tại Ấp Suối Da, xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai về tội Sản xuất, buôn bán hàng cấm

Nhanh chóng làm rõ nghi can cướp tài sản của người khuyết tật

Nhanh chóng làm rõ nghi can cướp tài sản của người khuyết tật

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Công an phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai vừa nhanh chóng điều tra, xác minh và bắt giữ nghi can trong vụ cướp giật tài sản của người khuyết tật. Chỉ trong chưa đầy 24 giờ sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã làm rõ, truy bắt được đối tượng gây án, thu hồi toàn bộ tang vật. Hành động kiên quyết, khẩn trương của lực lượng công an không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, mà còn thể hiện sự vào cuộc nhanh chóng kịp thời, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và tạo niềm tin trong nhân dân.

Vụ 8 người ngạt khí: Lúc phát hiện, máy phát điện đang nổ, cửa đóng kín

Vụ 8 người ngạt khí: Lúc phát hiện, máy phát điện đang nổ, cửa đóng kín

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc 8 người ngạt khí ở thôn Phong Thử 2, xã Điện Bàn Tây khiến 8 người thương vong, trong đó 4 người đã tử vong, 4 nạn nhân còn lại đang tiên lượng xấu, chiều ngày 28-10, Sở Y tế TP Đà Nẵng có báo cáo nhanh công tác cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, xử lý y tế đối về vụ việc này.

Tập trung phòng chống mưa lũ bảo đảm an toàn cho người dân

Tập trung phòng chống mưa lũ bảo đảm an toàn cho người dân

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Trong khi đó tại tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn những ngày qua khiến nhiều tuyến đường giao thông hư hỏng, sạt lở liên tục xảy ra tại các xã miền núi. Đặc biệt trước việc hàng trăm người mắc kẹt do đèo Lò Xo sạt lở, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương, Đội SOS Lò Xo đã trực tiếp hành quân vào địa điểm sạt lở tại đèo Lò Xo trên Quốc lộ 14 để trao nhu yếu phẩm, cơm, bánh mỳ, lương khô, nước uống... hỗ trợ người dân bị mắc kẹt do sạt lở.

Khởi tố Hiệu trưởng và kế toán trường mầm non kê khống làm thêm giờ

Khởi tố Hiệu trưởng và kế toán trường mầm non kê khống làm thêm giờ

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Doãn Thị Lệ Xuân, sinh năm 1984, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai và Nguyễn Ngọc Hà, sinh năm 1984, Kế toán Trường Mầm non An Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, xử lý.

Tình người nơi mưa lũ

Tình người nơi mưa lũ

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Trong những ngày cuối tháng 10, liên tiếp các địa phương như Huế, Đà Nẵng, Hội An…chìm trong biển nước. Mức độ ngập lụt có thể coi là lịch sử trong nhiều năm trở lại đây, trong đó nhiều khu vực vùng trũng ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng. Rất nhiều hộ gia đình bị cô lập. Các tuyến đường bị chia cắt do nước lũ.

Xem thêm