(ANTV) - Hà Giang là địa bàn tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Đây chính là địa bàn mà các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng hoạt động. Chủ động nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người… thời gian qua, công an tỉnh đã phối hợp với các cấp ban ngành, nhất là hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến các đối tượng có nguy cơ là nạn nhân của tội phạm này.
Thiếu hiểu biết pháp luật, lại nghe theo lời của người môi giới nói rằng đi sang Trung Quốc làm thuê có thể kiếm được số tiền lớn. Năm 2019, người phụ nữ này đã không ngần ngại đi theo nhưng màu hồng đổi đời mà đối tượng môi giới vẽ ra không thấy, chỉ có tủi nhục khi đối tượng xấu bán chị với giá 2 vạn nhân dân tệ để làm vợ của một gia đình người Trung Quốc. Sau khi được lực lượng công an giải cứu trở về quê hương chị thấy mình rất còn may mắn.
Thôn Chi Sang, thuộc xã Lao Va Chải huyện Yên Minh. Hôm nay, công an huyện và hội phụ nữ xã đã có buổi tuyên truyền, nói chuyện với bà con trong thôn về tình hình ANTT đia bàn. Đặc biệt những thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người được phân tích cụ thể giúp bà con nhận biết để phòng ngừa.
Còn với những nạn nhân của tội phạm mua bán người lực lượng chức năng trên địa bàn cũng có những chương trình giúp đỡ, động viên để chị em yên tâm sống, hòa nhập với cộng đồng
Nhiều phụ nữ và trẻ em ở các huyện biên giới của tỉnh Hà Giang vì sự nhẹ dạ, cả tin đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Và không phải ai cũng có thể may mắn được giải thoát để trở về với gia đình. Để quyết liệt đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, thì ý thức người dân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Khi người dân nhận diện được phương thức thủ đoạn của tội phạm có ý thức nâng cao cảnh giác lúc đó, tội phạm mua bán người cũng không còn đất để hoạt động.
Song song với công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tỉnh Hà Giang cũng đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ tới các nạn nhân. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, kịp thời động viên, giúp các nạn nhân sớm ổn định tinh thần, vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Hơn thế, họ sẽ là nhân chứng để tuyên truyền đến cộng đồng trong công tác phòng, chống mua bán người.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.