Thứ Sáu, 23/05/2025 17:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay phòng, chống đuối nước khi hè về

BT

(ANTV) - Cả nước đang bắt đầu bước vào đợt cao điểm nắng nóng, thời gian qua, có những nơi, nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ C. Chính vì vậy nhu cầu đi bơi, nghỉ mát tại các khu vực có sông, hồ, ao suối là rất lớn. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị nghỉ hè, cũng là lúc các bể bơi trở nên sôi động. Tuy nhiên, câu chuyện nghỉ học, đuối nước của trẻ cứ tái diễn liên tục từ năm này qua năm khác không có hồi kết. Chỉ trong mấy ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5 vừa qua thôi, tại nhiều địa phương cũng đã có các ca đuối nước thương tâm. Cư dân mạng cho rằng, đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân.

Tại Hà Nam, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, đã xảy ra 2 vụ tai nạn đuối nước thương tâm làm 4 người thiệt mạng. Do thời tiết nóng nên các em rủ nhau đến khu vực hồ nước chơi và không may trượt chân ngã. Trước đó, bệnh nhi 2 tuổi, ở Hà Nội nhập viện ngày 22/4. Trong lúc mẹ bận làm việc, bé đã chạy sang nhà hàng xóm chơi và không may ngã xuống hồ cá Koi sâu 1,2 mét không có rào chắn xung quanh.

Liên tiếp trong tháng 4, tại Hòa Bình, Đắc Lắc, Nghệ An, Quảng Bình cũng đã xảy ra các vụ học sinh đuối nước. Hàng loạt các vụ việc đuối nước thương tâm khiến cư dân mạng không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Mặc dù số trẻ em đuối nước giảm dần trong những năm gần đây nhưng đây vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Các chuyên gia nhận định, năm 2024, dự báo thời tiết sẽ nóng hơn do ảnh hưởng của El Nino, trẻ có nhu cầu bơi lội nhiều hơn. Hơn nữa, người dân ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đào nhiều ao, hồ hơn để sản xuất nông nghiệp. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước cho trẻ em hơn.

Cư dân mạng cho rằng, bơi là kỹ năng cơ bản, cần thiết nhất để trẻ em phòng tránh tai nạn đuối nước.

Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động dạy bơi cho học sinh vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi…. Một số trường tiểu học tại các thành phố lớn đã thực hiện thí điểm dạy bơi cho học sinh nhằm phổ cập bơi lội. Tuy nhiên, việc tổ chức các buổi học bơi trong trường gặp nhiều khó khăn khi thiếu hồ bơi và giáo viên phụ trách. Điều này càng trở nên khó khăn hơn tại các khu vực nông thôn.

Tuy vậy, nhiều cư dân mạng cho rằng, việc hướng dẫn trẻ về nơi chơi, cách chơi một cách an toàn…mới là điều phải đặt lên hàng đầu. Thực tế cho thấy, việc trang bị kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố cho trẻ em, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Do đó, bên cạnh việc tăng cường giáo dục, giám sát, việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống cho trẻ em là cực kỳ quan trọng.

Đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu, để các em có 1 mùa hè vui vẻ và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sửa đổi Hiến pháp - quyết sách lớn cho kỷ nguyên mới

Sửa đổi Hiến pháp - quyết sách lớn cho kỷ nguyên mới

Chính trị 23/05/2025

(ANTV) - Hiến pháp là đạo luật gốc của mỗi quốc gia - nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân và định hình phương hướng phát triển của đất nước. Qua từng thời kỳ lịch sử, mỗi lần sửa đổi Hiến pháp đều phản ánh bước chuyển mình lớn lao trong đời sống chính trị, xã hội của Việt Nam. Trong thời đại chuyển đổi số và cải cách mạnh mẽ, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 đang được kỳ vọng là bệ phóng cho cuộc cách mạng thể chế mới.

Thu giữ 140kg ma túy trong đường dây tội phạm khủng

Thu giữ 140kg ma túy trong đường dây tội phạm khủng

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra đường dây ma túy do đối tượng Ngân Mun cầm đầu (đã thu giữ 37kg ma túy hồi tháng 3/2025), đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công đường dây mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khủng, thu giữ khoảng 140 kg ma túy các loại, khởi tố và đưa về làm rõ khoảng 40 đối tượng.

Thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Bắc Ninh

Thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Bắc Ninh

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 22/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo cũng đã trao tặng 72 suất quà cho đại diện thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tham gia thu nhận mẫu.

Công an hỗ trợ nhân dân xã Đồng Phúc khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an hỗ trợ nhân dân xã Đồng Phúc khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra lũ quét, ngập úng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ, hàng trăm CBCS công an tham gia hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả. Ngày 22/5, 25 đồng chí CBCS đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tham gia hỗ trợ các hộ dân chịu thiệt hại khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể.

Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Kinh tế 23/05/2025

(ANTV) - Việc người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, tiếp tay cho việc tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, đang trở thành vấn đề nhức nhối. Không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thực trạng này còn cho thấy những khoảng trống trong quy định pháp luật hiện hành.

Triệt phá toàn bộ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

Triệt phá toàn bộ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Toàn bộ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến xảy ra tại Việt Nam và Lào vừa bị Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an Lào đấu tranh, bóc gỡ. Ban chuyên án khởi tố 31 bị can, thu giữ toàn bộ hệ thống thiết bị, dữ liệu điện tử, các công cụ, phương tiện phục vụ hoạt động phạm tội.

 Những chiêu trò lừa đảo nhắm vào người sử dụng điện thoại thông minh

Những chiêu trò lừa đảo nhắm vào người sử dụng điện thoại thông minh

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Dường như ai cũng có thể là nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên không gian mạng, nhất là khi mỗi chúng ta đều có trong tay chiếc điện thoại thông minh, nhưng lại chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để các đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội.

Xem thêm