Thứ Năm, 25/07/2024 16:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyển đổi chung cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

BT

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang rất thiếu nhà ở xã hội nên đã có những ý kiến đề xuất chuyển đổi công năng đối với những chung cư đang bị bỏ hoang này thành nhà ở xã hội.

Đây không chỉ là vấn đề của 1 khu tái định cư ở TPHCM. Trên địa bàn thành phố, hiện có đến hàng chục khu chung cư đang rơi vào tình trạng này, như khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), chung cư Tân Mỹ (Q.7), chung cư Tân Thới Nhất (Q.12) v.v…

Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu chuyển đổi hàng chục ngàn căn hộ nhiều năm chưa có người tới sinh sống/ trở thành nhà ở xã hội, thì chính là "1 mũi tên trúng 2 đích", vừa tránh lãng phí nguồn tài nguyên bất động sản, vừa bù đắp được nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu hụt hiện nay.

Ông Nguyễn Duy Thành, chuyên gia Bất động sản bày tỏ: Giai đoạn từ 2021 - 2025, Chính phủ giao TP.HCM phát triển trên 25 ngàn căn nhà ở xã hội. Với 37 dự án thì 30 dự án chưa triển khai được vì vướng khung pháp lý, khả năng đến năm 2025 rất khó để hoàn thành mục tiêu này. Vì vậy nhanh nhất là nhanh chóng đưa những căn nhà tái định cư này chuyển sang nhà ở xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, người dân chia sẻ: Thấy bỏ hoang phí quá, mà dân thì không có nhà ở nên nếu chủ trương chuyển đổi qua được nhà ở xã hội thì rất là tốt.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: càng để lâu các căn hộ tái định cư sẽ càng xuống cấp nhanh chóng và càng mất giá. Khi đó, đấu thầu hay bán cũng càng khó. Trong khi hiện nay cơ chế bồi thường đều theo thị trường, đa số người dân chọn nhận tiền để tự tái định cư. Còn về phía Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đồng tình với đề xuất chuyển đổi này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: Chuyển đổi 1 dự án nhà ở tái định cư sang 1 dự án nhà ở xã hội thì trước hết, thành phố phải có 1 quyết định chuyển đổi công năng của khu nhà tái định cư này sang nhà ở xã hội. sau đó nhà nước phải có kế hoạch cải tạo, nâng cấp khu tái định cư đang bị xuống cấp này bao gồm từ mặt ngoài căn hộ đến bên trong nếu có xuống cấp lớn thì nhà nước cũng phải có trách nhiệm nâng cấp đối với mặt ngoài, hành lang, cầu thang, mái che , tường bao, sân, các kết cấu hạ tầng thì nhà nước phải bỏ tiền để cải tạo nâng cấp, đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở để có thể bán cho người mua làm nhà ở xã hội.

Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng đề xuất nhà nước giao cho cơ quan quản lý nhà ở xét duyệt đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội chuyển đổi công năng này, cũng như sớm thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng cho người mua nhà ở xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm