Thứ Năm, 15/01/2026 06:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyển đổi chung cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

BT

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang rất thiếu nhà ở xã hội nên đã có những ý kiến đề xuất chuyển đổi công năng đối với những chung cư đang bị bỏ hoang này thành nhà ở xã hội.

Đây không chỉ là vấn đề của 1 khu tái định cư ở TPHCM. Trên địa bàn thành phố, hiện có đến hàng chục khu chung cư đang rơi vào tình trạng này, như khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), chung cư Tân Mỹ (Q.7), chung cư Tân Thới Nhất (Q.12) v.v…

Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu chuyển đổi hàng chục ngàn căn hộ nhiều năm chưa có người tới sinh sống/ trở thành nhà ở xã hội, thì chính là "1 mũi tên trúng 2 đích", vừa tránh lãng phí nguồn tài nguyên bất động sản, vừa bù đắp được nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu hụt hiện nay.

Ông Nguyễn Duy Thành, chuyên gia Bất động sản bày tỏ: Giai đoạn từ 2021 - 2025, Chính phủ giao TP.HCM phát triển trên 25 ngàn căn nhà ở xã hội. Với 37 dự án thì 30 dự án chưa triển khai được vì vướng khung pháp lý, khả năng đến năm 2025 rất khó để hoàn thành mục tiêu này. Vì vậy nhanh nhất là nhanh chóng đưa những căn nhà tái định cư này chuyển sang nhà ở xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, người dân chia sẻ: Thấy bỏ hoang phí quá, mà dân thì không có nhà ở nên nếu chủ trương chuyển đổi qua được nhà ở xã hội thì rất là tốt.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: càng để lâu các căn hộ tái định cư sẽ càng xuống cấp nhanh chóng và càng mất giá. Khi đó, đấu thầu hay bán cũng càng khó. Trong khi hiện nay cơ chế bồi thường đều theo thị trường, đa số người dân chọn nhận tiền để tự tái định cư. Còn về phía Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đồng tình với đề xuất chuyển đổi này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: Chuyển đổi 1 dự án nhà ở tái định cư sang 1 dự án nhà ở xã hội thì trước hết, thành phố phải có 1 quyết định chuyển đổi công năng của khu nhà tái định cư này sang nhà ở xã hội. sau đó nhà nước phải có kế hoạch cải tạo, nâng cấp khu tái định cư đang bị xuống cấp này bao gồm từ mặt ngoài căn hộ đến bên trong nếu có xuống cấp lớn thì nhà nước cũng phải có trách nhiệm nâng cấp đối với mặt ngoài, hành lang, cầu thang, mái che , tường bao, sân, các kết cấu hạ tầng thì nhà nước phải bỏ tiền để cải tạo nâng cấp, đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở để có thể bán cho người mua làm nhà ở xã hội.

Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng đề xuất nhà nước giao cho cơ quan quản lý nhà ở xét duyệt đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội chuyển đổi công năng này, cũng như sớm thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng cho người mua nhà ở xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm