(ANTV) - Tăng tiếp nhận, xử lý cấp đổi GPLX từ 3.000 lên 10.000 hồ sơ mỗi ngày; Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi; Hà Nội: Thí sinh được chọn 1 trong 5 ngoại ngữ để thi vào lớp 10...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
Tăng tiếp nhận, xử lý cấp đổi GPLX từ 3.000 lên 10.000 hồ sơ mỗi ngày
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, nhằm tăng cường năng lực tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, đơn vị sẽ kết hợp với các lực lượng chức năng tăng số hồ sơ có thể xử lý một ngày từ 3.000 lên 10.000 hồ sơ. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến, nhằm giảm thiểu thời gian đi lại và thủ tục được giải quyết nhanh chóng.
Với hình thức này, người dân có nhu cầu cấp, đổi giấy phép lái xe truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó chọn dịch vụ “Đổi giấy phép lái xe" rồi làm theo các bước. Theo quy định, nếu hoàn thành các thủ tục hợp lệ, người dân sẽ nhận được giấy phép lái xe bản vật lý sau 7 ngày làm việc. Đồng thời, giấy phép lái xe điện tử được tích hợp vào hệ thống dữ liệu điện tử, tài khoản định danh điện tử trong thời hạn 3 ngày làm việc.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi
Ngày 21/3, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thành phố tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị y tế đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi, đảm bảo đến hết 31/3/2025 ít nhất 95% trẻ em từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Thí sinh được chọn 1 trong 5 ngoại ngữ để thi vào lớp 10
Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026 do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa ban hành, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển để tuyển học sinh vào lớp 10.
Để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, học sinh làm ba bài thi gồm ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với bài thi môn ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.
Theo kế hoạch, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026 sẽ diễn ra ngày 7-8/6/2025. Thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên tiếp tục làm bài thi môn chuyên vào ngày 9/6/2025.
(ANTV) - Mưa lớn liên tục nhiều ngày đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tại thành phố Huế, hàng nghìn hộ dân bị cô lập. Trong tình huống nguy cấp, lực lượng Công an thành phố Huế đã xuyên đêm căng mình ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng khiến nhiều khu vực bị ngập sâu, giao thông gián đoạn, hàng nghìn học sinh phải tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Sáng 28/10, xảy ra một vụ cháy nhà dân tại ngõ 79 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, TP Hà Nội. Vụ cháy đã khiến một người tử vong.
(ANTV) - Sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, đến trưa ngày 28/10, tại khu vực trung tâm thành phố Huế đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nước lũ đục ngầu vẫn bao phủ nhiều tuyến phố, nhiều khu dân cư còn ngập sâu, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.
(ANTV) - “Cần kiểm soát chặt chẽ yêu cầu về môi trường đối với các dự án đầu tư; thống nhất trong nhận thức và hành động, coi chi cho môi trường là đầu tư cho phát triển, bảo đảm an ninh môi trường; loại bỏ quan điểm “Bảo vệ môi trường sẽ làm cản trở tăng trưởng kinh tế”. Đây là những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 trong phiên làm việc sáng nay (28/10).
(ANTV) - TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ cùng Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì Diễn đàn chuyển đổi số, quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Nhiều phiên thảo luận chuyên sâu và thực tế đã diễn ra để cập nhật về các chính sách phát triển kinh tế số, chính quyền số trong giai đoạn mới; đặc biệt tập trung những vấn đề an ninh, an toàn hạ tầng và dữ liệu cho doanh nghiệp.
(ANTV) - Những ngày cuối tháng 10, dọc theo bờ Bắc kênh Đôi phường Chánh Hưng và phường Phú Định TP.HCM, nhiều hộ dân đã bắt đầu khẩn trương tháo dỡ những căn nhà tạm bợ lợp tôn, dựng bằng cọc gỗ lấn ra ngoài bờ kênh để bàn giao mặt bằng. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong kế hoạch chỉnh trang đô thị đến 2030, tăng kết nối vùng, cải thiện hạ tầng và nâng chất lượng sống cho hàng nghìn hộ dân. Với người dân xung quanh khu vực này, niềm vui lớn nhất là thoát cảnh ô nhiễm, rác thải, được sống trong môi trường trong lành. Hay nói cách khác là được khoác chiếc áo mới sạch đẹp hơn.
(ANTV) - Cùng với việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân trong mưa lũ, Công an TP Đà Nẵng đã huy động tối đa quân số, phương tiện kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Ngày 28/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Khu vực TP. Huế và TP. Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 550mm. Khu vực Nam Quảng Trị và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.
(ANTV) - Dù lượng mưa đã giảm so với hai ngày trước, nhưng hôm nay (28/10), theo ghi nhận của phóng viên tại Huế, mực nước trên sông Hương và sông Bồ rút rất chậm. Trong khi đó, nhiều khu dân cư vẫn bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt, công tác cứu dân đang được Công an thành phố triển khai hết sức khẩn trương.