Thứ Ba, 13/01/2026 07:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao năng lực phòng chống tội phạm tài chính trên không gian mạng

(ANTV) - Tại buổi tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng chống tội phạm tài chính trên không gian mạng” do Ban chuyên đề Công an TPHCM phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức; nhiều chuyên gia khẳng định cần quản lý chặt chẽ sàn giao dịch tiền mã hóa để phòng chống rửa tiền, tội phạm tài chính xuyên biên giới.

Đại tá Lê Quang Đạo - Phó Giám đốc Công an TPHCM khẳng định: tọa đàm nhằm nhận diện rõ hơn các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trong lĩnh vực tài chính, công nghệ cao. Qua đó, các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân, xu hướng của loại tội phạm này; đưa ra biện pháp khuyến cáo, phòng ngừa đối với người dân và doanh nghiệp; làm rõ thêm về sự cần thiết, tính cấp bách đối với việc ban hành, sửa đổi một số chính sách, quy định; nâng cao nhận thức cộng đồng về lừa đảo trực tuyến.

Tại tọa đàm, ông Ngô Minh Hiếu - Giám đốc Dự án Phòng chống lừa đảo - khẳng định “Việc chống lừa đảo trên không gian mạng không hề khó. Người dân chỉ cần chậm lại, kiểm chứng thông tin và báo cáo các cơ quan chức năng thì có thể giảm thiểu nguy cơ lừa đảo”. Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực VBA - đề xuất giải pháp giảm thiểu tình trạng lừa đảo trên không gian mạng. Đó là: nhanh chóng phổ cập kiến thức về blockchain và AI đến mọi đối tượng cộng đồng, với hình thức đa dạng như trực tiếp, tổ chức hội thảo, diễn đàn, đào tạo online.

Ông Phan Đức Trung cũng cho rằng với lực lượng thực thi pháp luật cần tăng cường đào tạo nội bộ, nâng cao kiến thức chuyên môn để nắm bắt, làm chủ các công nghệ tiên tiến, dễ dàng truy vết, ngăn chặn các hành vi lừa đảo. Các cơ quan tố tụng cần phối hợp với các đơn vị quốc tế, tổ chức cung cấp dữ liệu uy tín toàn cầu và các chương trình truy vết trên mạng để tối ưu hiệu quả công tác điều tra, xác định và ngăn ngừa các giao dịch bất hợp pháp. Còn Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh - Trưởng khoa CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - thì nhận định cần nỗ lực truyền thông, giáo dục nhận thức, nâng cao ý thức cảnh giác cho cộng đồng ở mọi lứa tuổi.

Cũng tại tọa đàm, ông Phan Đức Trung cho biết chính phủ nhiều nước đã mạnh tay xử lý vi phạm của các sàn giao dịch tiền mã hoá để ngăn chặn tội phạm tài chính. tại Việt Nam, các cơ quan chức năng không chỉ ngăn chặn, xử lý mà còn phải có hành động từ khâu phòng ngừa thay vì truy vết, giải quyết hậu quả…

Đại diện của lực lượng công an TPHCM và các chuyên gia công nghệ cao, an ninh mạng, Hiệp hội VBA cũng thảo luận về nghiệp vụ định danh các nguồn tiền mã hóa, truy vết dòng tiền, cách thức phối hợp điều tra và thu thập tài liệu để có thể truy tố các hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm