Thứ Hai, 17/06/2024 19:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an TP.HCM lý giải việc người dân gặp khó khi xác nhận cư trú online

BT

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh hiện đang cung cấp, áp dụng 124 dịch vụ công trực tuyến theo quyết định của Bộ Công an, trong đó có thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú... Tuy nhiên, qua khảo sát đã ghi nhận một số bất cập khiến người dân chưa hài lòng. Tại cuộc họp báo kinh tế xã hội định kỳ trên địa bàn thành phố vừa diễn ra, đại diện Công an thành phố đã lý giải những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Cụ thể, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM: Hiện TP.HCM chưa triển khai xong dịch vụ chứng thực văn bản điện tử từ bản chính và chưa liên thông dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về đất đai, môi trường.

Do đó, Cơ quan Công an gặp khó khăn trong việc đối sánh, xác định giá trị pháp lý của giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở...) do người dân chỉ chụp hình gửi qua cổng dịch vụ công.

Không chỉ vậy, cơ sở vật chất thực hiện dịch vụ công trực tuyến (năng lực truy cập của phần mềm; đường truyền, hệ thống máy tính..) chưa hoàn thiện, đầy đủ và hoạt động ổn định nên có thời điểm việc thao tác gặp khó khăn.

Công an TP đang chủ động tiến hành số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp theo quy định, hướng dẫn của Bộ Công an.

Sau khi hoàn thành phần mềm và kho dữ liệu số hóa trên cổng dịch vụ công và liên thông dữ liệu với các bộ, ngành thì người dân và doanh nghiệp có thể tận dụng những hồ sơ, kết quả trên kho dữ liệu của mình để tái sử dụng hoặc nộp hồ sơ đề nghị giải quyết các thủ tục hành chính khác.

“Cổng kiểm soát tự động – Autogate” giúp người dân, du khách rút ngắn nhiều thời gian trong làm thủ tục

Với cơ chế đơn giản, dễ sử dụng, đảm bảo an ninh, an toàn tối đa và vận hành thuật lợi, “Cổng kiểm soát tự động – Autogate” sẽ giúp người dân, du khách rút ngắn rất nhiều thời gian trong quá trình làm thủ tục tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Chia tay kỳ World cup 2023 đầu tiên của mình, trở về TP HCM từ New Zealand, cầu thủ Trần Thị Thùy Trang và một số đồng đội của mình trong đội tuyển nữ bóng đá Việt Nam cũng trở thành 1 trong những hành khách đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam qua hệ thống cổng kiểm soát tự động – Autogate.

Đây là một hệ thống điện tử hiện đại được kết nối với dữ liệu dân cư quốc gia, nên việc khai báo thủ tục theo hình thức thủ công như trước kia đã được loại bỏ. Thay vào đó, mọi thứ đã trở nên thuận tiện hơn.

Quy trình để qua cổng tự động sẽ có 2 bước. Bước thứ nhất, hành khách sẽ quét hình ảnh của hộ chiếu và thẻ lên máy bay. Sau khi đúng, đủ thì cửa sẽ mở ra, tiếp tục hành khách bước vào trong. Tại đây hệ thống camera sẽ quét tự động để nhận diện khuôn mặt và lấy dấu vân tay. Khi các thông tin hợp lệ thì cửa sẽ mở ra, hành khách bước ra ngoài. Toàn bộ quy trình này chỉ mật khoảng 25 đến 35 giây cho mỗi lượt.

Cầu thủ Trần Thị Thùy Trang, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cho biết: "Thủ tục rất là nhanh và rất là đơn giản, rất là tiện cho mọi người. Đi đoàn đông mà cái việc làm thủ tục rất là nhanh chóng như thế này thì rất là có ích cho mọi người tiết kiệm được thời gian. Có thể di chuyển nhanh hơn, về với gia đình nhanh hơn, hoặc đi công tác cũng thuận tiện hơn"

Với mục tiêu đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập với thế giới, thúc đẩy mạnh mẽ thu hút đầu tư và du khách quốc tế đến với Việt Nam. Được sự đồng ý và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nhanh chóng triển khai thực hiện dự án “Cổng kiểm soát tự động” vào phục vụ công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường hàng không.

Chị Lý Thị Thúy Ái, Việt kiều Thái Lan cho biết: "Có nhiều cái lợi, tại vì nó làm cho mình không mất thời gian, nhanh với lại thuận tiện, rất là thuận tiện"

Với việc Autogate bắt đầu triển khai tại các sân bay sẽ góp phần nâng cao hình ảnh, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Đồng thời, lưu trữ đầy đủ, chính xác cũng giúp phục vụ tốt cho công tác thống kê, quản lý Nhà nước, giảm áp lực cho cán bộ thực hiện công tác thủ công. Đặc biệt, giúp tránh được ùn tắc tại khu vực cửa khẩu khi vào các đợt cao điểm hè hay lễ, Tết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm