Thứ Bảy, 19/07/2025 05:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an TP. HCM dốc toàn lực cấp CCCD gắn chip

BT

(ANTV) - Lực lượng Công an TP. HCM đã dốc toàn lực vào cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân thành phố. Chiến dịch quy mô chưa từng có này đã và đang nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của cộng đồng.

Để hoàn thành mục tiêu, Công an TPHCM đã lên nhiều phương án tổ chức, sắp xếp, chú trọng đến việc chuẩn bị dữ liệu, thông tin công dân. Trong đợt cao điểm vừa qua, không chỉ tập trung tại các xã phường trên khắp địa bàn thành phố. Mà những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế như tại trung tâm điều trị người tâm thần thuộc diện nhân khẩu đặc biệt, được các chiến sỹ công an quan tâm.

Theo thống kê hiện nay trên địa bàn TP.HCM có hơn 3.000 người thuộc diện nhân khẩu đặc biệt. Phần lớn họ được tập trung tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội như người lang thang cơ nhỡ, tâm thần, hộ nghèo và cận nghèo, người nhiễm HIV. Dù số lượng này chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng dân số tại TP.HCM nhưng để hoàn thành nhiệm vụ trong đề án 06 đối với các đối tượng này công việc cũng gặp rất nhiều khó khăn

Trung tá Nguyễn Võ Đôn Hòa, Phó Trưởng Công an phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Đây là những người tâm thần không nơi cư trú nhất định. Nên lời khai của họ đôi lúc đúng những cũng có lúc không đúng nên mình phải kiên trì.

Thượng úy Phan Đình Linh, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công an TP.HCM cho biết thêm: Chúng tôi huy động đoàn viên công an xã phường thị trấn là những đồng chí dày dạn kinh nghiệm trong việc thu thập dữ liệu dân cư, lăn tay tra cứu xác minh nhân thân lai lịch của các đối tượng, người bệnh để chúng tôi làm nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Tính đến tháng 6-2023, Công an TP.HCM đã thu nhận, giải quyết gần 7.400.000 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip, cấp hơn 1.900.000 hồ sơ định danh điện tử. Trong đó thành phố đã triển khai hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến với hồ sơ đã giải quyết trên Cổng dịch vụ công thành phố là trên 181.000. Hiện có gần 6.700.000 căn cước công dân gắn chip đã được đồng bộ với thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh. Về ứng dụng bảo hiểm xã hội số cho người dân, hiện đã có hơn 4.300.000 tài khoản đã đăng ký và sử dụng ứng dụng.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM: Từ cơ sở dữ liệu mà chúng ta có là 25 thủ tục thiết yếu. Và mở rộng ra là dịch vụ công trực tuyến. Thì chúng ta phải tập trung từ việc chỉ đạo triển khai và tháo gỡ vướng mắc để triển khai 2 dịch vụ còn lại là khai sinh, khai tử. Từ việc chúng ra phải rà soát lại để chúng ta ban hành quy trình điện tử, quy trình nội bộ. Đây là những việc chúng ta cần phải tập trung. Quan tâm đội ngũ, cơ sở vật chất để triển khai tại sở ngành mình, tại địa phương mình.

Thiếu tướng Lê Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Bộ Công an cho biết: Toàn quốc 63 tỉnh thành chúng tôi đã cán đích trước 37 ngày trước ngày 23/6. Đây là mốc chúng tôi lấy trước hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của bộ công an tổ chức tại Đà Nẵng để lãnh đạo bộ công an báo cáo chính phủ là lực lượng công an đã hoàn thành chiến dịch hết sức gian nan và thử thách trong việc cấp căn cước công dân. Trên cơ sở nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư, chúng ta đã phát huy được tiện ích của căn cước công dân. Đây là việc hết sức quan trọng để chúng ta thực hiện để án 06, và bước xa hơn nữa là việc phục vụ việc chuyển đổi số của chính phủ.

Nhiều sáng kiến để nâng cao chất lượng phục vụ người dân đã được các áp dụng. Chính sự nhiệt thành, tận tâm này mà Công an TP HCM đã để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng quần chúng nhân dân. từ đó tạo ra kết quả ấn tượng trong chính sách. Với quyết tâm chính trị lớn, lực lượng Công an TPHCM đã dốc toàn lực vào cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân thành phố. Chiến dịch cao điểm quy mô chưa từng có này đã và đang nhận được sự hưởng ứng, ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm