Thứ Hai, 24/11/2025 08:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an TP.HCM ra quân xử lý người chăn dắt trẻ em ăn xin

(ANTV) - Công an TP.HCM thực hiện cao điểm trong 1 tháng giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão , quận 1, TP.HCM.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an TP.HCM, Công an quận 1, UBND Phường Phạm Ngũ Lão tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm phối hợp tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn TP.HCM. Thời gian ra quân trong 1 tháng từ 16/6 đến 15/7.

Theo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM, gần đây tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại tại TP.HCM và có xu hướng tăng dần, đặc biệt là khu vực ngoại thành, phần lớn đối tượng đến từ các tỉnh, thành phố khác. Nhiều người xin ăn giả dạng, lợi dụng trẻ em để xin ăn, một số người khuyết tật, người cao tuổi bán đồ lặt vặt hoặc chèo kéo du khách, nhất là người nước ngoài, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch, gây mất thiện cảm đối với du khách.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Số đối tượng nghiện ma túy sống lang thang là nguồn phát sinh tội phạm và gây nguy hiểm cho đời sống cộng đồng.

Nếu phát hiện có dấu hiệu chăn dắt, dụ dỗ trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi đi xin ăn để trục lợi, thì lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để tiếp nhận, xử lý, đồng thời tòa án nhân dân sẽ xét xử công khai, nhằm mục đích răn đe, giáo dục.

Bên cạnh việc ra quân thực hiện tại địa bàn quận 1, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết, hiện nay các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM cũng đã tổ chức thực hiện đồng loạt việc rà soát, tuần tra và phối hợp giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn phụ trách để xử lý triệt để tình trạng các đối tượng di chuyển địa điểm hoạt động từ địa bàn này sang địa bàn khác.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh nhấn mạnh, việc tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác là một trong những chương trình mang tính nhân văn, nhân đạo nhằm tránh "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng quyết liệt xử lý triệt để những tổ chức, đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người lang thang để trục lợi cá nhân, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về cư trú trên địa bàn TP.HCM.

Lực lượng Công an ra quân kiểm tra tại công viên 23/9. Theo đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra một số đối tượng nghi ngờ, nếu không có giấy tờ tùy thân sẽ đưa về trụ sở Công an quận 1 để phân loại. Trường hợp sống lang thang không có nơi cư trú, nghiện ma túy thì sẽ đưa đi cai nghiện, không nghiện thì sẽ đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội. Nếu không có giấy tờ tùy thân thì được cơ quan chức năng hỗ trợ làm giấy tờ tùy thân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghĩa tình tại những điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi bà con vùng lũ

Nghĩa tình tại những điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi bà con vùng lũ

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Được sự đồng ý của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 phối hợp triển khai điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ. Toàn bộ 14 nhà ga tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đồng loạt mở cửa để tiếp nhận hàng cứu trợ từ người dân TP.HCM gửi đến đồng bào vùng lũ.

Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt mưa lũ tại Nam Trung Bộ suốt tuần qua là một hiện tượng cực đoan, vượt kỷ lục lịch sử, gần như chưa từng xuất hiện trong hơn 50 năm quan trắc, và vượt xa các mức lũ thông thường hàng năm. Thống kê, tính đến 18h ngày 23/11, mưa lũ đã làm 102 người thiệt mạng và mất tích. Ước tính thiệt hại sơ bộ ban đầu về kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng.

Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Cả nước đang hướng về miền Trung với mong muốn có thể chung tay hỗ trợ bà con nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Hôm nay, Chính phủ cũng đã hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Gia Lai. Huy động tổng lực để hỗ trợ người dân, Bộ Tài chính cũng đã xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị thiệt hại là Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk.

Hà Lan đình chỉ hoạt động tại sân bay Eindhoven do UAV lạ

Hà Lan đình chỉ hoạt động tại sân bay Eindhoven do UAV lạ

Thế giới 24/11/2025

(ANTV) - Sáng 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ruben Brekelmans cho biết toàn bộ hoạt động hàng không dân sự và quân sự tại sân bay Eindhoven đã bị tạm dừng do xuất hiện một số lượng chưa xác định các thiết bị bay không người lái (UAV). Các chuyến bay dự kiến hạ cánh được chuyển hướng sang Brussels, Rotterdam và Weeze (Đức).

Cả nước chung tay vì đồng bào đang chịu thiên tai mưa lũ

Cả nước chung tay vì đồng bào đang chịu thiên tai mưa lũ

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, trận lũ được xem là lớn nhất trong hơn 40 năm trở lại đây tại tỉnh Đắk Lắk đã gây ra những thiệt hại nặng nề: Hàng nghìn hộ dân bị cô lập, số người chết và mất tích tăng cao, nhiều tài sản bị cuốn trôi, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng. Nhưng cũng chính trong lúc gian khó nhất ấy, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân cả nước lại một lần nữa bừng lên mạnh mẽ, hướng trọn tấm lòng về đồng bào vùng rốn lũ miền Trung.

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Không chỉ có lực lượng công an nơi các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đang tích cực chung tay với mà con, để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua hoạn nạn, hàng nghìn cán bộ, học viên các trường Công an nhân dân, cùng lực lượng Công an các địa phương đã lên đường chi viện. Không ngại hiểm nguy, các chiến sĩ luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất, tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh giác trước tin giả, xuyên tạc về tình hình mưa lũ ở miền Trung

Cảnh giác trước tin giả, xuyên tạc về tình hình mưa lũ ở miền Trung

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Trong lúc Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, Quân đội và các tầng lớp nhân dân đang nỗ lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai thì trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video, hình ảnh không đúng sự thật thu hút hàng triệu lượt xem. Những nội dung giả mạo này không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn bị lợi dụng để công kích lực lượng cứu hộ, chính quyền các cấp và trục lợi trên nỗi đau của đồng bào vùng lũ.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 24/11/2025

(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang giải trình làm rõ một số dự án luật; Đại tướng Lương Tam Quang dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; Thúc đẩy hợp tác công nghiệp an ninh giữa Bộ Công an Việt Nam và Slovakia; Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp trong CAND "Trong sáng như gương, sắc bén như gươm"; Hội nghị Hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII; Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030...là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Xem thêm