(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ emđuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.
Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, nhất là trong độ tuổi 5-14, thưa QV không phải bệnh tật, hay tai nạn thương tích, mà đuối nước mới chính là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Không chỉ ở VN mà trên TG nhiều quốc gia cũng luôn phải đối mặt với vấn đề này
Ở nước ta, mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ emđuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.
Cho đến nay, cô và trò lớp 4B, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông vẫn không khỏi ngậm ngùi, thương xót khi mất đi người bạn trong lớp của mình. Trước đó, vào chiều ngày 5/4, được nghỉ học nên 2 em học sinh rủ nhau đi chơi. Các em tìm đến một hồ chứa nước của người dân ở thôn 15 để chơi đùa và không may cả hai đều bị đuối nước.
Theo thống kê, trong năm 2023, toàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 30 vụ tai nạn đuối nước, làm chết 55 người, trong đó có 34 cháu dưới 16 tuổi. Trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ, làm chết 16 người, trong đó có 14 cháu dưới 16 tuổi. Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm xảy ra thời gian qua đã để lại nỗi đau, sự tổn thất to lớn cho gia đình và xã hội. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi cần có giải pháp hiệu quả.
Hầu hết các vụ đuối nước đều xảy ra ở khu vực nông thôn, nương rẫy, nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối, đập thủy lợi, đặc biệt là có nhiều ao, hồ được xây dựng để dự trữ nước phục vụ tưới cho các loại cây công nghiệp vào mùa khô nhưng không có rào chắn, bảo vệ, cảnh báo khu vực đuối nước.
Thực trạng đuối nước ở trẻ em ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng luôn báo động vào thời điểm mùa khô, dịp nghỉ hè, dù thời gian qua, các cấp, các ngành tại các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, các giải pháp này vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi.
Đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu, hạn chế mức thấp nhất các vụ đuối nước thương tâm xảy ra.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.