(ANTV) - Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn TPHCM.
Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết tháng 4, tháng 5 là giai đoạn cao điểm về thời tiết nắng nóng và nguy cơ tiềm ẩn mối nguy hại về an toàn thực phẩm, do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, không chỉ trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà thực hiện liên tục quanh năm, nếu không thực phẩm cung cấp cho người dân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.
Riêng tháng an toàn thực phẩm năm 2024 sẽ là khoảng thời gian để thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước bếp ăn tại các trường học trên địa bàn.
Hiện tại các trường học trên địa bàn TPHCM có học sinh bán trú tùy theo điều kiện của trường sẽ tổ chức nấu ăn buổi trưa cho học sinh tại trường hoặc phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Để đăm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho học sinh các trường học thường có bộ Phận y tế của trường sẽ kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho bữa ăn của học sinh.
Điển hình tại trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, mỗi buổi trưa nhà trường chuẩn bị hơn 350 suất ăn sẵn cho học sinh mỗi ngày. Ngoài việc chọn cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, nhà trường yêu cầu cơ sở đưa thức ăn đến trường trước giờ ăn 20 phút để đảm bảo thức ăn vẫn còn nóng, và suất ăn không được chia phần trong hộp nhựa mà chia phần trực tiếp cho học sinh tại bàn ăn.
Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt nhà trường còn ký kết công tác phối hợp đảm bảo về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo không có những điểm bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường.
Theo Sở an toàn thực phẩm TPHCM việc phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm phải được thực hiện hiệu quả đặc biệt lưu ý đến bếp ăn tập thể đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rỏ ràng, tại những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, tiếp đó là cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM