(ANTV) - Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn TPHCM.
Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết tháng 4, tháng 5 là giai đoạn cao điểm về thời tiết nắng nóng và nguy cơ tiềm ẩn mối nguy hại về an toàn thực phẩm, do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, không chỉ trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà thực hiện liên tục quanh năm, nếu không thực phẩm cung cấp cho người dân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.
Riêng tháng an toàn thực phẩm năm 2024 sẽ là khoảng thời gian để thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước bếp ăn tại các trường học trên địa bàn.
Hiện tại các trường học trên địa bàn TPHCM có học sinh bán trú tùy theo điều kiện của trường sẽ tổ chức nấu ăn buổi trưa cho học sinh tại trường hoặc phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Để đăm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho học sinh các trường học thường có bộ Phận y tế của trường sẽ kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho bữa ăn của học sinh.
Điển hình tại trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, mỗi buổi trưa nhà trường chuẩn bị hơn 350 suất ăn sẵn cho học sinh mỗi ngày. Ngoài việc chọn cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, nhà trường yêu cầu cơ sở đưa thức ăn đến trường trước giờ ăn 20 phút để đảm bảo thức ăn vẫn còn nóng, và suất ăn không được chia phần trong hộp nhựa mà chia phần trực tiếp cho học sinh tại bàn ăn.
Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt nhà trường còn ký kết công tác phối hợp đảm bảo về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo không có những điểm bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường.
Theo Sở an toàn thực phẩm TPHCM việc phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm phải được thực hiện hiệu quả đặc biệt lưu ý đến bếp ăn tập thể đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rỏ ràng, tại những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, tiếp đó là cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.
(ANTV) - Khoảng 5 giờ 30 phút sáng sớm nay, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, tỉnh An Giang, Công an phường Bình Đức, phát hiện, bắt quả tang đối tượng sử dụng xe mô tô vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.
(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.
(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.
(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.
(ANTV) - Ông Kirill Dmitriev, đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư – kinh tế và Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đã tới Miami, bang Florida (Mỹ) để tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.
(ANTV) - Kỳ nghỉ đông của một số trường học tại Mỹ năm 2025 đến sớm hơn dự kiến vì tình hình dịch cúm bùng phát tại nhiều nơi, khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Tỷ lệ học sinh nghỉ học ở nhiều địa phương đang tăng cao.