Thứ Tư, 19/06/2024 14:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

(ANTV) - Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết tháng 4, tháng 5 là giai đoạn cao điểm về thời tiết nắng nóng và nguy cơ tiềm ẩn mối nguy hại về an toàn thực phẩm, do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, không chỉ trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà thực hiện liên tục quanh năm, nếu không thực phẩm cung cấp cho người dân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Riêng tháng an toàn thực phẩm năm 2024 sẽ là khoảng thời gian để thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước bếp ăn tại các trường học trên địa bàn.

Hiện tại các trường học trên địa bàn TPHCM có học sinh bán trú tùy theo điều kiện của trường sẽ tổ chức nấu ăn buổi trưa cho học sinh tại trường hoặc phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Để đăm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho học sinh các trường học thường có bộ   Phận    y tế của trường sẽ kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho bữa ăn của học sinh.

Điển hình tại trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, mỗi buổi trưa nhà trường chuẩn bị hơn 350 suất ăn sẵn cho học sinh mỗi ngày. Ngoài việc chọn cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, nhà trường yêu cầu cơ sở đưa thức ăn đến trường trước giờ ăn 20 phút để đảm bảo thức ăn vẫn còn nóng, và suất ăn không được chia phần trong hộp nhựa mà chia phần trực tiếp cho học sinh tại bàn ăn.

Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt nhà trường còn ký kết công tác phối hợp đảm bảo về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo không có những điểm bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường. 

Theo Sở an toàn thực phẩm TPHCM việc phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm phải được thực hiện hiệu quả đặc biệt lưu ý đến bếp ăn tập thể đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rỏ ràng, tại những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, tiếp đó là cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm