(ANTV) - UBND Quận 8, UBND huyện Bình Chánh và Tổng Công ty thương mại Sài Gòn tiến hành ký kết kế hoạch về tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại khu vực chợ Bình Điền thuộc Phường 7, Quận 8, TP.HCM.
Chợ Bình Điền nằm ven đại lộ Nguyễn Văn Linh ở phía Tây Nam TPHCM, thuộc Phường 7, Quận 8. Khu chợ này được xem là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, với tổng diện tích là 65 ha, gồm 07 nhà lồng, 02 nhà kho, các bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác. Chợ kinh doanh chủ yếu mặt hàng thủy hải sản, thịt heo và rau củ với số lượng lớn. Đây cũng là chợ đầu mối duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh về TP.HCM.
Vì là trung tâm hoạt động kinh doanh buôn bán đầu mối của thành phố nên Chợ Bình Điền tiềm ẩn nhiều phức tạp của các loại tội phạm hoạt động, thường xuyên có khả năng phát sinh tình huống gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, như cướp, cướp giật, trộm cắp, bảo kê, cưỡng đọa tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, mâu thuẫn xô xát trong qua trình kinh doanh buôn bán.
Đáng chú ý là tình hình trộm cắp tại khu vực chợ Bình Điền diễn biến phức tạp. Cùng với đó, hành vi cho vay nặng lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, cũng là vấn đề nổi cộm, phức tạp ở chợ.
Kết quả sau 03 năm phối hợp giữa 3 đơn vị, từ năm 2021 - 2023, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ Bình Điền đạt được nhiều kết quả tích cực, như: tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè cơ bản đã có chuyển biến, tình trạng xe lôi tự chế giảm đáng kể. Giai đoạn này, khu vực chợ Bình Điền xảy ra 40 vụ vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng đã khởi tố 18 vụ, 34 đối tượng.
Nổi bật, Công an thành phố đã triệt phá băng nhóm Cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ các đối tượng cầm đầu gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng. Việc triệt phá kịp thời băng nhóm tội phạm này của lực lượng Công an đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của các tiểu thương và khách mua hàng, góp phần lớn vào sự ổn định an ninh trật tự tại chợ.
Không chỉ dừng lại đó, Công an thành phố đã luôn có những sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào công tác chuyên môn trong công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại khu chợ. Cụ thể, mới đây, Công an thành phố đã tiến hành khảo sát, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng sơ đồ 3D mô phỏng kết cấu tổng thể của khu chợ nhằm phục vụ đắc lực, đạt hiệu quả hơn nữa trong công tác triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho khu chợ.
Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục hiệu quả những hạn chế đã được chỉ ra, thời gian tới, 3 đơn vị tiếp tục phối hợp tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại khu vực chợ Bình Điền. Những nội dung phối hợp trọng tâm, gồm: Tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tiểu thương, người dân tại chợ Bình Điền và các khu vực xung quanh chợ; Xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng bộ ra quân xử lý các trường hợp vi phạm;
Tăng cường phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội; Nắm bắt tư tưởng của tiểu thương trong chợ nhằm kịp thời giải quyết các kiến nghị, quyền lợi chính đáng, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người khiếu nại, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự.
Việc phát huy tối đa vai trò, sức mạnh của Công an, lực lượng cơ sở cùng các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương tạo nên thế trận liên hoàn, vững chắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ Bình Điền, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh để tiểu thương và người dân được yên tâm khi tham gia kinh doanh mua bán tại đây.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.
(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.
(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.
(ANTV) - Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đang truy tìm đối tượng Lương Ngọc Anh, sinh năm 1991, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội, để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.