Thứ Ba, 25/06/2024 11:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Bình Điền

(ANTV) - UBND Quận 8, UBND huyện Bình Chánh và Tổng Công ty thương mại Sài Gòn tiến hành ký kết kế hoạch về tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại khu vực chợ Bình Điền thuộc Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

Chợ Bình Điền nằm ven đại lộ Nguyễn Văn Linh ở phía Tây Nam TPHCM, thuộc Phường 7, Quận 8. Khu chợ này được xem là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, với tổng diện tích là 65 ha, gồm 07 nhà lồng, 02 nhà kho, các bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác. Chợ kinh doanh chủ yếu mặt hàng thủy hải sản, thịt heo và rau củ với số lượng lớn. Đây cũng là chợ đầu mối duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh về TP.HCM.

Vì là trung tâm hoạt động kinh doanh buôn bán đầu mối của thành phố nên Chợ Bình Điền tiềm ẩn nhiều phức tạp của các loại tội phạm hoạt động, thường xuyên có khả năng phát sinh tình huống gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, như cướp, cướp giật, trộm cắp, bảo kê, cưỡng đọa tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, mâu thuẫn xô xát trong qua trình kinh doanh buôn bán.

Đáng chú ý là tình hình trộm cắp tại khu vực chợ Bình Điền diễn biến phức tạp. Cùng với đó, hành vi cho vay nặng lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, cũng là vấn đề nổi cộm, phức tạp ở chợ.

Kết quả sau 03 năm phối hợp giữa 3 đơn vị, từ năm 2021 - 2023, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ Bình Điền đạt được nhiều kết quả tích cực, như: tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè cơ bản đã có chuyển biến, tình trạng xe lôi tự chế giảm đáng kể. Giai đoạn này, khu vực chợ Bình Điền xảy ra 40 vụ vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng đã khởi tố 18 vụ, 34 đối tượng.

Nổi bật, Công an thành phố đã triệt phá băng nhóm Cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ các đối tượng cầm đầu gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng. Việc triệt phá kịp thời băng nhóm tội phạm này của lực lượng Công an đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của các tiểu thương và khách mua hàng, góp phần lớn vào sự ổn định an ninh trật tự tại chợ.

Không chỉ dừng lại đó, Công an thành phố đã luôn có những sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào công tác chuyên môn trong công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại khu chợ. Cụ thể, mới đây, Công an thành phố đã tiến hành khảo sát, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng sơ đồ 3D mô phỏng kết cấu tổng thể của khu chợ nhằm phục vụ đắc lực, đạt hiệu quả hơn nữa trong công tác triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho khu chợ.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục hiệu quả những hạn chế đã được chỉ ra, thời gian tới, 3 đơn vị tiếp tục phối hợp tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại khu vực chợ Bình Điền. Những nội dung phối hợp trọng tâm, gồm: Tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tiểu thương, người dân tại chợ Bình Điền và các khu vực xung quanh chợ; Xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng bộ ra quân xử lý các trường hợp vi phạm;

Tăng cường phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội; Nắm bắt tư tưởng của tiểu thương trong chợ nhằm kịp thời giải quyết các kiến nghị, quyền lợi chính đáng, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người khiếu nại, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự.

Việc phát huy tối đa vai trò, sức mạnh của Công an, lực lượng cơ sở cùng các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương tạo nên thế trận liên hoàn, vững chắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ Bình Điền, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh để tiểu thương và người dân được yên tâm khi tham gia kinh doanh mua bán tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm