Thứ Năm, 18/04/2024 02:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

BT

(ANTV) - Tại TPHCM, nhiều lễ hội với nhiều lượt khách tham dự, cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nên việc đảm bảo an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Toàn TPHCM có khoảng 13 triệu người, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Lễ hội xuân 2024 là nhiệm vụ trọng tâm. Đối tượng thanh tra kiểm tra gồm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm là các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội, các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn.

Chị Nguyễn Phạm Như Quỳnh, người dân quận 10, TPHCM: "Mình sẽ có được những trải nghiệm để mình ăn được những món ăn mà mình tích và có những món mình chưa được thử qua thì mình cũng được trải nghiệm qua và những phố đó thì thường sẽ nhộn nhịp và cho mình nhiều cảm giác như là cuối tuần mình đi chơi với bạn bè và người thân."

Chị Trần Thùy Chi, người dân quận Tân Bình, TPHCM: "Em thích nhất là được đi bộ để mình có thể vừa đi vừa ngắm cảnh và mình có thể lựa chọn được những món ăn ưng ý nhất đối với mình , trung bình khoảng 1 tuần em sẽ tới đây khoảng 2-3 lần em sẽ đi với bạn bè của em tụi em sẽ lên những lịch cố định để cùng nhau tới đây thưởng thức những món ăn khác nhau để có thể khám phá được hết tất cả món ăn trong khu chợ này"

Sở an toàn thực phẩm, các phố ẩm thực Để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2024 Sở an toàn thực phẩm thành lập 11 đoàn và kết hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, với số lượng kiểm tra gần 4.700 cơ sở.

Nội dung kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, chất lượng an toàn của sản phẩm thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, lấy mẫu kiểm nghiệm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM: "Với lễ hội dày đặc thì sẽ rất đáng tiếc nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm cho nên ở đây chúng tôi tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc bằng cách là tất cả các lễ hội cấp thành phố thì đều được hệ thống chuyên môn của chúng tôi kiểm tra kiểm soát về mức độ an toàn của thực phẩm cũng như nhắc nhở về quy trình đi thẩm định và theo dõi giám sát, còn đối với các lễ hội cấp độ quận huyện thì như vậy chúng ta cũng có sự phân cấp cho quận huyện, hai đơn vị sẽ phối hợp với nhau, nói chung là dịp tết này chính là lúc ra quân làm nhiều nhất, lập 11 đoàn kiểm tra để mà tiếp tục thanh tra kiểm tra, trước đây hơn 1 tháng chúng tôi tập trung nhiều vào khâu sản xuất đặc biệt là những kho hàng những nguyên liệu tập kết để sản xuất các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp tết."

Bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra xử lý, Sở an toàn thực phẩm phối hợp các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rỏ nguồn gốc xuất xứ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm