Thứ Sáu, 01/05/2026 16:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo công khai minh bạch khi lựa chọn sách giáo khoa

(ANTV) - Quyền lựa chọn và quyết định sách giáo khoa sẽ được chuyển từ UBND tỉnh, thành phố về các nhà trường. Đây là nội dung trong dự thảo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông đang được xin lấy ý kiến.

Trước đó thì việc chuyển quyền lựa chọn sách giáo khoa về cho các nhà trường đã từng diễn ra vào năm đầu tiên thay sách giáo khoa theo chương trình năm 2018. Song đến khi triển khai Luật Giáo dục 2019, thì UBND các tỉnh, thành phố lập Hội đồng chọn sách giáo khoa.

Theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy trình chọn sách giáo khoa sẽ được thực hiện theo nhiều bước, bắt đầu từ giáo viên.

- Toàn bộ giáo viên môn học tham gia lựa chọn sách của môn học đó. Ví dụ, nếu là môn Toán thì tất cả giáo viên dạy Toán của trường cùng tham gia lựa chọn sách.

- Các thầy cô nghiên cứu các đầu sách, viết phiếu nhận xét, đánh giá theo tiêu chí.

- Tổ trưởng chuyên môn họp với các giáo viên để thảo luận, bỏ phiếu và lập danh sách lên Hội đồng.

- Hội đồng họp, đánh giá việc tổ chức lựa chọn sách của các tổ chuyên môn, đề xuất danh mục sách giáo khoa với người đứng đầu nhà trường.

- Các trường lập hồ sơ lựa chọn sách giáo khoa gửi về Phòng hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục lựa chọn sách giáo khoa của các trường tại địa phương.

- UBND cấp tỉnh phải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng danh mục sách được phê duyệt để sử dụng trong các trường trước 30/4 hàng năm.

Hiện có ba bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, đó là bộ gồm Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh Diều. Các giáo viên, các nhà trường có thể chỉ chọn một bộ, hoặc có thể chọn sách từ cả 3 bộ để dạy cho học sinh của mình. Câu chuyện lựa chọn SGK trong vài năm trở lại đây luôn là chủ đề được dư luận quan tâm, trong đó việc lựa chọn SGK ra sao để đảm bảo công khai, minh bạch vẫn luôn là điều được đặt ra.

Vậy với việc thay đổi, đó là trao quyền lựa chọn sách giáo khoa về cho các cơ sở giáo dục, giáo viên và phụ huynh học sinh, thì điều này đang đặt ra những vấn đề gì. Nội dung này sẽ có trong Vấn đề chính sách ngày 1/11 với những phân tích của TS Lê Thống Nhất, chuyên gia giáo dục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Văn hóa 01/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay. Đây là cú sốc nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022 do xung đột tại Trung Đông cùng sự gián đoạn nghiêm trọng tại eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu thô toàn cầu.

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài.

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới để du lịch Việt Nam bứt tốc, nâng cao trải nghiệm du khách và tối ưu hóa hoạt động quản lý, kinh doanh. Vậy, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” như thế nào? Và tại sao đây lại được coi là yêu cầu sống còn để du lịch Việt Nam bứt phá?

Xem thêm