(ANTV) - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân cả nước lại náo nức đi trẩy hội Xuân. Và nếu có dịp đến với miền Bắc, du khách không nên bỏ lỡ Lễ hội chùa Hương, tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Lễ hội được tổ chức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch, thường thu hút tới cả triệu du khách, do đây là thời diểm cảnh sắc và thời tiết đẹp nhất để du khách du Xuân, chiêm bái.
Bên cạnh những nét đẹp tâm linh, sự độc đáo của hội chùa Hương còn phải kể đến thú vui ngồi thuyền vãn cảnh. Chính vì vậy, tại khu vực bến đò luôn tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Thế nhưng, song song với đó, cũng là không ít thách thức trong công tác đảm bảo TTATGT đường thủy cho du khách.
Lễ hội chùa Hương luôn là một trong những sự kiện thu hút đông đảo du khách mỗi năm. Trước đây, tình trạng người dân không mặc áo phao khi di chuyển trên sông diễn ra phổ biến do sự bất tiện mà áo phao mang lại. Tuy nhiên, năm nay, một sáng kiến mới đã được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn mà không gây vướng víu, đó là sử dụng các cục nổi cầm tay.
Theo chị Trịnh Thị Tâm, một người lái đò, hợp tác xã đã yêu cầu tất cả các phương tiện phải trang bị đầy đủ cục nổi và ô che mưa cho hành khách. Để đảm bảo an toàn cũng như cảnh quan của khu vực, các thuyền đò không sử dụng xuồng máy, không lắp mái che và tuyệt đối không chở quá số người quy định.
Dù được trang bị đầy đủ, thực tế không phải du khách nào cũng sử dụng cục nổi. Chính vì thế, lực lượng thanh tra giao thông đường thủy thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các lái đò tuân thủ quy định và đảm bảo hành khách sử dụng dụng cụ nổi khi di chuyển trên suối Yến. Những biện pháp này nhằm hạn chế tối đa các rủi ro tai nạn giao thông đường thủy, đặc biệt trong bối cảnh nhiều đoàn du khách có xu hướng đi chung thuyền vượt quá tải trọng cho phép.
Ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông Đường thủy Nội địa – Sở GTVT Hà Nội, cho biết lực lượng chức năng đã phối hợp để phân luồng tại các bến, đảm bảo trật tự khi hành khách lên xuống đò. Ngoài ra, công an xã Hương Sơn và các đơn vị liên quan cũng tuần tra dọc suối Yến, tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như thuyền chở quá tải, không trang bị áo phao, hay sử dụng động cơ trái phép.
Bên cạnh vấn đề an toàn giao thông đường thủy, năm nay, tình trạng chèo kéo, đu bám khách cũng được giải quyết triệt để. Hơn 3.500 thuyền đò phục vụ lễ hội đều được đánh số, gắn mã QR code và niêm yết giá vé công khai. Những phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn sẽ không được phép hoạt động, giúp chấm dứt tình trạng tranh giành khách tại các bến đò như trước đây.
Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, cho biết Ban tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với công an thành phố và Sở GTVT để phân luồng giao thông, đồng thời áp dụng công nghệ như mã QR code để minh bạch hóa hoạt động đưa đón du khách.
Song song với đó, lực lượng CSGT cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trên tuyến đường dẫn đến khu vực lễ hội. Các hành vi như chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử lý nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi du xuân. Những biện pháp này góp phần giúp lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra an toàn, văn minh và trật tự hơn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.